ทนายเดชา ไล่ศรีสุวรรณ ไปอ่านกฎหมาย ปมทรัพย์สินพระสึก ซัดก่อนโพสต์คิดให้ถี่ถ้วนหน่อย มันจะไปกระทบสิทธิคนอื่น เย้ย กูอายแทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

1 ธ.ค. 2564 – จากกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุกรณี 2 พระนักเทศน์ชื่อดัง พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ กับ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต ที่ออกมาประกาศจะลาสิกขาว่า ทรัพย์สินของ พส.ที่ได้มาในขณะอยู่ในสมณเพศ ต้องตกเป็นของวัด เมื่อพระรูปนั้นลาสิกขา เว้นแต่จำหน่ายจ่ายโอนไปก่อนที่จะสละสมณเพศ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว : พส.มีอึ้ง! ศรีสุวรรณ ชี้ทรัพย์สินที่ได้มาขณะอยู่ในสมณเพศ ต้องเป็นของวัด

ล่าสุด นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ ได้ออกมาระบุผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ทนายคลายทุกข์ ถึงกรณีดังกล่าวว่า ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1623 ระบุไว้ว่า ทรัพย์มรดกของพระภิกษุ ถ้าได้มาระหว่างสมณเพศ เมื่อพระภิกษุถึงแก่มรณภาพให้ตกเป็นสมบัติของวัด เว้นแต่พระได้จำหน่าย จ่ายโอนไปในขณะมีชีวิต หรือยกทำพินัยกรรมให้คนอื่น

“ไม่มีกฎหมายบอกว่าเป็นพระบวชได้ทรัพย์สิน ได้เงินทองมาแล้ว สึกปุ๊บต้องตกเป็นของวัด ไม่มีนะครับ”

“ก็ฝากคุณศรีสุวรรณ ลองไปอ่าน ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1623 บ้างนะครับ จะโพสต์อะไรก็คิดให้ถี่ถ้วนหน่อย มันจะไปกระทบสิทธิคนอื่นเขา เดี๋ยวคนจะหลงผิดหลงเชื่อไป แบบที่พระมหาไพรวัลย์ พูดว่าโง่แล้วขยัน แต่ผมอยากจะเสริมว่า กูอายแทน”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน