หนุ่มโพสต์เดือด หลังพบเหล่าพ่อค้าและแม่ค้าตั้งถังแก๊สใกล้กับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ชี้อันตราย เสี่ยงเพลิงไหม้ ระเบิดขึ้นมาทำไง?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระแสของรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) กำลังเป็นที่สนใจไปทั่วโลก เนื่องจากช่วยลดปัญหาโลกร้อนและมลพิษทางอากาศ PM2.5 ทำให้กระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์ EV มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้ภาครัฐและเอกชนเริ่มขยายพื้นที่ครอบคลุมสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อตอบรับความต้องการผู้ใช้งานสูงสุด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าแห่งหนึ่งที่ตู้จ่ายไฟฟ้าอยู่ใกล้บริเวณที่ตั้งร้านค้าและร้านขายอาหาร ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าไม่สะดวกต่อการชาร์จ แถมยังมีการตั้งวางอุปกรณ์ทำอาหาร เช่น ถังแก๊สและกระทะที่มีน้ำมันร้อน ๆ ใกล้กับตู้จ่ายไฟฟ้าอีกต่างหาก ซึ่งมีความอันตรายเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการจัดวางถังแก๊สอย่างไม่ถูกวิธี

ตามรายงานของสสส. กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) หนึ่งในข้อควรปฏิบัติในการเลือกใช้และจัดวางถังแก๊สอย่างถูกวิธี เพื่อลดเสี่ยงก๊าซรั่วไหลและปลอดภัยจากเพลิงไหม้ คือ ไม่จัดวางถังแก๊สใกล้แหล่งความร้อน บริเวณที่มีประกายไฟ บริเวณที่เปียกชื้น และบริเวณเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟ รวมถึงควรตั้งอยู่ในระยะห่างที่เหมาะสมไม่ต่ำกว่า 1.5 เมตร เนื่องจากก๊าซหุงต้มเป็นเชื้อเพลิงที่มีคุณสมบัติไวไฟจึงติดไฟอย่างรวดเร็วและเพิ่มความเสี่ยงต่อการระเบิดและเพลิงไหม้

นับตั้งแต่ภาพดังกล่าวถูกแชร์ มีชาวเน็ตเข้าแสดงความคิดเห็นพร้อมเตือนถึงอันตรายดังกล่าว ไม่ว่าจะ“ถ้าฝนตกไฟรั่ว แก๊สระเบิดที่นี้ อย่าอ้างว่าต้องทำมาหากิน” “อันตรายสุด ๆ ” “ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยสักนิดนึงเลยเหรอ” “ตั้งถังแก๊สใกล้แบบนี้ น่ากลัวมาก” “ก่อนไปตั้งถังแก๊สทำอาหารตรงนั้นไม่คิดสักนิดเลยเหรอว่าอันตรายแค่ไหน” “ไฟฟ้ากับถังแก๊สเข้ากันสุด ๆ “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน