ไข่ไก่ ขึ้นราคาเป็น 3.20 บาทต่อฟอง⁣ หรือขึ้นราคาจากเดิมฟองละ 30 สตางค์ เหตุสงคราม รัสเซีย-ยูเครน โดยจะเริ่มขึ้นราคาวันที่ 1 มี.ค.นี้

28 ก.พ. 2565 – สมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ได้ส่งหนังสือถึงสมาชิก เรื่องการปรับขึ้นราคาแนะนำไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม เป็น 3 บาท 20 สตางค์ โดยเพิ่มขึ้น 30 สตางค์ จากราคาปัจจุบัน 2 บาท 90 สตางค์⁣ เริ่มวันที่ 1 มี.ค.

ก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้ตกลงกับผู้เลี้ยงไก่ไข่ให้ตรึงราคาหน้าฟาร์มไว้ไม่ให้เกิน 3 บาท หลังจากที่มีความพยายามจะขึ้นราคามาแล้วครั้งหนึ่ง ในวันที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมา จาก 2 บาท 80 สตางค์ เป็น 3 บาท

อย่างไรก็ตาม หลังผ่านมาหนึ่งเดือนเศษ ผู้เลี้ยงไก่ไข่ ระบุว่า ไม่สามารถแบกรับภาระได้อีก เนื่องจากต้นทุนสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารสัตว์ ที่ปัจจุบันยังถูกซ้ำเติมจากสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน จนกระทบต่อวัตถุดิบที่กำลังจะขาดตลาด ซึ่งจะทำให้ราคาอาหารสัตว์สูงขึ้น

นายมาโนช ชูทับทิม นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ระบุว่า ราคาที่มีการปรับขึ้นในขณะนี้ ยังเป็นไปตามเงื่อนไขของคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ หรือ เอ้กบอร์ด ที่ให้กำหนดราคาบวกจากต้นทุน 20 % คือ ต้นทุน 2 บาท 90 สตางค์ ถ้าบวก 20 % จะอยู่ที่ 58 สตางค์ สามารถขึ้นราคาได้ถึง 3 บาท 48 สตางค์ แต่ขณะนี้ปรับขึ้นแค่ 3 บาท 20 สตางค์เท่านั้น⁣

ด้านผู้ผลิตอาหารสัตว์ ก็แสดงความเป็นกังวลว่า วัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์กำลังจะขาดตลาด จากสถานการณ์สู้รบในยูเครน รัฐบาลจึงต้องเร่งออกมาตรการแก้ไข ด้วยการนำเข้าอาหารสัตว์จากต่างประเทศเพิ่มเติม นำเข้าข้าวโพดเป็นการชั่วคราว ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้ากากถั่วเหลือง และรัฐบาลต้องยกเลิกมาตรการบังคับด้วยการตรึงราคา ที่ทำให้ผู้ผลิตต้องแบกรับภาวะขาดทุน⁣

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน