พบ อหิวาต์แอฟริกา ใน 3 ฟาร์มหมูที่ประจวบคีรีขันธ์ ปศุสัตว์ประกาศเป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว พร้อมห้ามขนย้ายสัตว์ในรัศมี 5 กิโลเมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

23 ม.ค. 2565 – นายยุษฐิระ บัณฑุกุล ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบ ภายหลังตรวจพบ โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ในฟาร์มสุกร 3 แห่งใน 2 อำเภอ

ประกอบด้วย ฟาร์มสุกร หมู่ 4 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง ฟาร์มสุกร หมู่ 5 ต.อ่างทอง และ ฟาร์มสุกร หมู่ 13 ต.นาหูกวาง อ.ทับสะแก

เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ด่านกักกันสัตว์ประจวบฯ ร่วมกันสอบสวนและควบคุมโรค ด้วยการทำลายสุกรในฟาร์มที่ตรวจพบเชื้อรวม 117 ตัว พร้อมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในฟาร์ม รวมถึงมีการประกาศเป็นเขตโรคระบาดชั่วคราวทันที โดยเฝ้าระวังทางอาการและควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ในรัศมี 5 กิโลเมตร รอบจุดเกิดโรค

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปฟาร์มหมูที่ หมู่ 5 ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก หลังมีการทำลายหมูยกฟาร์มด้วยการฝังกลบ 58 ตัว ขณะที่เจ้าของฟาร์ม กล่าวว่า สัปดาห์ก่อนหน้าพบว่ามีหมูในฟาร์มมีอาการซึม ไมกินอาหาร จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างจากหมู และบริเวณถาดอาหารไปตรวจสอบ รอผล 7 วัน ระหว่างนั้นหมูในฟาร์มเริ่มทยอยตายโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงนำไปฝังกลบด้วยการโรยปูนขาวฆ่าเชื้อ กระทั่งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์แจ้งว่าตัวอย่างที่เก็บไปตรวจพบเชื้อ ทำให้มีการทำลายหมู 58 ตัว ยกเล้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน