แจกถุงยาง ให้คนไทย ฟรี 10 ชิ้นต่อสัปดาห์ เลือกไซส์ได้ตามขนาด เริ่ม เม.ย.นี้ แจกยาคุมฟรีด้วย

27 ม.ค. 2565 - 15:08 น.

แจกถุงยาง ให้คนไทย ฟรี 10 ชิ้นต่อสัปดาห์ เลือกไซส์ได้ตามขนาด เริ่ม เม.ย.นี้ สาวๆรับยาคุมกำเนิด ฟรี เริ่ม 1 ก.พ.ที่จะถึงนี้ หวังลดท้องวัยรุ่น โรคติดต่อทางเพศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ม.ค.65 นพ.จักรกริช โง้วศิริ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงการเพิ่มสิทธิประโยชน์ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรับประทานและถุงยางอนามัย ว่า ทั้ง 2 เรื่องเป็นสิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค โดยจะมีการเพิ่มจุดบริการเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าถึงมากขึ้น ป้องกันตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพิ่มความปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

สำหรับจุดให้บริการ คือ หน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ประกอบด้วย คลินิกการพยาบาลฯ ร้านขายยา รพ.เอกชน คลินิกเวชกรรม และหน่วยบริการปฐมภูมิ

ทั้งนี้ ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรับประทาน จะให้บริการสำหรับหญิงไทยทุกสิทธิ อายุระหว่าง 15-59 ปี โดยรับครั้งละไม่เกิน 3 แผง คนละไม่เกิน 13 แผง/ปี

วิธีขอรับบริการมี 2 วิธี คือ 1.กรณีมีสมาร์ทโฟนขอรับยาคุมกำเนิดผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เมนูกระเป๋าสุขภาพ เลือกบริการสร้างเสริมสุขภาพ เลือกหน่วยบริการที่จะไปรับ จองสิทธิ และไปรับภายในวันที่จองสิทธิ และ 2.กรณีไม่มีสมาร์ทโฟน ให้แสดงบัตรประชาชนเพื่อขอรับยาคุมกำเนิด ณ หน่วยบริการที่เข้าร่วมโครงการ จะเริ่มตั้งแต่เดือน ก.พ. 2565 นี้เป็นต้นไป

ส่วนถุงยางอนามัยจะให้บริการแก่คนไทยทุกสิทธิอายุ 15 ปีขึ้นไป รับบริการได้ครั้งละ 10 ชิ้น/สัปดาห์ รอบการจ่าย 7 วัน รับได้ 1 ครั้ง ไม่จำกัดจำนวนถุงยาง/คน/ปี โดยใช้สมาร์ทโฟนแอดไลน์ สปสช. แล้วสแกน QR code ณ หน่วยบริการที่เข้าร่วมโครงการแจกถุงยางอนามัย

ซึ่งดูรายชื่อได้ที่เว็บไซต์ สปสช. เพื่อรับถุงยางอนามัยตามไซส์ มีให้เลือก 4 ไซส์ คือ 49 มม. 52 มม. 54 มม. และ 56 มม. จะเริ่มให้บริการในช่วง เม.ย. 2565

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แจกถุงยาง ให้คนไทย ฟรี 10 ชิ้นต่อสัปดาห์ เลือกไซส์ได้ตามขนาด เริ่ม เม.ย.นี้ แจกยาคุมฟรีด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง