‘กรมศิลป์’ กำหนดพิธีบวงสรวงรื้อถอนพระเมรุมาศ 11 ม.ค.นี้ ตั้งเป้าแล้วเสร็จใน 60 วัน

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า กรมศิลปากร เตรียมจัดพิธีบวงสรวงการรื้อถอนพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ มณฑลพิธีท้องสนาม ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ โดยพิธีจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าเวลาประมาณ 07.00 น. มีพิธีสงฆ์และพิธีพราหมณ์ ซึ่งในวันดังกล่าว นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) มอบหมายให้กรมศิลปากร ทำหนังสือเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานในพิธี

ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีบวงสรวงวิศวกร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะเริ่มดำเนินการกั้นรั้วโดยรอบพื้นที่ เพื่อรื้อถอนพระเมรุมาศและอาคารประกอบ ส่วนจะเริ่มจากอาคารใด จุดใดก่อนนั้นให้เป็นเรื่องของผู้ปฏิบัติหน้าที่ได้หารือและวางแผนร่วมกัน สำหรับพระเมรุมาศจะเริ่มดำเนินการเคลื่อนย้ายประติมากรรม ศิลปกรรม จิตรกรรมฉากบังเพลิง ไปไว้ยังสำนักช่างสิบหมู่ ที่ศาลายาก่อน สำหรับระยะเวลาการรื้อถอน ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน หรือช่วงกลางเดือนมีนาคม 2561

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อว่า การรื้อถอนอาคารประกอบอื่นๆ ได้แก่ พระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน 4 หลัง ทับเกษตร 2 หลัง บุษบกซ่าง 1 หลัง สระอโนดาต 2 สระ จะย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ บนเนื้อที่ 10 ไร่ บริเวณด้านหลังหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ตำบลคลองห้า จังหวัดปทุมธานี

ส่วนอาคารประกอบส่วนหนึ่ง ได้แก่ ศาลาลูกขุน 2 หลังจะย้ายไปจัดแสดงที่สำนักช่างสิบหมู่ จังหวัดนครปฐม เพื่อให้แหล่งเรียนรู้ทั้ง 2 ส่วนนี้ เป็นที่ระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และผลงานมรดกวัฒนธรรมไทย ที่ทรงคุณค่า ที่คนรุ่นใหม่ควรจะเรียนรู้ สำหรับไม้ดอกไม้ประดับตกแต่งพระเมรุมาศ ในส่วนของไม้ดัด ซึ่งวัดคลองเตยในให้ความอนุเคราะห์จะจัดส่งคืนวัด อีกส่วนไม้ดัดขนาดใหญ่ เป็นของสวนนงนุช ก็จะดำเนินการจัดส่งคืนสวนนงนุช ส่วนไม้ล้มลุกประเภทดอกดาวเรือง จำนวน 300,000 ต้น จะเคลื่อนย้ายไปจัดงานฤดูหนาวที่หน้าพระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ปลายเดือนมกราคมนี้

บทความก่อนหน้านี้หวานเย็นในตำนาน! กรุงเทพ-บางลี่ กินลมชมวิิวข้ามจังหวัด กาลเวลาก็เปลี่ยนแปลงไม่ได้
บทความถัดไปหลังเจอกระแสภาพหลุดโซเชี่ยล! “สายป่าน” โผล่คอมเมนต์ให้กำลังใจ “วุฒิ” แบบนี้..