ชวนรู้จักโรคขี้เต็มท้อง ที่ “ตุ๊กตา จมาพร” เป็น ใครชอบอั้นระวังไว้ มีอาการเหล่านี้ ปรึกษาหมอด่วน พร้อมวิธีฝึกพฤติกรรมและวิธีขับถ่ายที่ถูกสุขลักษณะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นที่ฮือฮา เมื่อทาง “ตุ๊กตา จมาพร” นักร้องสาวเสียงดีจากเวที The Voice ได้ออกมาแชร์วิทยาทานเกี่ยวกับโรคประหลาดที่เป็นมาหลายเดือน

โดยตุ๊กตาเล่าว่า เธอชอบอั้นอุจจาระ เพราะติดงานบ้าง อยู่ในรถบ้าง บางครั้งก็นั่งถ่ายผิดท่า จนเริ่มมีอาการคลื่นไส้ แน่นท้องและอยากอ้วกตลอดเวลา จึงตัดสินใจไปพบแพทย์ และได้รู้ว่าอาการเกิดจากการมีอุจจาระอยู่เต็มท้อง ทำให้เกิดลมจำนวนมากและคลื่นไส้อาเจียน พร้อมเผยถึงสาเหตุและอาการดังนี้

จากฟิล์มเอกซเรย์ สีขาว ๆ ที่อยู่เต็มท้องคืออุจจาระ

สาเหตุ เกิดจากการชอบอั้นอุจจาระและมีการขับถ่ายที่ไม่ถูกสุขลักษณะ วิธีสังเกต เช่น เบ่งออกแล้วหน้าท้องแฟ่บ หรือ หายใจออกแล้วหน้าท้องแฟ่บ แบบนี้ถือเป็นการนั่งถ่ายที่ผิด

อาการ เวียนหัวคลื่นไส้ตลอดเวลา, หายใจติดขัด เหมือนแน่นท้อง, ลมในท้องเยอะ แน่นท้อง อาการคล้าย ๆ โรคกระเพาะ, ทานข้าวได้น้อย, ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย นอนไม่ค่อยหลับ และเรอเปรี้ยว ตดเปรี้ยวตลอดทั้งวัน

การรักษา หากใครมีอาการตามข้างต้น ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียในระยะยาว ซึ่งแพทย์จะให้ยาระบายมา เป็นยาระบายที่ไม่เป็นอันตรายต่อธรรมชาติลำไส้ เพื่อให้ร่างกายขับอุจจาระออกมาให้ได้มากที่สุด ไม่แนะนำให้ซื้อยาถ่ายทานเองเด็ดขาด เพราะยาระบายอาจทำให้มีอาการหนักกว่าเดิม

การฝึกพฤติกรรมการขับถ่ายและการนั่งถ่ายที่ถูกสุขลักษณะ

1. ฝึกถ่ายอุจจาระให้สม่ำเสมอและเป็นเวลา เพื่อให้ร่างกายและลำไส้เคยชิน เวลาขับถ่ายที่เชื่อว่าดีที่สุดคือ 05.00 น. ถึง 07.00 น. แต่หากไม่สะดวกช่วงเวลานี้ ต้องพยายามหาช่วงที่เหมาะสม ที่สามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา

2.ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ 1 แก้ว หลังตื่นนอนตอนเช้า เพราะน้ำอุ่นจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยกระตุ้นลำไส้ให้เคลื่อนตัวได้ดี ทำให้ขับถ่ายได้สะดวก

3.อย่ากลั้นอุจจาระ เพราะบางคนกว่าร่างกายจะส่งสัญญาณกระตุ้นให้ขับถ่ายอีกครั้ง อาจผิดเวลาไปแล้ว และอาจทำให้ลำไส้บีบอุจจาระกลับขึ้นไปที่ลำไส้ เกิดอุจจาระคั่งค้างที่ผนังลำไส้ได้

ขณะที่กำลังขับถ่าย ถ้ายังไม่ปวดอย่าพึ่งเบ่งอุจจาระ เพราะร่างกายจะมีสมดุลการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อลำไส้ ควรรอจังหวะปวดแล้วค่อยเบ่ง การเบ่งอุจจาระแรง ๆ ขณะที่ไม่ปวด เหมือนกระตุ้นและเพิ่มแรงดันในลำไส้ เกิดผลเสียตามมาได้ หากทำบ่อย ๆ อาจทำให้ลำไส้โป่งพองเกิดริดสีดวงทวารได้

4.นั่งถ่ายอย่างถูกวิธี ท่านั่งที่เหมาะกับการขับถ่ายมากที่สุด คือ “นั่งยอง ๆ” เพราะจะมีแรงกดจากหน้าขาช่วยให้ขับถ่ายได้คล่องที่สุด อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันห้องน้ำส่วนใหญ่เป็นชักโครก ดังนั้นท่านั่งที่ถูกต้องช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้นคือ “โค้งตัวมาข้างหน้าเล็กน้อย” เพื่อให้ออกแรงเบ่งอุจจาระได้ดีขึ้น

ขอบคุณที่มา Instagram, acare

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน