แม่ค้าโวย ของแห้ง-ของสด ราคาขึ้นยับ น้ำมันปาล์มขวดละ 60 เนื้อแดงจ่อกิโลละ 300 ด้านหมูสันคอ หมูสามชั้น ราคาอยู่ที่กิโลละ 240

15 ม.ค. 2565 – ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์ราคาของแห้งของสด ภายในตลาดยิ่งเจริญ (สะพานใหม่) พบว่าได้รับการยืนยันจากเกือบทุกร้านค้าว่า มีการปรับราคาขึ้นเกือบทุกรายการ ไม่เฉพาะหมู ไก่ ไข่ ที่ราคาแพงขึ้นแล้ว โดยพ่อค้าแม่ค้าบ่นเรื่องยอดขายไม่ค่อยดี หลังจากราคาสินค้าสูงขึ้นทำให้คนมาซื้อสินค้าต่าง ๆ ลดลง

นายบัญชา คำกิ่ง เจ้าของร้านบุญชูบัญชา จำหน่ายอาหารแห้ง กล่าวว่า ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา สินค้าเกือบทุกชนิดปรับราคาขึ้น อาทิ น้ำมันพืชปาล์มและน้ำมันถั่วเหลือง ปรับขึ้นขวด (ลิตร) ละ 5 บาท จากราคา 55 บาท เป็น 60 บาท น้ำมันบัว (น้ำมันมะพร้าวผสมน้ำมันปาล์ม) บรรจุ (1 ลิตร) ถุงละ 70-75 บาท เป็น 80 บาท ข้าวสารเหนียว จาก 25 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) เป็น 30 บาท

ส่วนกระเพาะปลาแห้งปรับขึ้นเท่าตัวจาก 450 บาท/กก. เป็น 980 บาท แป้งทอดอเนกประสงค์ถุงละ 35 บาท เป็น 38 บาท เส้นหมี่ถุงละ 27 บาท เป็น 30 บาท กะทิกล่องขึ้น 5 บาท สารกันบูดจาก 100 บาท/กก. เป็น 150-175 บาท/กก. ผงชูรสขึ้น 20 บาท จาก 75 บาท/กก. เป็น 95 บาท/กก. หากเป็นถุง (500 กรัม) จาก 40 บาท เป็น 45 บาท

นางกาญนา ลายน้ำเงิน แม่ค้าหมู กล่าวว่า หลังหมูราคาแพงทำให้ยอดขายตกไปถึง 70% ตอนนี้ที่ร้านพยายามไม่ปรับราคาขึ้นมาก ถ้าปรับมากก็ขายไม่ได้ สำหรับราคาขายตอนนี้ เช่น เนื้อแดงอย่างดี อยู่ที่ 200 บาท/กก. สามชั้น 240 บาท/กก. สันคอ 240 บาท/กก. ซี่โครง 220 บาท/กก. ไส้ 160 บาท/กก. ขาหมู 115 บาท/กก. ตับ 140 บาท/กก. หมูบด 160 บาท/กก.

ขณะที่แม่ค้าร้านขายเนื้อวัว กล่าวว่า ราคาปรับขึ้นแล้ว 10 บาท/กก. มาสักระยะหนึ่งแล้ว ตอนนี้สันในอยู่ที่ 300-350บาท/กก. เนื้อแดง/เนื้อโคขุน 250 บาท/กก. เนื้อดาวกระจายมันแทรก 300 บาท/กก. สะโพก 260 บาท/กก. เซอร์ลอยน์ 260 บาท/กก. เนื้อแดดเดียวเส้น 200 บาท/กก. แดดเดียวแผ่น 240 บาท/กก. เป็นต้น มีแนวโน้มที่เนื้อแดงราคาจะขยับไปถึง 300 บาทต่อกิโลกรัม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน