ชาวเน็ตขุดผลงานเก่า พญ.ลลิตา พบเคยเขียนหนังสือ “เลี้ยงลูกอย่างไร ไม่ให้เป็นเกย์” แถมไม่เจอข้อมูลในฐานข้อมูลหมอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นดราม่าบนโซเชียล หลัง “พญ.ลลิตา ธีระสิริ” นักเขียนชื่อดังและหนึ่งในผู้ก่อตั้งศูนย์ธรรมชาติบำบัดบัลวี ได้แสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊ก เตือนสติคนรุ่นใหม่ที่ไม่อยากเข้ารับปริญญา อาจมีปัญหาเรื่องการสมัครงานได้ พร้อมเผยสนทนาเพื่อนที่เป็นเจ้าของกิจการว่า ใครไม่รับปริญญา จะไม่รับเข้าทำงาน เวลาใครสมัครงานจะขอดูมือถือ หวั่นเข้ามาอยู่ในองค์กรแล้วก่อปัญหา

ล่าสุดชาวเน็ต ทั้งชาวทวิตเตอร์และเพจรองขาโต๊ะ ได้ขุดผลงานเก่าของพญ.ลลิตา พบว่าเคยเขียนหนังสือชื่อ “เลี้ยงลูกอย่างไร ไม่ให้เป็นเกย์” พร้อมข้อความบนหน้าปกที่เน้นย้ำว่า “รอช้า อาจสายเกินแก้” ซึ่งหนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ในปี พ.ศ 2530 และปรากฏอยู่ในฐานข้อมูลของห้องสมุดกรมสุขภาพจิตด้วย

หนังสือเล่มดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา เพราะชาวเน็ตต่างมองว่าเป็นการเหยียดเพศ แม้จะมีบางส่วนแย้งมาว่า หนังสือตีพิมพ์ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2530 บางทีแนวคิดเรื่องเพศอาจไม่ได้เปิดกว้างเท่าปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตก็ยังมองว่า เกย์เป็นรสนิยมทางเพศ ไม่ได้เป็นโรค ไม่จำเป็นต้องรักษาแต่อย่างใด ดังนั้นการเขียนหนังสือเล่มดังกล่าวจึงไม่เหมาะสมอยู่ดี

นอกจากนี้ ชาวเน็ตได้นำชื่อของพญ.ลลิตาไปค้นในฐานข้อมูลแพทยสภา ผลคือไม่ปรากฏชื่อใด ๆ แต่ต่อมาได้มีคนมาชี้แจงว่า พญ.ลลิตาคือแพทย์ทางเลือก สายธรรมชาติบำบัด จึงไม่ปรากฏข้อมูล

ขอบคุณที่มา Facebook, Twitter

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน