Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

เชียงราย"บายศรี"ตูน-ก้อยนับหมื่นร่วมฉลอง ปิดประมูลรองเท้า8คู่ ได้2.1ล้าน ยอดทะลุ1.2พันล. เข้ากรุง-รอรับยิ่งใหญ่

27 ธ.ค. 2560 - 08:31 น.

เชียงรายจัดพิธีบายศรีให้ตูนยิ่งใหญ่ คนเป็นหมื่นรอร่วมนายห้างจิมมี่ เสี่ยเบียร์ช้างก็มาด้วย พระมหาวุฒิชัยมอบเงินอีก ล่าสุดยอดบริจาคเกิน 1,200 ล้านบาทแล้ว ทบ.จัดเครื่องบินพิเศษ สแตนด์บายรอรับตูนตั้งแต่ 9 โมงเช้า อยู่ที่ว่าอยากกลับเมื่อไรบินขึ้นได้ทันที ปิดประมูลรองเท้าตูนอีก 8 คู่ ได้ทั้งหมด 2.1 ล้านบาท บิ๊กตู่ชื่นชมตูนอีก ย้ำได้บุญมาก

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม นักร้องดังที่เพิ่งจบโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อหาเงินบริจาคให้โรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ โดยวิ่งจากจุดใต้สุดสยามที่ อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 1 พ.ย. และเดินทางมาถึงจุดเหนือสุดสยาม ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา ใช้เวลา 55 วัน ระยะทาง 2,215 กิโลเมตร เดินทางไปยังไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อเข้าพิธีบายศรีสู่ขวัญจากพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ผอ.ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน โดยมีพระเกจิชื่อดังในจ.เชียงราย หลายรูปร่วมสวดให้พรด้วย โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย พร้อมผู้บริหารรายใหญ่เข้าร่วมโครงการก้าวคนละก้าวของตูน บอดี้สแลม หลายคน เช่น จิมมี่ ชวาลา มหาเศรษฐีผู้ใจบุญที่บริจาคร่วมโครงการก้าวคนละก้าวของตูน บอดี้สแลม นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ฯลฯ ร่วมต้อนรับ โดยจัดแสดง ฟ้อนรำและการจัดขบวนด้วยริ้วธนบัตรจากประชาชนนับหมื่นคนอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา ก่อนที่ตูนและคณะจะเดินจากประตูชัยทางเข้าไปยังพระวิหารและนมัสการ รวมทั้งรดน้ำต้นหน่อพระศรีมหาโพธิ์ก่อนเข้าไปประกอบพิธี

ทั้งนี้ ภายในพระวิหาร พระสงฆ์ให้ศีลก่อนที่พระมหาวุฒิชัยจะเป็นตัวแทนมอบเงินจากการบริจาคจากฝ่ายต่างๆ ประมาณ 25 ล้านบาท ซึ่งรวมทั้งต้นดอกไม้เงินที่ชาวบ้านเชียงรายร่วมกันจัดทำเป็นต้นไม้จำนวน 20 ต้นที่ตั้งอยู่หน้าพระวิหารด้วย จากนั้นประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ โดยตูน บอดี้สแลม และดาราแฟนสาวก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ นั่งอยู่ภายในซุ้มไม้ค้ำรับคำสู่ขวัญตามประเพณีภาคเหนือ และพระมหาวุฒิชัยรวมทั้งบุคคลสำคัญต่างๆ ทยอยผูกข้อมือให้ทั้งคู่ ก่อนเสร็จพิธีมีการมอบประติมากรรมจิตโพธิสัตว์ที่ออกแบบโดยพระมหาวุฒิชัยให้กับตูน 1 องค์ และมอบให้ผู้ที่ร่วมประมูลเพื่อนำเงินสมทบโครงการก้าวคนละก้าวอีกจำนวน 7 องค์ และมอบเงิน 12 ล้านบาท จากการสนับสนุนของนายฐาปน ที่ได้รับภาพวาดร่างที่วาดโดยพระมหาวุฒิชัยด้วย

ตูนกล่าวว่า ตนใช้การวิ่งครั้งนี้มาจากการไปช่วยทำกิจกรรมเพื่อสร้างอาคารทางการแพทย์ตามคำเชิญของโรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ก็พบว่าถ้าเป็นกิจกรรมตามปกติไม่ได้ช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และเมื่อผู้อำนวยการบอกว่าการออกกำลังกายเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพราะทำให้คนไม่เจ็บป่วยจนไปใช้บริการทางการแพทย์ ตนจึงใช้การวิ่งเพื่อขอรับการสนับสนุนจากกรุง เทพฯ-บางสะพาน เป็นเวลา 10 วัน ปรากฏว่าได้รับเงินเกินคาดกว่า 85 ล้านบาท จากนั้นก็มีโรงพยาบาลแห่งอื่นๆ ขอให้ช่วยเพิ่มเติม ตนจึงเห็นว่าต้องช่วยไปที่โรงพยาบาลศูนย์ 10 แห่งและโรงพยาบาลน่านที่ห่างไกลก่อน เพราะมีเครือข่ายกว้างขวางกว่าและเป็นศูนย์ช่วยผู้ป่วยโรคหนักต่างๆ ได้ เช่น หัวใจ มะเร็ง โรคในเด็ก ฯลฯ ส่วนโรงพยาบาลน่านอยู่ห่างจากโรงพยาบาลศูนย์ที่จ.ลำปาง ต้องใช้เวลาเดินทางอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง ซึ่งหมายถึงชีวิตและหากมีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยก็คงช่วยผู้ป่วยได้พอสมควร ตนจึงใช้การวิ่งตามโครงการนี้ดังกล่าว ซึ่งต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ส่งให้ตนวิ่งได้สำเร็จ

ช่วงท้าย "แอ๊ด คาราบาว" ได้เล่นกีตาร์และร้องเพลง "วิ่งบนถนนสะเทือนถึงหัวใจ" ที่ประพันธ์โดยพระมหาวุฒิชัยให้กับตูน ก่อนจะมอบกีตาร์คู่ใจให้กับตูนอีกด้วย ขณะที่พระมหาวุฒิชัยมอบภาพวาดอีก 3 ภาพที่มีความหมายถึงกิจกรรมและให้กำลังใจตูน ก่อนให้พร และตูนพักรับประทานอาหารอยู่ภายในไร่เชิญตะวัน โดยตูนและทีมงานจะเดินทาง กลับกทม.ในวันที่ 27 ธ.ค.โดยเครื่องบินของกองทัพบก

รายงานข่าวเปิดเผยว่า จากการที่พล.อ. เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้การสนับสนุน อำนวยความสะดวก และประสานทีมงานกิจกรรม "ก้าวคนละก้าว" ของตูน บอดี้สแลม โดยจัดอากาศยาน เครื่องบินลำเลียง 295 C-295W หรือ คาซ่า รับคณะเดินทางกลับมายังกรุงเทพฯ ในวันที่ 27 ธ.ค. และจัดรถนำขบวนรับ-ส่ง อย่างเหมาะสมนั้น ทางเจ้าหน้าที่และเครื่องบินคาซ่า พร้อมรับการปฏิบัติ สำหรับเที่ยวบินเที่ยวพิเศษ กรุงเทพฯ-เชียงราย โดยจะบินไปจังหวัดเชียงรายในเวลา 08.00 น. วันที่ 27 ธ.ค. ใช้เวลาบินประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที คาดน่าจะถึงในเวลา 09.50 น. เพื่อสแตนด์บายรอคณะตูน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับทางคณะว่าจะสะดวกเดินทางกลับกทม.เวลาใด สามารถแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ประสานงานได้ทันที ซึ่งก็จะใช้เวลาเดินทางจากเชียงราย-กรุงเทพฯ ประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาทีเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประมูลรองเท้าของตูนที่ใช้ในการวิ่งตามโครงการก้าว รอบสอง จำนวน 8 คู่ ได้ปิดประมูลไปตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของวันที่ 25 ธ.ค. และจะประกาศผลผู้ประมูลได้ในวันที่ 26 โดยรองเท้าชื่อ "พี่อูนสู้ๆ" ปิดประมูลที่ 239,999 บาท รองเท้า "บัวตูน-บัวบาน" ปิดประมูลที่ 219,999.99 บาท รองเท้า "16 ล้าน" ปิดประมูลที่ 220,000 บาท รองเท้า "ล้มลุก" ปิดประมูล 389,999 บาท รองเท้า "ครึ่งทาง" ปิดประมูล 239,999 บาท รองเท้า "ลอยฟ้า" ปิดประมูล 250,000 บาท รองเท้า "กลางกรุง" ปิดประมูล 255,555 บาท รองเท้า "ทางกลับบ้าน" 350,000 บาท รวมทั้งหมด 2,165,551.99 บาท

สำหรับยอดเงินบริจาคเกิน 1,208 ล้านบาทแล้ว

ที่วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวแสดงความยินดีกับนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม ที่วิ่งระดมเงินบริจาคในโครงการ "ก้าวคนละก้าว" เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาล 11 แห่ง ได้วิ่งถึงเส้นชัยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า ขอแสดงความยินดีที่ตูนประสบความสำเร็จในการวิ่งครั้งนี้

เมื่อถามว่ามีอะไรจะมอบเพิ่มเติมให้กับตูนหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มอบให้ไปหมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่พูดคุยกับชาวบ้านที่มาร่วมใส่บาตรในเช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้กระเซ้ากับผู้มาร่วมทำบุญว่า "เราทุกคนมาร่วมทำบุญ แต่ยังไม่ได้เท่าพี่ตูน เขาประสบความสำเร็จมาก ซึ่งต้องขอชื่นชม"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เชียงราย"บายศรี"ตูน-ก้อยนับหมื่นร่วมฉลอง ปิดประมูลรองเท้า8คู่ ได้2.1ล้าน ยอดทะลุ1.2พันล. เข้ากรุง-รอรับยิ่งใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง