แหกนรก! แก๊งคอลโดนกักตัวให้ทำงานหลอกคน ตุ๋นวันละ 2 ล้าน พ่อนักแสดงโดนด้วย

26 ม.ค. 2565 - 17:58 น.

แหกนรก! แก๊งคอลโดนกักตัวให้ทำงานหลอกคน ตุ๋นวันละ 2 ล้าน พ่อนักแสดงโดนด้วย 3 ล้าน ก่อนออกมาแฉขบวนการแแบบหมดเปลือก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี “เอกภพ เหลืองประเสริฐ” ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด ประสานงานนำตัว “นายบี” (นามสมมุติ) พร้อมมารดา เข้าร้องขอความช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรม หลังหลบหนีออกจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ใช้พื้นที่ในจังหวัดปอยเปต ประเทศกัมพูชา เป็นสำนักงาน และถูกมาเฟียจีนตามข่มขู่คุกคาม แม้จะหนีกลับมาอยู่ฝั่งไทยแล้ว โดยมี “ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์” เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รับเรื่องดังกล่าว นายบีได้แฉขบวนการคอลเซ็นเตอร์หลอกเงินคนไทยแบบหมดเปลือก

รายการโหนกระแสวันที่ 26 ม.ค. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ บี (นามสมมติ) ผู้ที่หลบหนีออกมาได้ , แม่เอ (แม่น้องบี) มาพร้อมว่าที่ร้อยตรีธนกฤต และ เอกภพ เจ้าของเพจสายไหมเราต้องรอด

บียืนยันว่าเคยทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกคนอื่นเขา?
บี : ใช่ครับ ทำอยู่นาน 3-4 เดือนครับ

ไปอยู่ในแก๊งได้ยังไง?
บี : ช่วงเดือนก.ย. เป็นช่วงโควิดพอดี ตอนนั้นตกงานครับ เลยหางานพวกตามกลุ่มออนไลน์ แล้วเจอกลุ่มนึงหางานในปอยเปต มีโพสต์นึงน่าสนใจ เงินเดือนสตาร์ทที่ 4 หมื่น ที่พักฟรี อาหารฟรี 3 มื้อ สวัสดิการต่างๆ มันจะทิ้งไอดีไลน์ไว้ให้ ผมก็แอดไปคุยกับเขาบอกว่าจะขอสมัครงาน ต้องทำอะไรบ้าง ต้องเสียอะไรมั้ย ตอนแรกเขาบอกไม่เสียอะไรเลย ไม่มีสัญญาในการทำงาน จะกลับบ้านตอนไหนก็ได้ เขาให้ถ่ายรูปบัตรประชาชนไป วันรุ่งขึ้นก็นัดกัน เขาก็เอารถมารับที่ตลาดพงษ์เพชร หลังจากนั้นเดินทางไปอรัญประเทศ ไปพักโรงแรม 1-2 ชม. แล้วมีรถมารับอีกทอด ไปส่งฝั่งเขมร ข้ามไปก็เป็นบ้านเรือนไป ข้างหลังเป็นป่าอ้อยมีเรือแจว นั่งข้ามไปฝั่งเขมร

ตอนแรกงงมั้ย ทำไมข้ามไปแล้วมีแบบนี้?
บี : ตอนแรกเขาบอกเป็นงานถูกกฎหมาย ผมก็เริ่มเอะใจ ว่าข้ามถูกกฎหมาย ทำไมข้ามกันแบบนี้

คนฝั่งโน้นพาไปกี่คน?
บี : ตอนนั้นอยู่กัน 7-8 คน แต่พอพาข้ามไปฝั่งเขมรแล้วมีคนพาไปสองคน มีคนอื่นด้วยประมาณ 5-6 คนครับ

พอไปถึงบ้านเรือนไทยเป็นไง?
บี : เขาให้ข้ามไปฝั่งเขมรเลย แล้วมีรถฝั่งเขมรมารอรับ ไปส่งหน้าบริษัทนึงที่กัมพูชา ที่คุยกับนายจ้างไว้ ตอนแรกเขาบอกทำเป็นแอดมิน ตอบแชตลูกค้าปกติ คนโอนเงินเข้ามาเล่นเว็บพนันบอลทั่วไป พวกบาคาร่า พวกบอล

ตอนแรกบอกเป็นเว็บพนันบอลก่อน พิมพ์แชตคุยกัน หลังจากนั้นไปเข้าขบวนการคอลเซ็นเตอร์ยังไง?
บี : ตอนแรกจะไม่ทำงาน เพราะถ้าลูกค้าเล่นได้ไม่โอนเงินให้ลูกค้า ผมก็บอกว่าไม่อยากทำงานแล้ว แต่บอสเขาทุบตี

เล่นพนันบอล พนันต่างๆ เวลาฝั่งลูกค้าได้เงิน เราไม่โอนเงินให้ ถ้าเสียเราเอา?
บี : ครับ ถ้าได้ก็ไม่จ่าย ไม่ชอบ เพราะไม่ใช่แบบที่ต้องการ

บอสคือใคร?
บี : นายทุนจีน เป็นชาวจีน ไม่พูดไทย มีล่ามแปลภาษาให้

บอสไม่พอใจถ้าเราไม่ทำ เขาจะทำยังไง?
บี : บาสคนโดนขาย บางคนโดยซ้อมแล้วแต่บอสเลยครับ

คุณโดนอะไรบ้าง?
บี : โดนทุบตีตามร่างกาย โดนแขน โดนเอว ทุบ กระทืบ ทุกอย่าง คนทำเป็นยามที่บอสจีนจ้างไว้

ตอนบีข้ามไป แล้วไปอยู่ในวงการเป็นเรื่องพนันออนไลน์ก่อน คนไทยกี่คน?
บี : ประมาณ 40 คนครับ

แล้วยังไงต่อ เขาย้ายคุณมั้ย?
บี : เขาย้ายผมไปอยู่ส่วนที่ 2 ในเครือคนจีนเหมือนกัน รู้จักกัน เขาส่งไปเว็บทายผลบอล ทายยังไงก็ได้ให้ผิด สมมติจบเกมออก 1-1 แต่เราทาย 1-2 เราก็ได้ตังค์

แล้วเปลี่ยนยังไง?
บี : ตอนนั้นน้องผู้หญิงเขาไม่อยากทำงานแล้ว น้องที่มาด้วยกัน ผมก็ไม่อยากทำแล้วเหมือนกัน เพราะเป็นงานหลอกคนเหมือนเดิม ตอนแรกบอสเอาไปขัง จะส่งไปขาย แต่มีหุ้นส่วนคนนึงบอกให้ไปอยู่เว็บเขา เป็นเว็บกู้ เคสที่มีคนยิงตัวตาย

เขาให้คุณทำอะไร?
บี : หลอกเงินคนเหมือนเดิม โดยให้คนมากู้ จะมีเว็บไซต์นึง แคปปิตอลโอเค นายทุนจีนจะสร้างไว้ แล้วให้ลูกค้ากรอกข้อมูลเข้ามา ช่วงนั้นโควิดใครก็ต้องการตังค์ก็มากู้กัน ซึ่งแคปปิตอลโอเคที่ไทยมันมีจริงในตอนนั้น

สวมรอยเหรอ?
บี : ใช่ครับ เปลี่ยนยูอาร์แอล เปลี่ยนโดเมนครับ ใช้ชื้อเหมือนกัน หน้าเว็บเหมือนกัน มีเคสนึงเขาเข้ามากู้เงิน 3 แสนบาท จะไปรักษาแม่ แล้วเขามีเงินก้อนอยู่ 9 หมื่น มีพี่ทำงานด้วยจะซักถามข้อมูลก่อนเบื้องต้น ว่ามีเงินเก็บในบัญชีเท่าไหร่ เขาก็บอกข้อมูลมา บอกว่ามี 9 หมื่นก้อนสุดท้ายจะไปรักษาแม่ และกู้อีก 3 แสน เพราะไม่พอ

คุณเป็นคนคุยมั้ย?
บี : ผมนั่งดูอยู่ข้างๆ เฉยๆ ว่าเขาจะทำยังไง

ศึกษางานเหรอ?
บี : ผมก็ทำไปเรื่อยๆ ไม่ทำก็โดนซ้อม

ตอนนั้นทำหน้าที่อะไร?
บี : เอาเงินลูกค้าครับ เวลามีลูกค้าเข้ามาหาผม ก็ส่งให้พี่ที่อยู่ข้างๆ

พอชายคนนี้โทรมาขอกู้เงิน แล้วยังไงต่อ?
บี : พี่คนข้างๆ จะเล่นเป็นสเต็ปๆ ไป สเต็ปแรกต้องสร้างเครดิตกับทางบริษัทเราก่อน 10 เปอร์เซ็นต์ เพราะเป็นผู้กู้ไม่มีรายชื่อ สเตทเมนต์ก็ยังไม่รู้ ประมาณนี้ ต้องสร้างความเชื่อใจให้บริษัท ก็ให้เขาโอนเงินมา 10 เปอร์เซ็นต์ของยอดกู้ 3 แสนก็โอนมาก่อน 3 หมื่น สร้างเครดิต

ไม้แรก 3 หมื่น ถ้าจะเอา 3 แสน ว่ามีเครดิตหรือเปล่า เขาก็โอนมา แล้วยังไงต่อ?
บี : ต่อไปจะเป็นสเต็ปที่สอง จะหลอกลูกค้าว่าระบบจะทำการโอนเงินไปให้แล้ว แล้วมีฝ่ายหลังบ้านฝ่ายเว็บไซต์เข้าไปแก้ไขข้อมูลลูกค้าและให้พี่ที่นั่งข้างๆ ที่เป็นคนเอาเงินลูกค้าให้เล่นสเต็ปที่สองคือข้อมูลผิดพลาด ไม่สามารถโอนเงินเข้าไปได้ ก็จะเรียกอีก 30 เปอร์เซ็นต์ของยอดกู้ คือ 9 หมื่น เขาก็ต้องไปหาที่อื่นมา โดยบอกว่าถ้าเอา 30 เปอร์เซ็นต์มาจ่ายปุ๊บ แก้ไขข้อมูล เงินก็จะโอนคืนทั้งหมด ทั้งยอดสร้างเครดิตที่คุณโอนมาและเงิน 9 หมื่นก็จะโอนคืนทั้งหมด ลูกค้าก็หามาโน่นนี่นั่น

เขาก็ต้องการเงินคืน ก็ไปหามาอีก 9 หมื่น เพื่อเอา 3 แสนออก ดอกที่สามโดนอะไร?
บี : โดนค่าประกันครับ กันเงินสูญหาย ตอนแรกจะเรียก 50 – 70 เปอร์เซ็นต์ของเงินที่จะกู้ แต่พี่คนข้างๆ ไม่อยากเอาแล้ว แต่มีบอสเดินมาคุมว่าต้องเอา

ชายคนนั้นจ่ายมั้ยอีก 1.5 แสน?
บี : จ่ายครับ หมดตัว เป็นหนี้อีก ไม่มีเงินรักษาแม่ เขาก็ติดต่อกลับมาว่าขอเงินคืนได้มั้ย ผมไม่เอาเงินกู้แล้ว ผมขอเงินแค่นี้ก็ได้ ไปคุยกับหมอโน่นนี่นั่น แต่บอสจีนก็ยืนอยู่ข้างหลัง เหมือนจะให้เอาอีก แต่พี่คนนี้ไม่เอาแล้ว พอแล้ว

เขาบอกไม่ทำแล้ว พอเถอะ หลังจากนั้นยังไง?
บี : บอสจีนก็พูดว่ามึงโง่เอง มึงโอนมาเอง มีล่ามแปลภาษาให้ และให้พูดตาม ทั้งที่รู้ว่าโดนตั้งแต่สเต็ปแรกแล้ว หลังจากนั้นเขาก็หยิบปืนขึ้นมา

คุณเห็นเหรอ?
บี : ผมนั่งอยู่ข้างๆ เขาวิดีโอคอลมา เพราะมันมีไลน์คุยกัน ระหว่างพนักงานและเหยื่อ

เขาบอกขอเงินคืน แม่ไม่สบาย ไม่เอาเงินกู้แล้ว นายทุนจีนก็ให้พูดเยาะเย้ยไป ถ้าไม่พูดก็ถูกกระทืบ ถูกตบ แล้วเหยื่อทำยังไง?
บี : เขาก็หยิบปืนจ่อที่หัวตัวเอง บอกว่าขอเงินคืนได้มั้ย จะพูดครั้งสุดท้าย บอสจีนก็แปลให้ล่ามฟังว่ากูไม่โอนคืน มึงดำเนินการยังไม่เสร็จเลย หลังจากนั้นเขาก็ยิงตัวเองเลย

คุณเห็นคาตา?
บี : เห็นครับ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงเดือนต.ค. ปีที่แล้วครับ ในข้อมูลหลังบ้านเขากรอกมาว่าอยู่พัทยา ชลบุรีครับ

น้องได้เงิน 4 หมื่นมั้ย?
บี : ไม่ได้ครับ ตอนแรกได้ 1.5 หมื่น ตอนเขาย้ายออกไป เขายึดเงินเดือนคืนหมดเลย สุดท้ายไม่ได้อะไรเลย อีกที่ก็ได้ 1.5 หมื่น แต่เขาก็ยึดคืนเหมือนเดิม ที่สามคือแก๊งเงินกู้

ที่ที่ 4 ที่ไปอยู่ คืออะไร?
บี : ทำเป็นตร.ครับ เป็นคอลเซ็นเตอร์

วิธีการเป็นยังไง?
บี : สายแรกโทรหาเหยื่อก่อนครับ เบอร์ที่ได้มา นายทุนจีนเอามาให้ที่ซื้อจากเอเย่นต์คนไทย สายแรกโทรไปก็จะบอกว่าทาง DSI ให้มาแจ้งเอกสาร ให้เดินทางไปที่กรมสอบสวน คุณสะดวกเดินทางไปมั้ย ถ้าไม่สะดวกจะทำการโอนสายไปให้ เหยื่อบางคนไม่สะดวกก็ให้โอนสาย แล้วให้จดหมายเลขคดี แล้วแต่จะตั้งขึ้นมา แล้วจะมีชื่อผู้ต้องหาที่สมมติมาเอง สุเมธ ขวัญแก้ว บอกว่าเปิดบัญชีให้นายสุเมธ ไปทำการฟอกเงิน แล้วเขาก็ให้จดหมายเลขคดี ชื่อนามสกุลผู้ต้องหาที่สมมติขึ้นมา แล้วก็เป็นชื่อสน. โทรมาจากสน.ไหน แล้วโอนให้ DSI ซึ่งเป็นผม

พูดยังไง?
บี : เวลาตร.โอนสายมาให้ ผมก็พูดตามสคริปต์ สวัสดีครับ ที่นี่กรมสอบสวนคดีพิเศษ มีอะไรให้ช่วยเหลือครับ

เสียงนี้เหมือนเคยโทรมาหาผมหรือเปล่า หลอกมากี่รายแล้ว?
บี : ผมก็แค่แจ้งรายละเอียดเบื้องต้นกับเหยื่อที่โทรมา เราก็รู้ข้อมูลกันอยู่แล้วแต่ทำเป็นไม่รู้ ก็จะบอกว่าขอทราบหมายเลขคดี ขอทราบชื่อผู้ต้องหา พอสอบถามเบื้องต้นแล้ว ก็เอาไปให้พี่อีกคนเขาทำ

คนไทยทำเยอะ?
บี : ในนั้นประมาณ 40-50 คน คอลเซ็นเตอร์ที่ผมอยู่

เป็นคนไทยหมดเลย ที่มาหลอกคนไทยด้วยกันเอง นายทุนเป็นคนจีน บางคนบอก DHL บอกมีสินค้าต้องโทษติดอยู่ศุลกากร มีพาสปอร์ต สมุดบัญชี เอทีเอ็ม ก็ส่งต่อให้คุยกับตร. ?
บี : ร้อยตำรวจเอก ชัยพล ตรีโอด ทุกคนในออฟฟิศก็ใช้ชื่อนี้หมดเลย

ทำไมถึงใช้ชื่อนี้?
บี : บอสจีนให้ใช้ชื่อนี้ เขาบอกไปแฮกมาอะไรก็ไม่รู้

ทำไมตัดสินใจหนีออกมา?
บี : ตอนแรกทะเลาะกับบอสชาวจีนแล้วโดนทำร้ายร่างกาย โดนแท่งเหล็ก ผมบอกว่าผมไม่อยากทำแล้ว ผมเบื่อ อยากกลับบ้าน ไม่อยากหลอกอะไรแบบนี้ มันไม่ใช่ตามที่ต้องการ ผมอยากมาทำงานถูกกฎหมาย ตอนหนีผมก็ทำงานได้ 1 เดือนแล้ว ซึ่งถ้าครบ 1 เดือนเขาจะให้ออกมาซื้อของข้างนอกได้เดือนละครั้ง จังหวะนั้นผมก็โทรหาเพื่อนที่อยู่เขมรให้พาข้ามกลับไทยให้หน่อย เขาบอกต้องมีค่าข้ามให้ 8,500 ค่าเดินข้าม ตอนนั้นผมก็ติดต่อพี่เอกไปว่าผมหนีออกมาแล้ว

คุณเอกยังไง?
เอกภพ : จริงๆ เคสนี้ได้รับแจ้งจากคุณแม่เขา ช่วงปลายเดือนธ.ค. คุณแม่แจ้งขอความช่วยเหลือมาว่าลูกถูกหลอกไปทำงานที่กัมพูชา แจ้งหน่วยงานแล้วแต่เงียบ เราก็ได้คอนแท็กมาแต่ติดต่อยาก เพราะกลางวันรับสายไม่ได้ เขามีติดตามระบบ คนจีนเขาจะโหลดแอปฯ อย่างนึงเข้าไป ติดตามรู้หมดว่าทำอะไร ต้องรอให้กลางดึกเขาถึงติดต่อกลับมา แล้วขอพิกัด ขอที่อยู่ น้องเขาส่งมาให้ทุกอย่าง ก็นัดกันว่าเขาพร้อมวันไหน พอน้องพร้อมก็แจ้งมา ถามว่าทำไมไม่ไปขอความช่วยเหลือตม.กัมพูชาแล้วข้ามด่านมาปกติ น้องเขาบอกว่าเคยมีรุ่นพี่หนีออกไปแล้ว ไปขอความช่วยเหลือจากตร.กัมพูชา ตร.แทนที่จะเอาส่งกลับมาไทยกลับส่งไปให้นายทุน โดนซ้อมเกือบตายและโดนขายไปด้วย เราก็ต้องรีบไปรอที่สระแก้ว จังหวะนั้นเราคิดว่าเราจะประสานตร.พื้นที่เราหรือยังไง แต่น้องเล่าให้ฟังว่าตอนไป เขาไม่รู้ใครเป็นใคร พิกัดที่เขาส่งมาว่าอยู่จุดนี้ เขาจะเดินข้ามทางช่องธรรมชาติ เราก็เช็กเลยว่าใช้เวลากี่นาที กี่ชม. มันต้องสัมพันธ์กัน ถ้าเขาข้ามมาแล้วไม่พ้น ตายแน่นอน ต้องไปสแตนบายรอให้ได้ พอได้ตัวก็รีบเอากลับมากรุงเทพฯ

แม่ไปด้วย ตอนนั้นร้องไห้ทุกวัน?
แม่ : ค่ะ ตอนนั้นเป็นห่วง ติดต่อไม่ได้เป็นเดือนค่ะ

คุณให้เพื่อนเขมรถ่ายรูปที่อยู่ให้ เป็นกำแพง ข้างบนเป็นลูกกรง?
บี : เป็นลวดหนามไฟฟ้าครับ

มีคนไทยอยู่ที่นี่อยากออกมา มีมั้ย?
บี : มีครับ มีเด็ก 14-15 ด้วยแต่ออกมาไม่ได้

พี่ธนกฤต ทำยังไง?
ธนกฤต : เรื่องนี้ท่านรัฐมนตรี สมศักดิ์ เทพสุทิน ท่านก็ให้นโยบายอยู่เรื่องการช่วยเหลือประชาชน วันนี้มีการสั่งการให้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งให้พ.ต.ต. สิริวิชญ์ ชาญเตชะสิทธิ์กุล ผอ.กองค้ามนุษย์ สนธิกำลังร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตร. และ ให้น้องมาดำเนินการเรื่องร้องทุกข์ที่กระทรวงยุติธรรมเรียบร้อยแล้ว เราก็ประสานไม่ว่าจะเป็นเรื่องกระทรวงต่างประเทศ สำนักงานตร.แห่งชาติ แล้วให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ เราบูรณาการแล้ว เคสนี้น้องแจ้งว่านอกจากหลอกเอาคนไทยไปแล้ว มีคนถูกหลอกไปจำนวนมาก เป็น 100 คน ก็จะเกิดปัญหาเรื่องมีการสูญเสียเกิดขึ้นได้ ระหว่างนี้ดำเนินการตามนี้อยู่แล้ว ประเด็นที่มีทางเจ้าหน้าที่ตร.เมื่อเช้าได้พูดคุยกับผู้การค้ามนุษย์ ท่านก็สั่งการแล้วเช่นเดียวกัน เมื่อวานให้ร้อยเวรมารับตัวน้องไปเพื่อรับเป็นคดี เพื่อสอบสวน สอบปากคำ วันนี้ให้ DSI มาเอง วันนี้ตัวจริง (หัวเราะ) ตัวปลอมนั่งอยู่นี่ มันเป็นความผิดเรื่องพ.ร.บ.ค้ามนุษย์ แต่คดีความเกิดในประเทศไทย เพราะถูกหลอกในประเทศไทย มีคนไทยเกี่ยวข้อง มีเรื่องการโอนเงินภายในประเทศ และเบิกแถวอรัญประเทศ มีการเบิกเงินออกกลับไป ตรงนี้ต้องตรวจสอบว่าใครเป็นคนเบิกเงินตรงนี้ แล้วเท่าที่ทราบ ที่สอบสวน วันนึงเฉพาะแก๊งนี้ มีรายรับจากการหลอกลวง วันละ 2 ล้านบาท เฉพาะในทีมที่เป็นทีม DSI วันนึง 2 ล้าน ลองนึกดูว่าความเสียหายเกิดขึ้นในประเทศมากมาย ฉะนั้นตร.เองก็มีการคอยช่วยเหลือคน คราวที่แล้วมีลักษระแบบนี้ ก็ไปเอาตัวออกมา DSI ไปทำมาสองครั้งแล้ว เพิ่งช่วยประเทศเพื่อนบ้านมา 2 เคส ประมาณเกือบ 20 คน ช่วยออกมาเรียบร้อย เท่าที่ทราบมีเป็นหลัก 100 คน ที่น้องบอกว่ามีการยิงตัวตาย วันนี้ตรวจสอบตร.ภาคสอง ยังไม่พบเคสนี้ว่าเกิดในพื้นที่นั้นหรือไม่ แต่คิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นต้องให้เจ้าหน้าที่ตร. ลองตรวจสอบก่อนว่ามีเคสยิงตัวตายในเดือนต.ค. ที่ไหน หรือฝากบอกทางญาติที่อยู่ว่ามีใครบ้างเคยยิงตัวตาย แจ้งมาทางโหนกระแสจะดีมาก ตรงนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเรื่องนี้ และการที่น้องข้ามไปแต่ละครั้ง อยากให้ตรวจสอบกระทรวงแรงงานซะก่อน ว่ามีการทำงานแบบนี้จริงหรือไม่ แต่เท่าที่เห็นไม่มีแน่ๆ เพราะพาสปอร์ตไม่ได้ใช้ แค่เดินข้ามไป แล้วระยะทางเดินข้าม 15 นาทีถึง แสดงว่ามันอยู่ใกล้พื้นที่ชายแดนไทยมาก อาจต้องให้ข้อมูลตรงนี้อีกครั้ง

กรณีแบบนี้ น้องต้องร้องไปที่เพจสายไหมต้องรอด ทำไมไม่ร้องไปที่ตร.?
แม่ : เคยไปแจ้งความก็ไม่คืบหน้า ไปแจ้งทางเพจหลายเพจ ทางปคม. เขาบอกรอๆ ค่ะก็เลยร้องมาทางนี้

ทางคุณเอกเลยประสานงานให้?
เอกภพ : ใช่ครับ

ธนกฤต : คือทางเพจสายไหมต้องรอด บังเอิญว่าน้องกับผมเคยช่วยงานกันอยู่ น้องก็ลิงก์มาทางผม

เอกภพ : เคสนี้มันละเอียดอ่อนมาก เราไม่รู้เลยว่าแก๊งคนจีนเขามีความสัมพันธ์กับใครบ้าง แต่ด้วยความที่เราเชื่อมั่นในกระทรวงยุติธรรม เชื่อมั่นในตัวท่านเลขา ซึ่งเคยร่วมงานกับท่าน แล้วท่านตรงไปตรงมา เลยประสานงานไปที่ท่าน ท่านก็บอกว่าให้มาหาท่าน เดี๋ยวท่านจะกวาดให้หมด

แม่เองตอนนี้เป็นไงบ้าง ลูกกลับมาปลอดภัย หลังไปร้องมาหลายหน่วยงานคดีไม่คืบเลย?
แม่ : ดีใจที่เพจสายไหมช่วยเรา ตอนแรกคิดว่าไม่มีหวังแล้ว ตอนไปรับไปกับพี่เอกเลยค่ะ ถึงลูกชายประมาณตีสอง ตอนนั้นลูกหลบอยู่ค่ะ

มีภาพวินาทีนั้น คลิปตอนไปหา แล้วน้องเดินออกมา?
เอกภพ : ตรงนั้นอันตรายมาก ตรงอ.โคกสูง ชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว ตอนเขาเจอกัน แม่ร้องไห้ กอดลูก แต่เราให้อยู่ได้ไม่นาน ต้องบอกให้รีบขึ้นรถ เพราะอันตรายมาก ต้องออกจากพื้นที่ก่อนเพราะจุดนั้นมันอยู่ชายแดน แล้วเขาหนีข้ามแดนมา เราไม่รู้ว่าคนจีนให้คนมาตามเขามั้ย เราต้องรีบออกจากพื้นที่ก่อน

การข้ามชายแดน ทางช่องทางธรรมชาติ มีคนพาข้ามมาเหรอ?
บี : ใช่ครับ เยอะ เพราะนายทุนจีนเขาทำการเข้าออกกันแบบนี้

ถ้าคนที่โน่นอยากข้ามมาไทย ก็ข้ามกันมาง่ายๆ แบบนี้?
บี : ใช่ครับ

อีกเรื่องนะ ข้ามกันง่ายๆ แบบนี้?
ธนกฤต : ตอนนี้ให้ท่านรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะได้รับข้อมูลจากน้องแล้วว่ากรณีน้องข้ามไปไม่ใช้พาสปอร์ต น้องบอกว่ารอจังหวะช่วงเจ้าหน้าที่เดินผ่านหรือลาดตระเวนผ่าน เขาจะรู้ช่วงเวลา ตรงนี้ต้องเอาไปศึกษา หน่วยงานความมั่นคงต้องเอาไปศึกษาว่าเดินข้ามไปได้อย่างไร จริงๆ ช่องทางธรรมชาติเรามีความยาวมากในแต่ละพื้นที่ แต่ตรงนี้ต้องใช้ความร่วมมือมากขึ้นหน่อย ทีนี้ก็ให้ทำหนังสือถึงหน่วยงานว่าให้ระวังเรื่องนี้ แต่เมื่อสักครูที่เห็นข้ามมา ต้องบอกว่าดีแล้วที่คุณเอกภพรีบออกจากพื้นที่ เพราะตรงนั้นเราไม่แน่ใจว่าเป็นพื้นที่รอยต่อ เป็นของเราหรือของเขา ตรงนี้อันตรายมราก แต่ก็ต้องชื่นชม น้องเอกภพ เพจสายไหม พาน้องเขาข้ามมาได้ เรื่องนี้การที่จะไปต่างประเทศทำงาน สำคัญแรกที่สุดต้องตรวจสอบกระทรวงแรงงานก่อนว่ามีอยู่จริงหรือไม่ และถูกต้องหรือไม่ อย่าอ่านแค่จากตัวเพจว่ามีรายได้มากแล้วไป ตรงนี้ไปแล้วอันตราย และเสี่ยงจริงๆ

ถ้ามองทุกหน่วยงานของเขาที่พยายามโทรมาหลอกคนโน้นคนนี้ คิดว่ามีคนไทยกี่คน?
บี : ทั้งตึกคงเป็นร้อย ของผมเป็นชั้นนึง 40-50 คน เป็นคอลเซ็นเตอร์นึง อีกชั้นก็เป็นคอลเซ็นเตอร์นึง มีช้อปปี้ส่งของอะไรพวกนี้ แต่ได้ของไม่ตรงปก แอบอ้างหมด อยู่ในตึกนี้หมด

น้องบอกว่าบอสของเขาเป็นชาวจีน เราไม่ได้หมายความว่าชาวจีนทั้งหมดเขาไม่ใช่คนดี แต่แน่นอนทุกที่ต้องมีคนไม่ดีรวมอยู่ด้วย คนไทยเองก็มีคนไม่ดี เพียงแต่บอสเขาเป็นชายสัญชาติจีน?
ธนกฤต : ความจริงไม่ได้มีแค่คนไทย เท่าที่สอบน้องมีประเทศอื่นด้วย ฟิลิปปินส์ อินโดฯ มาเลเซีย ทางเอเชียเราหลายประเทศไม่ใช่มีแค่คนไทย การช่วยเหลือตรงนี้ต้องดูหลายๆ ประเทศด้วย

ก็อย่าไปโทษเหมาคนจีน คนจีนที่ดีน่ารักก็มีเยอะ แต่อย่างที่บอก มักมีคนไม่ดีรวมอยู่ด้วย ประเทศไหนๆ ก็มีคนไม่ดี?
เอกภพ : มันหลอกพี่หนุ่ม เอาคนมาเลเซียไปหลอกคนในประเทศมาเลเซียเหมือนกัน สอบถามน้องขาไปจุดก่อนออกจากประเทศไทยไปช่องทางธรรมชาติ ตรงนั้นเป็นที่สังเกตได้ชัดเจน ทำไมเจ้าหน้าที่ไม่ไปดู มีลานจอดรถ เทปูน มีรถมัสแตง รถหรูๆ ไปจอดตรงนั้นหลายคัน ตรงนั้นคือคนจีนมีบ้านทรงไทย คนจีนไปสร้างไปลงทุนไว้ตรงนั้นเป็นที่ลานจอดรถ แล้วคนไทยข้ามช่องนี้ไปผมว่าเป็นร้อยเป็นพันคน ฉะนั้นผมว่าน่าจะตรวจสอบได้ไม่ยาก ผมนำเรียนท่านเลขาฯ ไปแล้ว ท่านเลขาฯ บอกว่าเดี๋ยวจะดำเนินการตรวจสอบให้

จะกลับไปทำอีกมั้ย?
บี : ไม่ครับ จะกลับไปบวชด้วย

มีเสียงที่แชร์กันเยอะมาก อยากให้ฟังหน่อย จำได้มั้ย?
บี : จำได้แม่น อันนี้เป็นน้องผู้หญิงเป็นสายหนึ่งครับ เป็นคนที่โทรเข้าไปแจ้ง เป็นไม้แรก แล้วโอนมาให้ผม

คุณรู้จักเหรอ?
บี : เขาเป็นรุ่นน้องเป็นผู้หญิงอยู่ข้างใน เพิ่งรู้จักกัน ตอนนี้เขาน่าจะยังอยู่

เขาอยากกลับมั้ย?
บี : ผมไม่เคยถามเขาเลย ผมไม่เคยคุยกับใครเลยตอนเข้าไปที่นั่น

คนไม่อยากอยู่เราเข้าใจได้ แต่คนอยากอยู่ ไปหลอกคนแล้วแฮปปี้ ไม่อยากกลับ จะทำยังไง?
ธนกฤต : เราต้องแยกปลาออกจากน้ำ ต้องแยกคนถูกลวงไปถูกบังคับให้กระทำความผิด กับบางคนมีเจตนาเข้าไปกระทำผิด ต้องไปดูเรื่องพฤติกรรม อย่างเช่นหลบหนีได้ไม่หลบหนี อย่างตัวน้องเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ทำงานหนึ่งเดือน จนเขาเชื่อใจ ปล่อยตัวไปซื้อของได้ อย่างนี้เป็นช่องทางที่สามารถหลบหนีได้ แต่ก็ต้องให้พนักงานสอบสวน เขาสอบสวนว่ามีใครบ้าง ที่เกี่ยวข้อง หลักๆ เราต้องมองให้กลุ่มนี้เป็นผู้ถูกหลอกลวงไว้ก่อน แต่สำคัญคือคนไทยที่โทรมาหาเรา แล้วรับเราจากประเทศไทยไปประเทศเพื่อนบ้านมันคือใคร เชื่อมโยงอย่างไร ยิ่งมีข้อมูลว่าบอสที่น้องพูดถึง มาทำพื้นที่ไว้ในเมืองไทย เช่นมีลานจอดรถอะไรที่ว่า เราก็ต้องมาตรวจสอบเรื่องทรัพย์สินที่มีอยู่ ว่าคนๆ เดียวกันหรือไม่ จากนี้ต่อไปน้องต้องมาให้ข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ชัดเจนมากขึ้น รูปพรรณเป็นอย่างไร เจ้าหน้าที่ต้องสอบสวนและบูรณาการ ยังไงก็ต้องจัดการทั้งกระบวนการอยู่แล้ว ยึดอายัดทรัพย์ได้ก็ต้องทำ

วันนี้ DSI มานั่งรอรับตัวน้องไปคุยด้วยเลย ผมไม่ได้ตามนะ เขามาเอง?
ธนกฤต : ใช่ครับ น้องเขาบอกเป็น DSI ผมก็พาตัวจริงมาให้ดูว่าเป็นแบบนี้

วันนี้พี่มารับตัวน้อง?
DSI : ครับ มาขอข้อมูลจากน้องและทำการช่วยเหลือผู้เสียหายที่เหลือครับ

ตอนนี้คดีใหญ่มาก มีพวก DHL เฟรซเอ็กซ์ โดนไปเยอะมาก ล่าสุดมีพ่อนักแสดงโดนไป 3 ล้าน จะตามยังไงได้บ้าง?
DSI : ตอนนี้แพร่ระบาดมาก โดยเฉพาะกรมสอบสวนคดีพิเศษก็ได้สั่งการมาเป็นพิเศษ เนื่องจากมีที่หลอกว่าเป็นกรมสอบสวนคดีพิเศษด้วย
ธนกฤต : อันนี้ผอ.กองค้ามนุษย์โดยตรง นี่มือหนึ่ง DSI เลย

แม่สบายใจแล้วนะ เขาคุ้มครองพยานเรียบร้อย บีอยากบอกอะไร?
บี : อย่าหลงเชื่ออะไรง่ายๆ จากทางออนไลน์ อย่าเห็นตัวเงินเยอะแล้วหลงเชื่อว่าจะได้จริงๆ ก็ให้ดูผมเป็นตัวอย่างก็ได้ ส่วนใครอยากไปจริงๆ ก็ไม่ห้าม ถ้าอยากไปเจอนรกก็ไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แหกนรก! แก๊งคอลโดนกักตัวให้ทำงานหลอกคน ตุ๋นวันละ 2 ล้าน พ่อนักแสดงโดนด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง