พระมหาสมปอง เผยแพลนหลังสึก มุ่งทำธุรกิจ-เล่นการเมือง แย้มเมนูมื้อเย็นแรก หลังลาสิกขา 29 ธ.ค. แย้มนำรายได้ทำธุรกิจทุก 10 เปอร์เซ็นต์มอบให้วัดและโรงเรียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ธ.ค.64 พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระนักเทศน์ชื่อดัง จากวัดสร้อยทอง เดินทางมากราบลาพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว หลังตัดสินใจเตรียมลาสิกขา

พระมหาสมปอง กล่าวว่า อยากจะมาลาสิขากับพระพยอม เพราะเป็นพระที่เคารพเหมือนพ่อ โดยกำหนดการสึกวันเดิม ต้องเลื่อนเพราะฤกษ์เดิมไม่ดี เลยเปลี่ยนมาเป็นวันที่ 29 ธ.ค.ในช่วงเช้า และจะไปออกรายการหนึ่งที่เคยรับปากเอาไว้แล้ว ในวันที่ 30 ธ.ค.พร้อมให้สัมภาษณ์เลย ซึ่งสาเหตุที่สึก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความไม่เป็นธรรมในวงการสงฆ์ ใครจะขึ้นเป็นเจ้าอาวาส ไม่ได้สนใจอยู่แล้ว ความยุติธรรมในโลกนี้ไม่มีร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว เราเข้าใจ

“อีกเหตุผลหนึ่งที่อยากจะลาสิกขาคือ รู้สึกอิ่มในพระธรรม พระพุทธศาสนา แต่ทั้งหมดทั้งมวลยังอยู่ในสมอง อยู่ในใจเสมอ และอยากกลับไปดูแลมารดา พร้อมกับคิดว่า ถ้าหากลาสิกขาไปแล้ว อาจจะทำให้ได้ทำประโยชน์เพื่อสังคมมากขึ้น ได้หัวเราะมากขึ้น ได้ทำอะไรหลายๆ อย่างมากขึ้น และไม่กลัวว่าจะมีดราม่าอะไร เพราะว่าไพรวัลย์สึกไปก่อนแล้ว และเราก็มองออกว่าอันไหนดี อันไหนไม่ดี ก็จะทำตาม”

พระมหาสมปอง เปิดเผยว่า แพลนหลังจากนี้ที่จะทำหลังจากนี้สึก ในวันที่ 30 ธ.ค.ก็จะไปดูหนัง และไปกินหมูกระทะในช่วงเย็น หลังจากนั้นวางแพลนทำธุรกิจ ทั้งของใช้ ของกิน เครื่องสำอาง หนังสือและอีกมากมาย โดยรายได้หลังจากนี้จะหักทุกส่วน 10 เปอร์เซ็นต์จากการขาย เพื่อมอบให้กับวัดและโรงเรียน

“ยอมรับว่าสนใจการเมือง เพราะมองว่าการเมืองอยู่รอบตัว แต่ไม่อยากลงส.ส. เพราะอยากเป็นโฆษกพรรคมากกว่า ตอนนี้ได้คุยกับโยมวัน อยู่บำรุงแล้ว ซึ่งยื่นข้อเสนอไป 3 ข้อคือ 1.ใช้หนี้ให้ 10 ล้าน 2.มีขวัญถุงให้ เพราะเราไม่มีเงินเลย และ 3.มีเงินเดือนให้ทุกเดือน เราไม่ต้องแบ่งพรรคแบ่งพวก ข้อเสนอ 3 ข้อที่ยื่นไป ยังรอขั้นตอนการพูดคุยกับผู้ใหญ่ของพรรค ถ้าหากพรรคเพื่อไทยไม่ขยับ ก็มีเบอร์ของนายสิระ เจนจาคะ ก็อาจจะโทรหาแล้วไปอีกฝั่งหนึ่งเลยก็ได้ โดยที่ตั้งใจไว้คือ ไม่อยากพูดเหมือนนักการเมืองยุคเก่า ที่บอกว่าจะทำเพื่อประชาชนแล้วก็ลืม เอาแต่สนใจผลประโยชน์กันเอง แต่เราอยากออกไปแล้ว จะไม่ทิ้งอุดมการณ์ของตัวเองที่จะไม่ทิ้งประชาชน”

ด้านพระพยอม กล่าวว่า เมื่อพระมหาสมปองสึก ยอมรับว่ เสียดายแต่ไม่เสียใจ อยากฝากถึงพระมหาสมปองว่าหากสึกไปแล้ว ขอให้คนมองภาพตัวแลดูดี อยากให้คนพูดถึงเยอะ ๆ ว่า คนนี้คือคนที่แลดูดี ให้สมกับที่ดีแล้วที่สึก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน