อัศวิน ลั่น ปัญหาอุบัติเหตุบนทางม้าลาย ต้องแก้พร้อมกับจิตสำนึกผู้ใช้รถ

26 ม.ค. 2565 - 21:25 น.

อัศวิน ลั่น ปัญหาอุบัติเหตุบนทางม้าลาย ต้องแก้ที่จิตสำนึกผู้ใช้รถด้วย การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเพียงอย่างเดียว อาจแก้ไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

26 ม.ค. 2565 – พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความร่ายยาวผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับการแก้ปัญหาความปลอดภัยบนทางม้าลายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ผู้ว่าฯอัศวิน ระบุใจความว่า ต้องขยายการ “จับ” “ปรับ” ถึงเปลี่ยนจิตสำนึกการใช้รถใช้ถนนให้ได้

ในพื้นที่ กทม. มีทางม้าลายเพื่อให้คนข้ามถนนได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ยังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ที่ผ่านมา กทม. ได้แก้ไขปรับปรุงจุดที่มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบนทางม้าลาย ด้วยการเพิ่มสัญลักษณ์เตือน เช่น ทาสีทางม้าลายให้เห็นเด่นขึ้น ตีเส้นชะลอความเร็วแบบสั่นสะเทือน หรือเส้นซิกแซกในช่องจราจรก่อนถึงทางม้าลาย เพื่อให้คนขับรถเพิ่มความระมัดระวังขึ้น

แต่ก็ยังมีคนขับรถบางส่วน เมินเฉยสัญลักษณ์เตือนของทางม้าลาย จงใจที่จะฝ่าฝืนกฎจราจร ความสูญเสียจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับคนเดินถนนแบบนี้ จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าผู้ที่ฝ่าฝืน มีจิตสำนึกและตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนร่วมกัน

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ขับรถที่ยังฝ่าฝืนกฎจราจรอยู่ อาจแก้ไม่ได้ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเพียงอย่างเดียว ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2565 มีผู้ฝ่าฝืนโครงการจับปรับด้วยเทคโนโลยี AI กว่า 25,000 ราย หรือเฉลี่ยวันละ 1,000 ราย ดังนั้นการแก้ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ “การแก้จิตสำนึกของผู้ใช้รถใช้ถนน”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อัศวิน ลั่น ปัญหาอุบัติเหตุบนทางม้าลาย ต้องแก้พร้อมกับจิตสำนึกผู้ใช้รถ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง