กรมควบคุมมลพิษ รายงาน 10 พื้นที่กรุงเทพฯ เผชิญฝุ่นพิษ PM2.5 เกินมาตรฐาน พรุ่งนี้แนวโน้ม ค่าฝุ่นพุ่งสูงอีก คุณภาพอากาศเริ่มมีผลต่อสุขภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ม.ค.2565 กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 พบค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 28 – 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก.ลบ.ม.) คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

พื้นที่ที่ตรวจพบค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน 10 พื้นที่ ได้แก่ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม, เขตคลองสามวา, ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง, เขตดอนเมือง, ริมถนนสุขาภิบาล5 เขตสายไหม, ริมถนนนวมินทร์ แยกบางกะปิ เขตบางกะปิ, ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง, ริมถนนสีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี, ริมถนนคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา , ริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม กทม.

ขณะที่ศูนย์แบบจำลองคุณภาพอากาศ และภูมิศาสตร์สารสนเทศ กรมควบคุมมลพิษ คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล 1 วันข้างหน้า คุณภาพอากาศเริ่มมีผลต่อสุขภาพ และคาดการณ์ 7 วันข้างหน้า แนวโน้มของสถานการณ์ในช่วงวันที่ 19-21 ม.ค. 2565 จะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เนื่องจากสภาพอากาศที่เปิด

และสภาพอากาศที่นิ่งลดลง โดยจะมีแนวโน้มที่ฝุ่นละอองจะสูงขึ้นอีกครั้งในวันที่ 22 และ 24 ม.ค. 2565 ซึ่งในสถานการณ์อันใกล้ควรเฝ้าระวังช่วงเย็นวันที่ 17 ไปจนถึงเช้าวันที่ 18 จะมีโอกาสที่จะเกิดการสะสมของฝุ่นละอองได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน