ไขข้อสงสัย! ค่าเหยียบแผ่นดิน คืออะไร นำไปพัฒนาอะไร ทำไมนักท่องเที่ยวต่างชาติต้องจ่าย ใครได้รับผลประโยชน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นกระแสไวรัลในโซเชียลมีเดียที่มีผู้คนกำลังถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างล้นหลามกับ ค่าเหยียบแผ่นดิน หลังจากมีคำแถลงจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่รัฐบาลเตรียมเรียกเก็บจากนักท่องเที่ยวต่างชาติคนละ 300 บาท เพื่อนำเงินไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในไทย และทำประกันให้แก่นักท่องเที่ยว ดีเดย์ 1 เมษายน 2565 นี้ ดังนั้น ทางทีมข่าวสดจะขอสรุปข้อสงสัยเกี่ยวกับค่าเหยียบแผ่นดิน

1. ค่าเหยียบแผ่นดิน คืออะไร นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาระบุว่า ค่าเหยียบแผ่นดินคือ ค่าบริหารจัดการค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวที่จะเรียกเก็บจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อจะนำไปใส่ในกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติ

2. ค่าเหยียบแผ่นดินจัดเก็บ เพื่ออะไร ตาม พ.ร.บ.นโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ.2562 ฉบับปรับปรุง เมื่อได้เก็บเงินดังกล่าวมาแล้ว ทางสำนักปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯจะรับผิดชอบดูแลนำไปพัฒนาภารกิจเร่งด่วนที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่อไป เช่น สร้างทางขึ้น – ลงสำหรับคนพิการในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ และ สร้างห้องน้ำสำหรับนักท่องเที่ยวให้เหมือนห้องน้ำของประเทศญี่ปุ่นที่สะอาดและดีมาก

3. ท่องเที่ยวต่างชาติจ่ายค่าเหยียบแผ่นดินจะได้ประโยชน์อย่างไร นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ค่าเหยียบแผ่นดิน 300 บาท ซึ่งจะหักออก 50 บาท เพื่อนำเงินส่วนนี้ทำประกันให้แก่นักท่องเที่ยว เช่น กรณีประสบอุบัติเหตุหรือเสียชีวิต นักท่องเที่ยวก็จะได้รับวงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท หรือค่ารักษาพยาบาลที่จะได้รับสูงสุดอยู่ที่ 500,000 บาท

4. มีประเทศไหนเรียกเก็บค่าเหยียบแผ่นดินเช่นนี้หรือไม่ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ปัจจุบันหลาย ๆ ประเทศได้มีการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดินเกือบหมดแล้ว ทั้งประเทศในยุโรป ญี่ปุ่น หรือมาเลเซีย โดยส่วนใหญ่จะรวมอยู่ในราคาตั๋วเครื่องบินหรือราคาห้องพัก

5. วิธีการเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน กระทรวงคมนาคมกำลังเจรจากับสายการบินเกือบครบทุกสายการบินให้จัดเก็บเงินนี้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยจะคิดรวมอยู่กับราคาตั๋วเครื่องบิน คาดว่าเดือน มี.ค. 65 นี้จะเสร็จสิ้น ขณะที่การเดินทางเข้าประเทศไทยทางบกจะมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้นักท่องเที่ยวจ่ายค่าธรรมเนียมก่อนเดินทางเข้ามาและให้แสดงหลักฐานก่อนเข้าประเทศว่าได้จ่ายเงินแล้ว

6. เป้าหมายของการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดิน สำหรับเป้าหมายการท่องเที่ยวในปีนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ คาดว่าไทยจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ราว 1.3 – 1.8 ล้านล้านบาท พร้อมทั้งคาดว่าจะมีต่างชาติเที่ยวไทย อยู่ที่ระหว่าง 5 – 15 ล้านคน สร้างรายได้ราว 8 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดินสำหรับประชาชนชาวไทย เนื่องจากขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญของไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน