เพจดัง บุกพิสูจน์ ‘งูมีขน’ งูจริง หรือ สิ่งประหลาด รู้คำตอบแล้วพีกเลย ชี้เป็นงูหัวกะโหลกท้องดำ ไม่มีอันตราย อาศัยหากินตามแหล่งน้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังสังคมออนไลน์แชร์คลิปใน Tiktok ว่าพบงูมีขน เพจ Nick Wildlife จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ต่อมาโพสต์คลิปพร้อมข้อความ ระบุว่า ตามมาดูงูมีขน!! งูจริงหรือสิ่งประหลาด?

พี่นิคได้เดินทางไปยัง จ.สกลนคร เพื่อไปดูงูมีขนที่หลายๆ คนให้ความสนใจ เบื้องต้นทางพี่นิคก็มองว่ามีแนวโน้มเกี่ยวกับพืชน้ำที่เข้ามาเกาะนะครับ เมื่อจับขึ้นมาพี่นิค สังเกตเห็นว่าเห็นที่ท้องจะมีเห็นเกล็ดเป็นบั้งๆ เจ้างูตัวนี้ คือ งูหัวกะโหลกท้องดำ และสิ่งที่เป็นขนยาวบนผิวหนังลำตัวก็คือ ตะไคร่น้ำที่เกิดการสะสมนะครับ เกิดจากความผิดปกติทางธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งครับ

งูหัวกะโหลก หรือมีอีกชื่อว่างูเหลือมอ้อ สาเหตุที่เรียกว่างูหัวกะโหลก สังเกตลายบริเวณส่วนหัวและท้ายทอยสีขาวๆน้ำตาลๆจะมีลักษณะคล้ายกับรูปหัวกะโหลก

อีกชื่อที่เรียกว่างูเหลือมอ้อ ก็มาจากลวดลายบนลำตัวเวลาดูผ่านๆลายคล้ายกับลายของงูเหลือม และเรามักจะพบเขาตามแหล่งน้ำที่อาจเป็นป่าต้นกก ต้นอ้อ เลยเป็นที่มาของชื่องูเหลือมอ้อ งูหัวกะโหลกมีลายคาดบนลำตัวสีดำ บางตัวมีสีออกน้ำตาล ในงูตอนเด็กจะมีสีสันลวดลายชัดเจน และลวดลายจะค่อยๆจางลงเมื่อโต

งูหัวกะโหลก เป็นงูที่ไม่มีอันตราย อาศัยหากินตามแหล่งน้ำ พฤติกรรมจะนอนเอาตัวพันกิ่งไม้ ตามพืชที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ หรือนอนใต้น้ำตื่นๆเพื่อรอหยื่อเข้ามาใกล้เขาก็จะฉกกินอย่างรวดเร็ว กินพวกปลา กบ เขียด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน