กรมอนามัย เตือน ยาสีฟัน ช่วยให้ฟันงอกใหม่ไม่มีจริง อย่าหลงเชื่อ แนะใช้อย่าแบบผสมฟลูออไรด์ช่วยเคลือบฟันแข็งแรง แนะวิธีแปรงช่วยลดโอกาสสูญเสียฟัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ก.พ.2565 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีโฆษณาขายยาสีฟันในออนไลน์ อวดอ้างช่วยให้ฟันงอกขึ้นมาในช่องปากได้หลังใช้ ว่า ข้อความโฆษณาดังกล่าวไม่เป็นความจริง ยาสีฟันเป็นเพียงผลิตภัณฑ์ใช้ทำความสะอาดฟันร่วมกับการแปรงฟันเท่านั้น ไม่สามารถทำให้เกิดการงอกของฟันขึ้นมาใหม่ได้

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า เนื่องจากหน่อฟันแท้ของคนเราจะสร้างในขากรรไกรตั้งแต่วัยเด็ก และจะเริ่มขึ้นมาในช่องปากตั้งแต่อายุประมาณ 6 ปี จนครบ 28 ซี่ ตอนอายุ 12-13 ปี อย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์มาใช้ เพราะนอกจากจะเสียเงิน ยังเสียโอกาสใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปากที่เหมาะสม

“ยาสีฟันที่ควรใช้ทำความสะอาดช่องปาก คือ ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ซึ่งตรวจดูได้บนฉลาก เนื่องจากฟลูออไรด์มีคุณสมบัติปกป้องฟันจากกรดที่แบคทีเรียในช่องปากปล่อยออกมาขณะจับตัวกับอาหารที่ตกค้างบนผิวฟัน ช่วยให้เคลือบฟันแข็งแรงขึ้น ผิวฟันเกิดความเสียหายจากกรดลดลง และยังช่วยให้ฟันบริเวณที่เพิ่งเริ่มเกิดการผุกร่อนกลับมามีสุขภาพดีดังเดิม” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

ด้าน ทพญ.วรางคนา เวชวิธี ผอ.สำนักทันตสาธารณสุข กล่าวว่า การป้องกันการสูญเสียฟันในช่องปากที่ดีที่สุด คือ แปรงฟันตามหลัก 2-2-2 ได้แก่ แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอนด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ แปรงฟันนานครั้งละ 2 นาทีขึ้นไป เพื่อให้มั่นใจว่าแปรงฟันได้สะอาดทั่วทั้งปาก ทุกซี่ และทุกด้าน ให้เวลาฟลูออไรด์ในยาสีฟันจับกับผิวเคลือบฟันเพื่อป้องกันฟันผุ และงดกินอาหารและเครื่องดื่มหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง เพื่อให้ช่องปากสะอาดนานที่สุด

ทพญ.วรางคนา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ผู้ปกครองแปรงฟันให้เด็กอย่างใกล้ขิด บีบยาสีฟันแตะขนแปรงพอเปียก และเช็ดฟองออก โดยเด็กอายุ 3-6 ปี บีบยาสีฟันเท่ากับความกว้างของแปรง ผู้ปกครองควรบีบยาสีฟันให้เด็กแปรงฟันเอง และผู้ปกครองช่วยแปรงซ้ำ เด็กอายุ 6 ปีและผู้ใหญ่ บีบยาสีฟันเท่ากับความยาวขนแปรงให้เด็กแปรงฟันเอง และผู้ปกครองตรวจความสะอาดซ้ำ เพื่อสุขภาวะของฟันและเหงือกที่ดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน