ร้านอาหารแจงแล้ว ปมเรียกเก็บค่าตรวจ ATK ลูกค้า ยันแจ้งให้ทราบก่อนใช้บริการ

28 ม.ค. 2565 - 13:52 น.

ร้านอาหารแจงแล้ว เรียกเก็บค่า ATK ลูกค้าจริง แต่สุ่มตรวจเชื้อลูกค้า เก็บค่าใช้จ่ายชุดตรวจในบิลรายการอาหาร ราคาชุดตรวจคิดราคาต้นทุน ไม่ได้บวกเพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีเฟจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า เปิดเผยกรณีมีร้านอาหารแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.ลำปาง เก็บค่าตรวจหาเชื้อโควิดแบบ ATK 75 บาท แสดงราคาในบิลค่าอาหารนั้น หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็เกิดเสียงวิจารณ์ตามมา มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย บางรายมองว่าร้านอาหารควรตรวจให้ฟรี เพราะลูกค้าไปใช้บริการ บางรายมองว่าเป็นสิ่งดี เพื่อความมั่นใจของลูกค้า ขณะที่หลายรายยอมเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจหรือยอมจ่ายตามบิล ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 28 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ย่าน ต.สบตุ๋ย อ.เมือง เขตเทศบาลนครลำปาง โดยพบกับผู้ดูแลร้าน พร้อมยอมรับว่าบิลค่าใช้จ่ายที่หมอแล็บแพนด้าเอาไปโพสต์เป็นร้านของตนเองจริง และเรียกเก็บค่าชุดตรวจ ATK จริงเช่นกัน

ผู้ดูแลร้านอาหาร เปิดเผยว่า ทางร้านขอตรวจกลุ่มลูกค้าที่มานั่งรับประทานในร้าน ไม่ได้ตรวจทุกคน เช่น ถ้าลูกค้ามากัน 2-4 คน ก็จะสอบสวนหรือให้แสดงแอพพลิเคชั่นหมอชนะ ว่าได้รับวัคซีนมาแล้วหรือไม่ รวมถึงจะขอตรวจสุ่มตรวจ 1 คน โดยใช้ชุดตรวจหาเชื้อ ATK แบบน้ำลาย หรืออมแผ่นตรวจไว้ในปาก ไม่ได้ปั่นจมูกแต่อย่างใด ซึ่งก่อนลูกค้าจะเข้ามารับประทานอาหารในร้านทางร้าน จะแจ้งลูกค้าให้ทราบทุกราย และกรณีที่เกิดขึ้นไม่ทราบว่าลูกค้าท่านใดนำบิลดังกล่าวไปโพสต์

“ที่ผ่านมาลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจ รับได้ในราคาชุดตรวจ และมาตรการนี้ ส่วนราคาชุดตรวจนั้น ทางร้านก็คิดในราคาต้นทุนตามที่ซื้อมา ไม่ได้บวกราคาเพิ่มแต่อย่างใด สำหรับทางร้านควบคุมและป้องกันโควิด-19 ตามมาตรการสาธารณสุข ตรวจวัดอุณหภูมิและลงทะเบียนเข้าใช้บริการ รวมถึงหน้าร้านจะติดป้ายชัดเจนแจ้งลูกค้าทราบว่ามีชุดตรวจราคา 75 บาท ไว้บริการ เพื่อให้เกิดความมั่นใจทั้งร้านค้า และลูกค้าที่มาใช้บริการทุกท่านว่าปลอดภัย” ผู้ดูแลร้านอาหาร กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้านอาหารแจงแล้ว ปมเรียกเก็บค่าตรวจ ATK ลูกค้า ยันแจ้งให้ทราบก่อนใช้บริการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง