นิมนต์ยืน! หลวงพ่อไทย ติดอันดับรูปปั้นสูงที่สุด แซวสนั่น แค่นั่งยังที่ 3 ถ้ายืนคงที่ 1

13 ม.ค. 2565 - 18:23 น.

นิมนต์ยืน! หลวงพ่อใหญ่ของประเทศไทยติดอันดับรูปปั้นสูงที่สุดในอาเซียน ชาวเน็ตแซวสนั่น แค่นั่งยังที่ 3 ถ้ายืนคงที่ 1

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนึ่งในกระแสโซเชียลที่ผู้คนพูดถึง คือ พระพุทธรูปหลวงพ่อใหญ่ หลังเพจเฟซบุ๊ก Asian SEA Story ได้เผยภาพรูปปั้นของแต่ละประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีความสูงแตกต่างกัน ตามข้อมูลของ the International Data of Statues รูปปั้นที่มีความสูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียนตกเป็นของรูปปั้น ครุฑวิษณุเคนคานะ ณ อุทยานวัฒนธรรมครุฑวิษณุกาญจนา จังหวัดบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีความสูง 122 เมตร

อันดับ 2 เป็นของรูปปั้นพระพุทธรูปเลจุน เซจาร์ ที่มีความสูง 115.8 เมตร ตั้งอยู่ ณ เมืองโมนยวา
ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างรวม 12 ปี เริ่มก่อสร้างในปี 2539 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2551

ภาพจาก Asian SEA Story

ส่วนอันดับสามเป็นของพระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ หรือหลวงพ่อใหญ่วัดม่วง จังหวัดอ่างทอง ประเทศไทย อยู่ในพระอิริยาบถนั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ซ้ายหงายวางบนพระเพลา พระหัตถ์ขวาวางที่พระชานุ นิ้วพระหัตถ์ชี้ลงที่พื้นธรณี หรือที่เรียกว่าปางมารวิชัย มาพร้อมความสูงจากฐานองค์พระถึงยอดเกศา 95 เมตร ใช้เวลาก่อสร้าง 16 ปี ซึ่งเป็นรูปปั้นที่สูงที่สุดในประเทศไทย

ด้วยเหตุพระอิริยาบถนั่งขัดสมาธินี้เอง ทำให้ชาวเน็ตไทยยอมไม่ได้ เพราะอันดับอื่น ๆ ของแต่ละประเทศมาในลักษณะยืนกันทั้งสิ้น แถมยังกลายเป็นกระแสไวรัลในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ที่มีผู้คนรีทวิตมากกว่า 66,100 ครั้ง พร้อมแห่กันคอมเมนต์แซวสนั่น


ไม่ว่าจะ “หลวงพ่อนิมนต์ยืนก่อนเจ้าค่ะ เดี๋ยวปีนี้ไทย ไม่ได้มงนะเจ้าค่ะ”” ถ้าลุกทีนี่ต้องเรียกว่าหนึ่งในพระไททัน” “จริง ๆ พระใหญ่ท่านออมมือให้ค่ะ ถ้ายืนแล้วจะชนะขาด เดี๋ยวรูปปั้นใหม่ ๆ ที่อยากจะล้มแชมป์จะหมดกำลังใจกัน”

“ยืน ๆ คับหลวงพ่อ สิได้ชนะ เอาเงินมาจ้างหมอลำ” “ลุกขึ้นมาค่ะ ลุกขึ้นมา” “ต่อให้เฉย ๆ ค่ะ” “นิมนต์ยืนครับ รับรองพระไทยยืน1” “แค่นั่งยังสูง 95 เมตรแล้ว ยืนจะสูงขนาดไหน” “ถ้าพี่ยืน เดี๋ยวคนอื่นไม่ได้เกิด”

ขอบคุณที่มาจาก Asian SEA Story

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นิมนต์ยืน! หลวงพ่อไทย ติดอันดับรูปปั้นสูงที่สุด แซวสนั่น แค่นั่งยังที่ 3 ถ้ายืนคงที่ 1
ข่าวที่เกี่ยวข้อง