ภัยใกล้ตัว! เส้นผมคมกว่าที่คิด แทงทะลุผิวหนัง ย้ำเสี่ยงติดเชื้อ-เป็นหนองได้

12 ม.ค. 2565 - 18:03 น.

ภัยใกล้ตัว! เส้นผมคมกว่าที่คิด แทงทะลุผิวหนัง ย้ำเสี่ยงติดเชื้อ-เป็นหนองได้ ชาวทวิตเผยคมจัด แค่สางผมก็เล็บหักแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์เตือนภัยใกล้ตัวที่หลาย ๆ คนมองข้ามเกี่ยวกับเส้นผมสามารถแทงเข้าไปยังผิวหนัง ทำให้มีอาการเจ็บปวดคล้ายเสี้ยนตำจนต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อนำเส้นผมออก แถมเจ้าหน้าที่พยาบาลยังนำเส้นผมใส่ถุงซิปล็อกให้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

“มาแชร์ประสบการณ์เส้นผมตำเท้า ไม่เคยรู้เลยว่าผมมันคมขนาดจะแทงเข้าผิวเราได้ แต่นี่เจ็บ ๆ ที่ฝ่าเท้าเลยลองดูว่าอะไรตำ สรุปเจอผม งง จะเอาออกเองก็ไม่กล้า จะไปรพ.ก็กลัวหมอขำ แต่สุดท้ายก็ไปให้หมอเอาออกให้ที่รพ. ไปถึงหมอถึงกับงงว่าเข้าไปได้ยังไง พี่พยาบาลดึงออกมาแล้วเอาใส่ถุงมาให้ดูต่างหน้า”

“แต่หมอบอกว่าดีแล้วที่รีบมา เพราะจากที่ดูพบว่าผิวหนังน่าจะเริ่มอักเสบ เหตุเส้นผมน่าจะตำเข้าไปหลายวันแต่เพิ่งจะมีอาการเจ็บ เพราะกำลังจะอักเสบ เดี๋ยวติดเชื้ออีกล่ะยุ่ง ฉันแบบสาธุบุญประกันของบริษัทและที่ทำไว้เองทุกภาคส่วน ฟาดไปสองพันหก แค่เอาเส้นผมออกจากเท้า” พร้อมทั้งกล่าวเสริมว่า แพทย์วินิจฉัย เส้นผมฝังลึกในเท้าพอสมควร ทำให้ขณะที่ทำการดึงเส้นผมออกมีความเจ็บชนิดที่ว่าไม่คิดว่าเจ็บถึงขนาดนี้

นอกจากนี้ ทางผู้ใช้ทวิตยังให้สัมภาษณ์กับทางทีมข่าวสดว่า หากใครมีอาการเส้นผมแทงเข้าไปในผิวหนัง ควรไปรักษาที่โรงพยาบาล อย่านำเส้นผมออกจากผิวหนังด้วยตนเอง เนื่องจากมีความเสี่ยงเกิดการติดเชื้อ

นับตั้งแต่เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์มีชาวทวิตให้ความสนใจอย่างล้นหลามกว่า 36,400 รีทวิตกลายเป็นกระแสไวรัล พร้อมทั้งมีชาวทวิตหลาย ๆ มาแบ่งปันประสบการณ์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะ“ขนแมวก็เช่นกัน ตอนแรกนึกว่าเหยียบเศษแก้ว หรือมีพวกเสี้ยนเล็ก ๆ ทิ่มเท้า ที่ไหนได้ ขนแมว โดนมาสองรอบ รู้สึกคัน ๆ เจ็บ ๆ ที่ฝ่าเท้า ตอนแรกหาไม่เจอ หาดี ๆ เป็นขนแมว ดึงออกเลือดออกนิดหน่อย”

“ตอนเด็ก ๆ แม่ให้ไว้ผมยาวมาก แล้วชอบถักเปียให้ มีอยู่รอบนึงไปให้ญาติช่วยถัก ไม่รู้ถักยังไงมือญาติเลือดออกเลยค่ะ ผมคมจนงง” “ช่างตัดผมชายเป็นกันบ่อยค่ะ ทิ่มเข้าไปตามซอกเล็บด้านข้างจนทำให้เป็นหนองเลยก็มี ผมเส้นสั้นจะคล้ายเสี้ยน”

สำหรับใครที่มีความสงสัยว่า ภาวะเส้นผมตำผิวหนังคืออะไร ทางทีมข่าวสดจะขอไขข้อสงสัยดังกล่าว โดย ภาวะเส้นผมแทงเข้าไปในผิวหนัง หรือที่เรียกว่า Hair Splinter หรือ Hair Sliver เกิดขึ้นเมื่อผมเส้นหนึ่งทะลุผ่านผิวหนังชั้นบน อาจดูเหมือนเป็นอาการบาดเจ็บเล็กน้อย แต่เสี้ยนของเส้นผมอาจเจ็บปวดมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาติดเชื้อ ซึ่งทางเว็บไซต์เฮลท์ไลน์กล่าวว่า สาเหตุโดยส่วนใหญ่มาจากการตัดผม ซึ่งผมที่ตัดใหม่จะมีความคมมากจนสามารถเจาะผิวหนังได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีเส้นผมสั้น หยาบ หรือหนา

ขอบคุณที่มาจาก Twitter Healthline

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ภัยใกล้ตัว! เส้นผมคมกว่าที่คิด แทงทะลุผิวหนัง ย้ำเสี่ยงติดเชื้อ-เป็นหนองได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง