กรมควบคุมโรค ชี้ PM 2.5 สูงอีก 2-3 วัน เหตุอากาศปิด คนเดินทางสงกรานต์มาก ทำฝุ่นสะสม แนะสวมหน้ากาก ผู้ที่มีโรคประจำตัว ไม่ควรออกนอกบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

13 เม.ย. 2565 – นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เพิ่มสูงขึ้นในช่วงนี้ ทั้งที่เป็นช่วงฤดูร้อนที่อากาศน่าจะถ่ายเท

นพ.โอภาส กล่าวว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่าช่วง 2-3 วันนี้อากาศจะปิด ไม่ถ่ายเท จริง ๆ ในเรื่องของปัญหาฝุ่น PM 2.5 หากเทียบปีกับอื่น ๆ พบว่าปีนี้สถานการณ์ดีขึ้น แต่จะมีช่วงนี้ที่อากาศไม่ถ่ายเท ร่วมกับการสะสมของฝุ่น PM 2.5

ซึ่งขณะนี้มีการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนจำนวนมาก ทำให้มีการเกิดของฝุ่นมากขึ้น ทั้งนี้ การสวมหน้ากากอนามัยของประชาชน จะช่วยป้องกันฝุ่นในระบบทางเดินหายใจได้ส่วนหนึ่ง

ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลค่าฝุ่นละอองที่จะก่อปัญหาต่อสุขภาพจากแอปพลิเคชัน Air4Thai และการรายงานวิเคราะห์ข้อมูลจากกรมอุตุฯ เป็นระยะ โดยให้หลีกเลี่ยงเข้าพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นสูง ๆ เป็นสีม่วง สีแดง สีส้ม โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว ไม่ควรออกนอกบ้าน

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าฝุ่นจะอยู่ในอีก 2-3 วันนี้ ดังนั้นเป็นช่วงสั้น ๆ ผลกระทบก็จะไม่เยอะ แต่ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน