อ้างเป็น ผกก.สภ.เมืองระนอง หลอก พิธีกรสาว วิดีโอคอลให้ปากคำกว่าครึ่งชม. สูญเงินล้าน ด้าน เจ้าตัวโพสต์เตือนภัย หวั่นชาวบ้านตกเป็นเหยื่อ

วันที่ 12 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ pattima komolbawonkul หรือ ต้นอ้อ พิธีกรสาวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าตนเองตกเป็นเหยื่อของขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยระบุว่า “เหตุการณ์เกิดเมื่อเช้านี้ อ้อตกเป็นเหยื่อของแก๊งมิจฉาชีพที่อ้างตัวเองว่าเป็นตำรวจ สภ.เมืองระนอง เสียเงินไป 1,000,000 บาท ซึ่งเป็นเงินเก็บจากการทำงานที่ได้มาด้วยความยากลำบาก อยากเล่าสิ่งนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจัดการคนแบบนี้ออกไปจากสังคมไทยให้ได้

มิจฉาชีพแจ้งว่า อ้อเป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงินระดับประเทศ เป็นคดีอาญา อ้อได้ยินคำนี้ตกใจมาก เพราะเราไม่เคยทำสิ่งผิดกฎหมายใด ๆ เลย อ้อบอกกับมิจฉาชีพ(ปลอมเป็นตำรวจ) ไปว่า อ้อไม่เคยทำเรื่องทุจริต มิจฉาชีพ(ปลอมเป็นตำรวจ) บอกว่า มีชื่ออ้อเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ต้องดำเนินคดี อ้อพูดไปว่าอ้อจะรู้ได้อย่างไรว่าเขาคือตำรวจจริง เขาก็ขู่อ้อว่าจะเพิ่มคดีข้อหาหมิ่นประมาทเจ้าหน้าที่ เขาทำทุกอย่างให้เรากลัว

โจร(ปลอมเป็นตำรวจ)บอกว่า ถ้าอ้อไม่ได้ทำ และอยากยืนยันความบริสุทธิ์ อ้อต้องให้ความร่วมมือกับตำรวจในการให้ข้อมูลและปากคำทุกอย่าง ห้ามปิดบัง และ ต้องเป็นข้อมูลจริง หากตรวจพบว่าโกหก บอกไม่ครบ จะโดนคดีให้ความเท็จ โจร(ปลอมเป็นตำรวจ) จะทำการบันทึกเสียงอ้อในการให้ปากคำ หากอ้อไม่ให้ความร่วมมือเขาจะดำเนินคดีและออกหมายจับอ้อ ข้อหาขัดขืนคำสั่งตำรวจ

ตอนนั้นอ้อกังวล และกลัว โจรขู่เราสารพัดเพื่อให้เราหลงเชื่อ อ้อเลยขอเขาดูบัตรตำรวจก่อนให้ปากคำ โจรเลยแอดไลน์อ้อและส่งรูปบัตรตำรวจมาให้อ้อทางไลน์ และเขาก็พูดหมายเลขคดี รายละเอียดคดี เราถึงกลุ่มคนที่แอบอ้างชื่อถึงเรา ส่งรูปผู้ต้องหามาให้เราดู โจรพูดทุกทางให้อ้อหลงเชื่อ

หลังจากนั้นเขาสอบสวนอ้อต่อ ประมาณครึ่งชม. มิจฉาชีพ(ปลอมเป็นตำรวจ)บอกต้องยึดเงินอ้อไว้เพื่อเป็นของกลางก่อน เพื่อตรวจสอบกับ ปปง ก่อนว่าอ้อเป็นผู้บริสุทธิ์จริง เขาให้อ้อโอนเงินไปให้เขาทั้งหมดจำนวนเงินกว่าล้านบาท หมดบัญชีอ้อเลยค่ะ ตอนนั้นเราคิดว่าเพื่อแสดงความบริสุทธิ์และให้ความร่วมมือกับตำรวจ เราจึงปฏิบัติตามคำสั่งโจร(ปลอมเป็นตำรวจ)

หลังจากเขาวางหูไป อ้อเข้าไปดูในไลน์เขา เขาลบข้อมูลที่ส่งมาให้อ้อออกหมด อ้อถึงได้ทราบว่าเราโดนหลอกแล้ว อ้อเก็บหลักฐานไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว และบันทึกเสียงเขาเอาไว้ส่งมอบให้ตำรวจเพื่อดำเนินคดีต่อไปแล้ว การที่เรารู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพื่อที่จะแสดงความบริสุทธิ์ใจกับตำรวจ (โจรปลอมเป็นตำรวจ) เราอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ มิจฉาชีพมีเล่ห์เหลี่ยมเยอะมาก เพื่อทำให้เราหลงเชื่อทุกทาง ทำให้เราสูญเสียเงินมากมาย

เหตุการณ์นี้อาจเกิดขึ้นกับเรา หรือ อาจเกิดกับคนใกล้ตัวเรา หรือคนในครอบครัวเรา อ้อเขียนไว้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้ตัวเองและคนอื่นๆ ที่อาจโดนหลอกแบบนี้ #ให้สังคมลงโทษคนแบบนี้ #โดยเฉพาะเหตุการณ์แบบนี้ #บทเรียนครั้งยิ่งใหญ่

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง โดยช่วงสายวันนี้ได้มีเบอร์โทรศัพท์หมายเลข 082-5612805 ได้โทรมาหาตน โดยปลายสายระบุว่า เป็นเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร อ้างว่า ตนมีการส่งพัสดุไปต่างประเทศและพัสดุนั้น เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นพัสดุผิดกฎหมาย อีกทั้งปลายสายยังอ้างอีกว่าตนมีคดีเกี่ยวกับยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ในพื้นที่ สภ.เมืองระนอง

ซึ่งขณะนั้นตนรู้สึกตกใจและทำอะไรไม่ถูกก็ได้แต่ฟังและให้ความร่วมมือ จากนั้นปลายสายก็ได้โอนสายไปยังอีกบุคคลหนึ่ง อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองระนอง ระบุชื่อ พ.ต.อ.พรพรหม จักษุรักษ์ ตำแหน่งผู้กำกับสถานี และพยายามขอแอดไลน์เพื่อเข้าสู่กระบวนการซักถาม

ต่อมาตนจึงได้ทำตามขั้นตอนแอดไลน์ตามที่ปลายสายระบุ ก่อนที่ปลายสายจะสอบถามข้อมูลส่วนตัว พร้อมขอให้ตนบอกบัญชีธนาคารเพื่อทำการตรวจสอบเงินในบัญชีธนาคารที่ปลายสายระบุว่าบัญชีของตนมีความเกี่ยวข้องกับบัญชีที่ผิดกฎหมาย โดยตนได้โอนไปยังบัญชีธนาคารเกียรตินาคิน เลขที่บัญชี 2006224552 ชื่อบัญชี นางสาว พณัตศศิตา (ขอสงวนนามสกุล) เป็นจำนวนเงินกว่า1 ล้านบาท จากนั้นปลายสายได้วางสายและบล็อคไลน์ตนไป

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุตน คิดว่าตนนั้นถูกหลอกแล้ว จึงได้เข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวนสน.ทองหล่อ โดยระหว่างที่รอแจ้งความก็พบว่ามีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการนี้รอแจ้งความกับตำรวจถึง 4 คนด้วยกัน อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นบทเรียนสำคัญสำหรับตนและหวังว่าจะเป็นอุทาหรณ์สอนใจให้กับพี่น้อง ประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์และอยากจะขอให้ทางตำรวจติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี เพื่อที่จะไม่ไปก่อความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนอีกต่อไป

อ้างเป็น ผกก.สภ.เมืองระนอง หลอก พิธีกรสาว วิดีโอคอลให้ปากคำกว่าครึ่งชม. สูญเงินล้าน ด้าน เจ้าตัวโพสต์เตือนภัย

อ้างเป็น ผกก.สภ.เมืองระนอง หลอก พิธีกรสาว วิดีโอคอลให้ปากคำกว่าครึ่งชม. สูญเงินล้าน ด้าน เจ้าตัวโพสต์เตือนภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน