อ.เจษฎา ส่องกล้องพิสูจน์ จุดขาวบนกล้วยตาก ชี้ชัดไม่ใช่เชื้อรา เฉลยคืออะไร แนะซื้ออาหารที่มีความหวานสูงแล้วเห็นจุดขาวอยู่ อย่าเพิ่งตกใจ เผยถ้าเชื้อรา ดูยังไง

วันที่ 20 มี.ค.65 รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ (อ.เจษฎ์) อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ความว่า “จุดขาวๆ บนกล้วยตาก ไม่ใช่เชื้อรา แต่เป็นผลึกน้ำตาลครับ”

ปกติจะเจอแต่คนอื่นส่งมาถามว่า ที่เห็นบนอาหารซื้อมานี่คืออะไร ? เชื้อราหรือเปล่า ? .. ซึ่งผมมักจะคาดเดาได้คร่าวๆ แล้วมักตอบไปว่า ให้หาแว่นขยายลงส่องดู จะได้รู้ชัดเจน

วันนี้เจอกับตัวเองเลย คือกล้วยตากเจ้าประจำ ที่ชอบซื้อแกะ ออกซองมา มีจุดขาวเต็มไปหมด ทำเอาตกใจไปแว้บนึง

มองด้วยตา เดี๋ยวนี้ก็ตาสั้น เห็นไม่ชัด .. จะใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือ ก็ขยายภาพได้ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่

โชคดีว่า มี CU Smart Lens ชุดเลนส์ขยาย 40 เท่า ของที่จุฬาฯ เคยทำขายเอาไว้ เลยเอามาแปะกับโทรศัพท์ แล้วถ่ายรูปอีกที .. เห็นชัดเลยทีนี้ก็ไม่ใช่เชื้อรา แต่เป็นผลึกน้ำตาล !

ดังนั้น เวลาเราซื้ออาหารมาหลายๆ อย่าง ที่มีความหวานสูงเป็นพิเศษ เช่น กล้วยตาก หรือแม้แต่ลูกพลับแห้ง แล้วเห็นจุดขาวอยู่ อย่าเพิ่งตกใจว่าเป็นเชื้อรานะครับ ส่วนใหญ่แล้วก็คือ น้ำตาลในนั้น มันละลายออกมาตกผลึกอยู่ที่ผิวด้านนอกครับ

ปล. ลองชิมแล้ว หวานดี กินได้ครับ








Advertisement

ทั้งนี้มีผู้เข้ามาสอบถามว่า หากเป็นเชื้อรา จะสังเกตอย่างไร อ.เจษฎา เข้ามาตอบว่า เชื้อราจะเป็นขนฟูๆ ครับ ไม่ได้เป็นก้อนรูปทรงผลึกน้ำตาลทราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน