ชาวเน็ตอึ้ง แห่ชื่นชม เด็ก 14 จากเชียงราย เสนอไอเดีย แก้ปัญหา 'หมูแพง' 'ได๋' ถึงกับตะลึง

16 ม.ค. 2565 - 11:12 น.

ชาวเน็ตอึ้ง แห่ชื่นชม เด็ก 14 จากเชียงราย เสนอไอเดีย แก้ปัญหา ‘หมูแพง’ ผ่านรายการ “นินทาประเทศไทย” ‘ได๋’ ถึงกับตะลึง ผู้ร่วมรายการปรบมือลั่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในรายการ “นินทาประเทศไทย” EP.1 ดำเนินรายการโดย น้าเน็ก พร้อมผู้ร่วมรายการอย่าง หมึก วิโรจน์ ควันธรรม สุดยอดดีเจยุค 70’s , ได๋ ไดอาน่า จงจินตนาการ นักแสดงชื่อดัง และ ทิดเอก อดีต พระมหาไพรวัลย์ วรวัณฺโณ ร่วมพูดคุยกับผู้ชมทางบ้าน ในประเด็น ‘หมูแพง’ ผ่านทางช่อง NANAKE555

ซึ่งในช่วงหนึ่งของรายการ มี น้องเฟิร์ส วัย 14 ปี จาก จ.เชียงราย โทรเข้ามาร่วมพูดคุยแสดงความคิดเห็น

น้องเฟิร์ส บอกว่า ได้รับผลกระทบจากหมูแพง กับข้าวตอนเช้า ปกติที่บ้านจะมีผัดผักใส่หมู ทุกวันนี้กลายเป็นผัดผักเพียวๆ บางทีอาหารที่โรงเรียนหมูก็ลดลงด้วย เพราะค่าหมูมันแพงขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นก็ต้องทำใจ เพราะไม่ได้เป็นคนที่จัดการเรื่องนี้โดยตรง อีกอย่างบ้านเป็นโรงสีคงไม่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้

ในฐานะเด็ก 14 ถ้าสามารถแก้ได้จะแบ่งเป็น 3 ระยะ

ระยะแรก จะชดเชยเกษตรกร ซึ่งตอนนี้ขายหมูแล้วขาดทุน และเร่งส่งเสริมการสร้างรายได้จากหมู ทั้งเรื่องแม่พันธุ์

ระยะกลาง คือ ให้เกษตรกรกู้เงินระยะสั้น เอาไปพัฒนาฟาร์มหมูให้สามารถป้องกันโรคได้ รวมถึงสั่งหมูมาจากต่างประเทศ

ระยะสุดท้าย ส่งเสริมบูรณาการทุกอย่างให้เป็น Smart Farmer ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาจัดการ รวมถึงส่งเสริมคุณภาพหมู คุณภาพสินค้า รวมถึงพัฒนานวัตกรรมต่างๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องพึ่งพาต่างประเทศ

ทั้งนี้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชม น้องเฟิร์ส เป็นจำนวนมาก ถึงการเสนอไอเดียแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่ง ‘น้าเน็ก‘ ถึงกับบอกว่า โคตรดีเลย นี่คือไอเดีย เด็ก 14 ที่โทรหน้าไมค์ติด แล้วฟังดูไม่เลวด้วย คำถามคือ เด็กมันยังคิดได้เลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวเน็ตอึ้ง แห่ชื่นชม เด็ก 14 จากเชียงราย เสนอไอเดีย แก้ปัญหา 'หมูแพง' 'ได๋' ถึงกับตะลึง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง