สธ. เฝ้าระวังสุขภาพ น้ำมันรั่วกลางทะเลระยอง หวั่นอันตราย แจงอาหารทะเลยังกินได้

26 ม.ค. 2565 - 17:02 น.

สธ. เฝ้าระวัง 3 กลุ่ม หลัง น้ำมันรั่วกลางทะเลระยอง หวั่นอันตราย ชี้ไม่ควรไปโดนมาก มีผลกระทบทั้งระยะสั้นและระยะยาว แจงอาหารทะเลยังกินได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ม.ค.65 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการเฝ้าระวังผลกระทบทางสุขภาพ จากกรณีพบเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหล 4 แสนลิตร จากท่อใต้ทะเลบริเวณมาบตาพุด จ.ระยอง ซึ่งคาดว่าน้ำมันอาจเคลลื่อนเข้าสู่ชายฝั่ง ว่า อย่างที่ทราบว่าน้ำมันดิบเป็นสารเคมี ฉะนั้นกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้มีการเฝ้าระวังด้านสุขภาพอยู่แล้ว คือ 1.เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม 2.เฝ้าระวังว่าจะมาสู่ประชาชนอย่างไร และ 3.ต้องเฝ้าระวังสำหรับผู้เข้าไปกู้ภัย เพราะหากป้องกันไม่เหมาะสม ก็อาจเกิดอันตรายได้

“ความเสี่ยงของน้ำมันดิบที่เป็นสารเคมี ทั่วไปเราก็ไม่ควรไปโดนมากนัก เพราะมีผลกระทบทั้งระยะสั้นและระยะยาว เช่น ระคายเคืองผิวหนัง ทางเดินหายใจ ไปจนถึงระยะยาวในเรื่องมะเร็ง ซึ่งต้องดูเป็นกรณีไป” นพ.โอภาส กล่าว

เมื่อถามว่าต้องระวังการรับประทานอาหารทะเลหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า เท่าที่ทราบข้อมูล น่าจะควบคุมเหตุการณ์ได้ ดังนั้นยังไม่มีอะไรต้องกังวลในการรับประทานอาหารทะเล แต่ขอให้เลือกซื้อจากร้านที่สะอาด แล้วนำมาปรุงสุก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ. เฝ้าระวังสุขภาพ น้ำมันรั่วกลางทะเลระยอง หวั่นอันตราย แจงอาหารทะเลยังกินได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง