อ.อ๊อด เผยผลตรวจน้ำส้ม เทรนเนอร์หนุ่ม โดนลูกค้าวางยา สลบไป 2 วัน เจอสารแปลกปลอม 1 ตัว แต่ในปริมาณที่น้อยมาก ต้องส่งตรวจละเอียดอีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี เทรนเนอร์รายหนึ่ง โพสต์เตือนภัยไปรับงานเทรนให้ลูกค้าที่บ้าน แล้วโดนวางยาในน้ำส้ม จิบไปครึ่งขวดสลบยาว 2 วัน ต่อเรื่องดังกล่าว รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารยอ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก แฟนของผู้เสียหาย ส่งตัวอย่างน้ำส้มมาให้ตรวจหาสิ่งแปลกปลอมในเครื่องดื่ม

โดย อ.อ๊อด ระบุว่า จะนำเข้าวิเคราะห์ด้วยเครื่อง GC-MS ซึ่งเป็นเครื่องมือเดิมที่เคยใช้วิเคราะห์สารไซราซีน ในเคสนนทบุรีที่โดนวางยา

ล่าสุดเวลา 00.52 น. รศ.ดร.วีรชัย โพสต์ผลการวิเคราะห์ผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า สรุปผลการวิเคราะห์น้ำส้มที่ได้รับตัวอย่างมาจากญาติผู้เสียหาย ที่อ้างว่า มีการดื่มน้ำส้มขวดนี้เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2565 แล้วผู้เสียหายสลบไปสองวัน

อาจารย์อ๊อดได้รับตัวอย่างมาในปริมาณที่น้อยคือ 20 มิลลิลิตร และทำการตรวจวิเคราะห์ด้วยเทคนิค GC-MS ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบสารเสพติดสารพิษสารอันตรายในกลุ่มสารอินทรีย์ และเป็นเครื่องมือตัวเดียวกับที่เคยใช้วิเคราะห์เจอสารไซลาซีนจากเคสที่นักวิ่งชายที่จังหวัดนนทบุรี ถูกมอมยา ซึ่งผลตรงกับผลการตรวจเลือดโดย ร.พ.รามาธิบดี

ผลการวิเคราะห์น้ำส้ม ที่นักวิทยาศาสตร์สกัดออกมาในรอบแรกแทบจะไม่เจออะไรเลย อ.อ๊อด จึงให้เพิ่มความเข้มข้นขึ้น พบว่าเจอสารแปลกปลอมหนึ่งตัวในปริมาณที่น้อยมาก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พยายามวินิจฉัยว่าสารแปลกปลอมในน้ำส้มตัวนี้คืออะไร ซึ่งยังไม่สามารถฟันธงได้ 100% เนื่องจากดาต้าเบสของเครื่องมือได้เปรียบเทียบเสร็จสิ้นเพียง 60 ถึง 70% ทำให้ไม่สามารถสรุปได้ ณ ตอนนี้

อาจารย์อ๊อดจึงตัดสินใจส่งตัวอย่างนี้เพื่อวิเคราะห์ซ้ำ ด้วยเครื่องมือที่มีความละเอียดมากกว่าเดิมโดยใช้เทคนิคเดิมแต่เป็นเครื่องที่มีความเร็วเยอะกว่าซึ่งคาดว่าจะทราบผลวันที่ 8 เม.ย.65 ในช่วงเวลาเย็น จึงรายงานความคืบหน้ามาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน