อ.กฎหมาย จุฬา ชี้ชัด ระเบียบ-ข้อบังคับ ให้ครูลาออกก่อนไปสอบ ขัด รธน.ชัดเจน สร้างภาระ จำกัดเสรีภาพบุคลากร หลายโรงเรียนก็มี เสนอให้ยกเลิก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สงขลา ประกาศแจ้ง น.ส.อริสรา หรือครูหญิง ครูแนะแนว พ้นสภาพจากการเป็นบุคลากรของโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค.65 หลัง น.ส.อริสรา สอบบรรจุข้าราชการครูได้โดยที่ยังไม่ได้ลาออกจากโรงเรียน ซึ่งขัดกับระเบียบที่ทางโรงเรียนตั้งไว้

ทำให้ น.ส.อริสรา มองว่าโรงเรียนทำให้เธอเสียหายจากการถูกประกาศพ้นสภาพพนักงาน ก่อนหารือกับทนายความ เพื่อเจราหาข้อยุติกับทางโรงเรียนให้ลบประกาศออกและอาจจะดำเนินคดีทางกฏหมาย เพราะทำให้เสียชื่อเสียง ซึ่งต่อมา โรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ ออกแถลงการณ์ ชี้แจงประกอบประกาศในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ ผศ.ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ประเด็นเรื่องประกาศการพ้นสภาพจนก่อให้เกิดความเสียหายก็เป็นเรื่องหนึ่ง เราต้องไม่เอามาปะปนกันกับอีกประเด็นนั่นคือ

“ระเบียบ หรือข้อบังคับที่กำหนดเงื่อนไขให้ครูต้องลาออกก่อนที่จะไปสอบคัดเลือกบรรจุเข้าที่หน่วยงานอื่น” ที่ออกโดยบอร์ดบริหารของโรงเรียน

ผมเห็นว่าเป็นกฎเกณฑ์ที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ ม.26 อย่างชัดเจน เพราะเป็นการสร้างภาระ หรือจำกัดเสรีภาพของบุคลากรในการประกอบวิชาชีพตามที่รัฐธรรมนูญรับรองและคุ้มครองไว้ กรณีนี้ทางบอร์ดบริหารควรต้องดำเนินการยกเลิก หรือแก้ไขเพิ่มเติมให้ถูกต้องเสีย

อันที่จริงแล้ว ผมได้ยินมาว่าโรงเรียนหลายแห่งก็มีระเบียบ หรือข้อบังคับทำนองเดียวกันนี้อยู่ ดังนั้น จึงควรนำเสนอให้ทุกโรงเรียนดำเนินการยกเลิก หรือแก้ไขเพิ่มเติมให้ถูกต้อง เพราะเป็นกฎเกณฑ์ที่ละเมิดเสรีภาพของคุณครูทั้งหลายในการแสวงหาความก้าวหน้าในการประกอบวิชาชีพของตนเองครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน