ทส. เยี่ยม ‘น้องขวัญ’ เสือโคร่งน้อย กินนมจุ ติดพี่เลี้ยง เสียดายปล่อยกลับป่าไม่ได้ เนื่องจากไม่มีแม่ที่คอยสอนสัญชาตญาณล่าสัตว์ และน่าจะอยู่ในกรงตลอดไป

9 เม.ย. 2565 – จากกรณีตำรวจ ปทส. ร่วมชุดเหยี่ยวดง จับกุมผู้ต้องหา 3 คน ขณะนัดส่งมอบ “ลูกเสือโคร่ง” สัตว์ป่าคุ้มครอง 1 ตัว ที่อ้างนำมาจากต่างประเทศ บริเวณลานจอดรถ ห้างสรรพสินค้า ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 5 เม.ย.

จากนั้นกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ส่งลูกเสือโคร่ง ให้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก และศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวากดูแลอย่างใกล้ชิด

ล่าสุด น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ที่ปรึกษาคณะทำงานยุทธศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เข้าเยี่ยม “น้องขวัญ” ลูกเสือโคร่ง วัย 2 เดือน พร้อมระบุว่า เรื่องทางคดีหรือทางกฎหมายขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกรมอุทยานฯ ขอให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะในยุคนี้กระทรวง ทส. เอาจริงเอาจังกับเรื่องการจับพวกลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง

กรมอุทยานฯ พิจารณาแล้วว่า ศูนย์บึงฉวากมีความพร้อมที่สุดที่จะส่งลูกเสือมาเลี้ยง เพราะที่นี่เคยเลี้ยงลูกเสือ ลูกสิงโตมาจนโตแล้วเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันนี้เลิกผสมพันธุ์แล้ว แยกเพศผู้เพศเมีย ไม่ให้เพิ่มจำนวน เจ้าหน้าที่ที่เลี้ยงลูกเสือลูกสิงโตจึงมีความชำนาญมาก อีกทั้งมีสัตวแพทย์อยู่ใกล้โรงพยาบาลสัตว์กำแพงแสน ใกล้กรุงเทพ จึงถือว่ามีความพร้อม ตนมาดูสุขภาพของน้องขวัญ และดูว่าขาดเหลืออะไร นมชนิดพิเศษที่ให้กินตอนนี้คือ นม KMR ชนิดผง สำหรับลูกแมว ลูกเสือ ซึ่งน้องขวัญกินจุมาก

อย่างไรก็ตาม หากน้องขวัญโตมากขึ้น จะค่อยดูว่าจะให้ขยับไปอยู่ในจุดไหนของศูนย์บึงฉวาก ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางก็ต้องค่อย ๆ วางแผนไป แต่ยอมรับว่าน่าเสียใจที่น้องขวัญไม่สามารถกลับคืนสู่ป่าได้ ต้องเป็นเสือในกรงเลี้ยงตลอดไป เพราะเขาไม่มีแม่สอนสัญชาตญาณล่าสัตว์ เราต้องทำใจและเลี้ยงดูเขาให้ดีที่สุด

วันนี้น้องขวัญมีสุขภาพร่างกายดีขึ้นมาก มีพี่เลี้ยงดูแลตลอด 24 ชั่วโมง คนที่เลี้ยงดูนั้นก็มีความชำนาญในการเลี้ยงเสือ น้องขวัญเองก็คุ้นเคยพี่เลี้ยง ติดพี่เลี้ยง และซนไม่เบา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน