สมุทรสงคราม – สาวทำงานเก็บเงินได้ 1 ล้าน หวังปลูกบ้านให้พ่อ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โทรมาหลอก อ้างตัวเป็นตำรวจเชียงใหม่ หลงเชื่อโอนเงินหมดตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

11 มี.ค. 2565 – น.ส.เอ (นามสมมุติ) พยาบาลในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม นำหลักฐานการโอนเงินรวมเกือบ 1 ล้านบาท เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสงคราม เพื่อให้ติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

หลังขณะที่กำลังยุ่งอยู่กับการดูแลคนไข้ในโรงพยาบาล ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวว่าเป็นบริษัทพัสดุต่างประเทศ FedEx ใช้โทรศัพท์หมายเลข 063-214-2756 แจ้งว่า มีพัสดุค้างที่ศุลกากรเชียงใหม่ ที่จะส่งไปประเทศจีน โดยแจ้งหมายเลขพัสดุ ที่อยู่ผู้รับและหมายเลขกงสุล เชียงใหม่ และขณะนี้ถูกอายัดไว้ ซึ่งภายในตรวจสอบพบพาสปอร์ต 8 เล่ม พร้อมบัตร ATM จำนวนหนึ่ง ซุกซ่อนในเสื้อผ้า

จากนั้นคนที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ทำทีต่อสายโทรศัพท์ให้ชายอีกคนที่อ้างตัวว่าเป็นพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ยศร้อยตำรวจเอก เร่งรัดให้แจ้งความออนไลน์โดยเร็ว และให้พูดคุยกันติดต่อผ่านไลน์ โดยใช้รูปโปรไฟล์ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมข่มขู่ว่าคดีนี้เป็นคดีร้ายแรงส่งผลต่อครอบครัว และยังสอบถามบัญชีธนาคาร พร้อมอ้างว่าพบบัญชีผิดปกติเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ก่อนโอนสายให้คนร้ายอีกคนอ้างตัวว่าเป็นสารวัตร หัวหน้างานสอบสวน ทำทีขอบัญชีธนาคารทั้งหมด และกดดันให้โอนเงินมาตรวจสอบทั้งหมด เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

ตนจึงโอนเงินไปให้ 5 ครั้ง รวมเป็นเงิน 849,000 บาท เข้าบัญชีชื่อ นายพงศกร มลัยสวรรค์ ธนาคารเกียรตินาคิน

จากนั้นหลังจากโอนเงินเสร็จสิ้น ชายที่อ้างว่าเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน แจ้งว่าจะตรวจสอบเงิน 1-2 ชั่วโมง ห้ามปิดโทรศัพท์มือถือโดยเด็ดขาด ก่อนจะโอนเงินคืนให้ ไม่นานชายคนดังกล่าวโทรศัพท์กลับมาอ้างว่าผู้เสียหายปิดบังบัญชีธนาคารกสิกรไทย เงินหมุนเวียน 600,000 บาท ซึ่งผู้เสียหายยืนยันว่าไม่มี แต่ชายดังกล่าวแจ้งว่าอายัดเงินทั้งหมดพร้อมส่งหมายเรียกมาทางไลน์ ซึ่งมีตราครุฑ เป็นเอกสารทางราชการ ก่อนจะไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย

“หนูเก็บเงินได้เกือบ 1 ล้านบาท ตั้งใจเก็บไว้ปลูกสร้างบ้านให้พ่อ แต่เงินหายวับไปกับตา”

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนจะติดตามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ดังกล่าว มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน