การทำประกันสุขภาพ โดยเฉพาะประกันโควิด-19 เป็นสิ่งที่ประชาชนจำนวนมาก ทำเพื่อเตรียมความพร้อม แต่ด้วยสถานการณ์ระบาดที่เกินกว่า บริษัทประกันประเมินไว้ ทำให้เกิดสถานการณ์ไม่สามารถจ่ายเงินเยียวยาได้ กลายเป็นการฟ้องร้องกันตามมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุด สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า การประกันภัยโควิด-19 ณ สิ้นเดือนพฤศิจิกายน ยอดความเสียหายอยู่ที่ 37,000 ล้านบาท หรือมียอดเคลมประกันเฉลี่ย 3,000 คนต่อวัน จากเบี้ยประกันภัยรับโดยตรงใน 3 ไตรมาสแรกที่ 6,093 ล้านบาท ทำให้คาดการณ์ขาดทุนจากการรับประกันภัยปีนี้ 23,300-24,000 ล้านบาท

นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย ระบุว่า กรมธรรม์โควิด-19 ยังเหลืออยู่อีกว่า 7-8 ล้านฉบับ และส่วนใหญ่จะสิ้นสุดในช่วงไตรมาสที่ 2 จึงถือเป็นความเสี่ยงที่น่ากังวล หากสถานการณ์ของโอมิครอนระบาดหนัก จะยิ่งส่งผลกระทบต่อบริษัทประกัน เพราะขณะนี้มีหลายบริษัทกำลังประสบหาขาดสภาพคล่อง

ทั้งนี้ บริษัทประกัน ยังคงขอให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ.ทบทวนยกเลิกคำสั่งนายทะเบียน เพื่อให้สามารถบอกเลิกความคุ้มครอง “เจอ จ่าย จบ” ได้ เพราะการปล่อยให้ธุรกิจล้มจะส่งผลกระทบต่อผู้เอาประกันประเภทอื่นด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน