ปารีณา เผยถึงรองหัวหน้าพรรค ชี้เรื่องเล่าปชป.มีเยอะ-สังคมก็รู้ ลั่นไม่เกี่ยวรัฐบาล แฉนักการเมือง 80 ราย ครอบครองที่ดินรัฐ แต่โดนอยู่คนเดียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายการโหนกระแสวันที่ 15 เม.ย. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ “เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์” กรณีถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ห้ามเป็นส.ส. ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต จากนี้จะทำอะไรต่อไป

วันนี้โอเคหรือยัง?
เอ๋ : ดีขึ้นมากๆ ค่ะ

ตอนศาลประกาศออกมา เห็นว่าช็อกมาก?
เอ๋ : ช็อกมาก ตัวชาและร้องไห้หนักมากค่ะ

ไม่คิดว่าจะถึงขั้นถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเหรอ?
เอ๋ : ก็เป็นคดีแรกของประเทศไทย ไม่มีใครทราบเรื่องนี้อยู่แล้ว พอตัดสิทธิ์มาก็เป็นเรื่องที่น่าตกใจ ก็ต้องทำใจ และน้อมรับคำพิพากษาอยู่แล้วค่ะ

ในคดีคุณเอ๋ ที่โดน ถ้าจำไม่ผิด เป็นเรื่องที่ดินสปก. ไม่เกี่ยวกับรุกป่า?
เอ๋ : ไม่เกี่ยวค่ะ ไม่แยกกันค่ะ มันเป็นที่ดินผืนเดียวกัน คือที่ดินฟาร์มไก่นี่แหละค่ะ เดิมทีมีการแจ้งกับปปช.ว่าเรามีการครอบครองทำประโยชน์ในพื้นที่ ภบท. 5 แล้วต่อมาคุณวีระ สมความคิด ก็ไปแจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ เราก็เข้าสู่กระบวนยุติธรรมอย่างรวดเร็ว แล้ววันนี้ศาลมีคำพิพากษาตัดสิทธิ์ทางการเมือง เนื่องจากที่ดินแบ่งเป็นสองประเภท มี 600 กว่าไร่ กับประมาณ 40 กว่าไร่ 600 กว่าไร่คือที่สปก. ส่วน 40 กว่าไร่ศาลใช้คำว่าที่ดินว่างเปล่า แปลว่าสามารถออกโฉนดได้

665 ไร่ แต่จากข้อมูลตอนแรกบอกว่ามีถึง 1,700 ไร่ แต่โดนไป 665 แล้วอีกพันกว่าไร่ล่ะ?
เอ๋ : มันมีแค่นั้นแหละค่ะ คืออย่าลืมว่าที่ดินภบท. 5 ไม่ได้เป็นเหมือนโฉนดหรือนส.3 ที่จะมีขอบเขตอะไรที่ชัดเจน มันก็เป็นการเดินสำรวจคร่าวๆ ไม่มีขอบเขตที่ชัดเจน แต่ว่าในส่วนทำไมมันเยอะขึ้นมาเยอะ เพราะเอกสารภบท. 5 ไม่เหมือนโฉนด มันเป็นใบยาวๆ ทุก 4 ปีจะเปลี่ยนตัวเลขข้างบน เวลาเราไปยื่นดันไปยื่นซ้ำ แล้วไปยื่นตอนเขาสำรวจปีนี้ 4 ปีถัดมาก็กลายเป็นว่ายื่นเอกสารซ้ำ แต่อย่าลืมว่าตอนยื่น ดิฉันไม่ได้ยื่นว่าเป็นทรัพย์สินของดิฉัน แค่แจ้งต่อปปช.ว่าเป็นที่ดินที่ดิฉันครอบครองทำประโยชน์ไว้ ไม่ได้เอามูลค่าที่ดินไปบวกรวมกับทรัพย์สินดิฉันด้วย

คำว่าตัดสิทธิ์ทางการเมืองของปารีณา ความหมายคือจบแล้ว จบสิ้นเลย คุณเป็นส.ส.ไม่ได้ตลอดชีวิต?
เอ๋ : ไม่ได้อะไรเลย

แล้วจะทำอะไร?
เอ๋ : ไม่ทำค่ะ ก็จะเป็นประชาชนคนนึง ขอเป็นพลเมืองคนนึงที่จะทำหน้าที่แบบปารีณาต่อไป ทำอาชีพที่เอาไว้ทำมาหากิน ดำรงชีพ คงเป็นเกษตรกรเหมือนเดิม ดิฉันทำอย่างอื่นไม่ค่อยเก่ง อยากขายของออนไลน์ อยากทำหลายอย่าง ดิฉันโทรไปหาเพื่อนเยอะ ไม่รู้จะทำอะไร บอกตรงๆ ว่าตอนนี้เหมือนเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ เป็นการตายแล้วเกิดใหม่ ชาติที่แล้วดิฉันเป็นเหมือนนักการเมืองเป็นเกษตรกร ชาตินี้เกิดใหม่ในชีวิตใหม่ๆ จะไม่ยุ่งเกี่ยวการเมืองแล้ว

คิดบวก?
เอ๋ : ใช่ค่ะ ก็เหมือนพลเรือน ประชาชนคนนึง ประกอบอาชีพนี่แหละค่ะ

วันนี้คิดบวก เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ตอนถูกตัดสิทธิ์ เขาบอกที่ราชบุรี มีการจุดประทัดไล่ เขาดีใจหรือฉลองหรือยังไง ข้อเท็จจริงเป็นยังไง?
เอ๋ : จริงๆ ต้องขอบคุณคนจุดประทัด คุณกบ เสื้อสีขาว เป็นคนขับรถของคู่แข่งดิฉันเอง ตรงนี้เป็นตำบลเขาชะงุ้ม เขาจุดฉลองค่ะ เขาอ้างว่าจะได้ประชาธิปไตยคืน จะได้ส.ส.คนใหม่ คือตอนนั้นที่ดิฉันเห็นคลิป บอกไว้เลยว่าตั้งแต่ตัดสิทธิ์มา ดิฉันร้องไห้ แล้วหยุดร้องไห้ แล้วก็ร้องไห้ วนๆ อยู่อย่างนี้ทั้งวันทั้งคืน แล้วไม่นอนหลับ ไมกินข้าวเท่าไหร่ แต่พอเห็นคลิปนี้ มันเหมือนคนนอนอยู่ในโลงศพตายอยู่แล้วก็ตื่นขึ้นมา เดี๋ยวนี้เวลาไปงานอย่างไปทำบุญที่วัด เจอเสียงประทัดแล้วตื่นเลยเหมือนกัน เป็นอะไรที่ปลุกใจตลอด ก็เป็นเสียงที่เยาะเย้ยเรา ตอนแรกกะว่าจะอยู่เป็นพลเมืองเงียบๆ แต่พอมีการเยาะเย้ยเกิดขึ้นก็เปลี่ยนใจแล้ว ประกาศเลยว่าดิฉันจะกลับมาแรงกว่าเดิมล้านเท่า ตอนนี้ฟื้นแล้วค่ะเพราะเสียงประทัด จากทุรนทุรายร้องไห้ ต้องทำใจหนักมาก ดิฉันไม่เคยวิพากษ์วิจารณ์อะไรนะคะ ดิฉันน้อมรับคำพิพากษา แค่ต้องทำใจแค่นั้นเอง ต้องผ่านพ้นไปให้ได้ เสียงประทัดเยาะเย้ยทำให้ดิฉันฟื้นเร็ว

คุณอยู่ในแวดวงการเมืองมาเกินครึ่งชีวิต?
เอ๋ : แน่นอนค่ะ เพราะเรียนจบจากอเมริกามาก็อยู่กับชาวบ้านแล้วค่ะ

วันนี้ไม่ได้เป็นส.ส. ไม่ได้อยู่กับการเมือง จะไม่ทุรนทุรายเหรอ?
เอ๋ : ก็ต้องให้ทนายดูคำพิพากษานิดนึงว่าดิฉันทำอะไรได้บางไม่ได้บ้าง เพราะดิฉันไม่ใช่นักกฎหมาย แต่เบื้องต้นดิฉันตั้งใจจะเป็นพลเรือนในแบบดิฉันต่อไป

คุณพ่อว่าไง?
เอ๋ : ยังไม่ได้คุยกันค่ะ

ช้ำมั้ย?
เอ๋ : ไม่ทราบค่ะ เพราะไม่ได้คุยกับใคร ไม่ได้เจอกับใคร

คุณเก็บตัวเลยเหรอ?
เอ๋ : ไม่ได้เก็บมากเท่าไหร่ ตอนนี้เริ่มฟื้นแล้วค่ะ สภาพจิตใจดีขึ้น 90 เปอร์เซ็นต์ได้แล้ว

พรรคต้นสังกัดว่าไงบ้าง?
เอ๋ : ไม่ได้คุยกันค่ะ ดิฉันไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคพลังประชารัฐอีกต่อไป หลังคำพิพากษาดิฉันถูกยกเลิกความเป็นสมาชิกโดยกฎหมายอัตโนมัติเลย ดิฉันไม่เกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐแล้วค่ะ

สีสันก็หายไปเหมือนกัน คุณคือสีสันทางการเมือง มีทั้งคนรัก คนไม่ชอบ คนที่เกลียด คละเคล้าไปหมด ล่าสุดมีประเด็นคนอื่นก็ควรโดนด้วย คุณเอ๋กำลังรวบรวมข้อมูลที่จะมีการร้องบุคคลบางท่านในลักษณะที่เหมือนคุณเอ๋โดน?
เอ๋ : บอกตรงๆ ตอนนี้ดิฉันประกาศในเฟซบุ๊กว่าดิฉันจะเป็นพลเมืองดี ถ้าใครมีข้อมูลอะไรที่ไม่ดีกับประเทศชาติหรืออะไรก็ตามแต่ ให้ส่งไปรณีย์มาตามที่อยู่ในเฟซบุ๊ก มีคนส่งมาเยอะ อย่างสมัยก่อนที่โดนคดีถือหุ้นสื่อ โดนประมาณ 40 กว่าคนทุกพรรคพร้อมกัน แล้วเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและหลุดออกมาเป็นล็อตๆ ไป แต่ครั้งนี้มีคนแจ้งที่ดินครอบครองเอกสารที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ครอบครองที่ดินของรัฐเข้าไปจำนวนมหาศาล ทั้งแจ้งและไม่แจ้ง ปปช.ทราบแล้วด้วย ดิฉันเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมคนเดียว แต่ทางปปช.อ้างว่ามีสำนวนครบถ้วน แต่จริงๆ การแจ้งนักการเมืองเข้าไปครอบครองที่ดินรัฐ โดยปปช.ก็สมควรแล้ว

มีกี่คนที่ลิสต์ไว้?
เอ๋ : เห็นปปช.บอกประมาณ 80 รายที่มีปัญหาเรื่องที่ดิน ทีนี้ศาลพิพากษาเขียนไว้รัดกุมมากนะคะ ในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย กฎหมายควรบังคับใช้กับทุกคน

ของคุณไปโดนผิดจริยธรรมร้ายแรง?
เอ๋ : ค่ะ

แล้วจะไปถึงอาญา?
เอ๋ : อาญาคนละศาลค่ะ น่าจะไม่ถึงแล้ว เพราะศาลฎีกาพิพากษาที่ดินทั้งหมดที่เป็นปัญหาออกเป็น 2 ประเภท คือ 600 กว่าไร่เป็นสปก. และ 40 กว่าไร่เป็นที่ดินว่างเปล่า หรือที่ดินที่ออกโฉนดได้ด้วยซ้ำ

คุณจะร้องท่านเสรีพิศุทธิ์?
เอ๋ : วันจันทน์นี้ค่ะ จะร้องเรื่องที่ดินตรงรุกล้ำลำน้ำ ตรงบริเวณเจ้าพระยา และกาญจนบุรี ตอนนี้อยู่ระหว่างขอข้อมูลจากประชาชน ตอนนี้มีคนส่งเอกสารมาเยอะมากทางไปรษณีย์ วันจันทร์น่าจะยื่นในส่วนของกาญจนบุรีได้ เจ้าพระยากำลังรวบรวมอยู่ค่ะ

ทำไมถึงจะร้อง เป็นไม้เบื่อไม้เมามาก่อนหรือเปล่า?
เอ๋ : อย่าลืมนะคะ ท่านเป็นบิ๊กตร. เก่า ท่านเป็นส.ส. บางทีอยากให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมากันด้วย ตรงนี้ต้องมีการร้อง แต่เบื้องต้นท่านผิดจริยธรรมแน่นอน กำลังร่างหนังสืออยู่ ท่านผิดแน่ค่ะ

ทำไมถึงฟันธงว่าผิดแน่ เดี๋ยวโดนฟ้องหรอก?
เอ๋ : ท่านฟ้องอยู่แล้วค่ะ ท่านฟ้องเต็มไปหมดเลย ทั้งคนในสภาและนอกสภาเยอะมาก วันก่อนก็ไปขึ้นศาลที่ตลิ่งชัน มีท่านนึงในห้องพิจารณา มีการพูดเรื่องของท่านเยอะในทางที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

วันจันทร์นี้คุณร้องแน่ จริงๆ คิดว่าน่าจะจบไปแล้ว?
เอ๋ : ไม่เกี่ยวค่ะ อันนี้เป็นเรื่องการกระทำที่ขัดต่อกฎหมาย ขัดต่อจริยธรรม

ทำไมต้องเป็นท่านเสรีพิศุทธิ์ก่อน เป็นเพราะมีปัญหากันก่อนหน้านี้หรือเปล่า?
เอ๋ : คดีนี้นานแล้วค่ะ ไม่คืบ ที่บอกปารีณาไม่คืบ ลองย้อนหลังไปดูมีคดคีไหนบ้างที่ไม่คืบ เยอะแยะเลย เขียนจดหมายมาหาปารีณาแล้วกัน เดี๋ยวช่วย

คุณเอ๋โดน คนอื่นก็ต้องโดนด้วย เป็นบรรทัดฐาน?
เอ๋ : ปปช.เขาควรปฏิบัติหน้าที่ตรงไปตรงมา อย่างคดีดิฉันใช้กรอบระยะเวลาในการพิจารณาค่อนข้างรวดเร็ว คนอื่นก็ควรอยู่ในกรอบกฎหมายเดียวกัน ไม่ใช่ดำเนินคดีหรือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพียงแต่ผู้เดียวในประเทศ มันไม่ได้

มีบทบาทให้คุณ เป็นกูรูเกี่ยวกับการเมือง ดีมั้ย?
เอ๋ : ได้ค่ะ ได้หมดค่ะ ให้คุณหนุ่มบอกมา เดี๋ยวทำได้หมด แต่จะเป็นการวิเคราะห์ตามประสบการณ์ดิฉันค่ะ

ไหนๆ มาแล้ว ให้วิเคราะห์เรื่องราวที่เป็นประเด็นล่าสุด เรื่องรองหัวหน้าพรรคใหญ่ คุณปริญญ์ มีคดีพัวพัน เขากล่าวหาว่าทางคุณปริญญ์ไปล่วงละเมิดทางเพศ คุณปริญญ์บอกว่าไม่ได้ทำต่างๆ นานา คุณวิเคราะห์ได้มั้ย?
เอ๋ : ได้ค่ะ

จะโดนฟ้องอีกหรือเปล่า?
เอ๋ : ต้องยอมรับว่านักการเมืองอย่างดิฉันก็เคยไปฟ้องเขาเหมือนกัน แต่บังเอิญศาลเยอะ เพราะบุคคลสาธารณะต้องวิจารณ์ได้ ดิฉันวิจารณ์ในกรอบกฎหมายแล้วกัน

หลังพ้นตำแหน่งส.ส. เป็นไม่ได้อีกแล้ว จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ไปเลี้ยงไก่เป็นเกษตรกร อยากหนึ่งอาชีพที่อยากทำ คือเป็นกูรูการเมือง พื้นฐานการเมืองก็แน่น และกล้าพูด น่าจะมีสีสัน วันนี้จะวิเคราะห์เรื่องการล่วงละเมิดทางเพศรองหัวหน้าพรรคใหญ่ ที่ลาออกไปแล้ว ล่าสุดทนายตั้มเปิดประเด็นที่ผู้เสียหายถูกล่วงละเมิด อ้างว่าเป็นรองหัวหน้าพรรคคนดัง คุณปริญญ์ออกมาและบอกว่าตกใจมาก ไม่ได้เป็นแกด้วย แกมั่นใจ เรื่องนี้คุณเอ๋มองยังไง?
เอ๋ : มองว่าสังคมกำลังจับจ้อง เพราะวันนี้ผู้ถูกกล่าวหาคือรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถือว่าเป็นฝ่ายรัฐบาลที่มีอำนาจ วันนี้คดีอาจจะช้า มีผู้เข้ามาดำเนินคดีต่างๆ แล้ว แล้วมีภาพสังคมตกต่ำเรื่องรสนิยมทางเพศที่ผิดเพี้ยน เช่น บางคนมีการล่วงละเมิดทางเพศ อย่างพวกข่มขืนเด็ก 8 ขวบ 10 ขวบ สังคมเห็นภาพการล่วงละเมิดทางเพศ การขืนใจกัน เป็นรสนิยมทางการเพศที่สังคมยอมรับไม่ได้ ฉะนั้นต้องมีจริยธรรม หรือมีมาตรฐานจริยธรรมในพรรคการเมือง ในรัฐสภา หรือหน่วยงาน หรือองค์กรใดก็ตามแต่ด้วย

ตร.ไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาคุณปริญญ์แต่อย่างใด เหมือนเหยื่อเดินทางไปแจ้งความ แต่ตร.ไม่ได้จับหรือดำเนินคดี สมมติว่าถ้าเกิดกรรมการประชาธิปัตย์มีการสอบแล้ว และพบว่ามีข้อเท็จจริงเกิดขึ้น เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มั้ย?

เอ๋ : เรื่องใหญ่มากๆ เลยนะคะ เป็นเรื่องน่าอับอาย เป็นเรื่องที่สังคมยอมรับไม่ได้ และฝากไปถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติด้วยให้ทำงานอย่างตรงไปตรงมากับคดีนี้ด้วย เพราะยังไม่แสดงชัดเท่าไหร่ว่าตรงหรือไม่ตรง แต่ที่แน่ๆ ถ้ายังชักช้าหรือไม่ดำเนินการใดๆ อย่างที่ทนายตั้มโพสต์เฟซบุ๊กไปแล้ว สังคมจะประณาม กระบวนการยุติธรรมถูกประณาม

คุณคิดว่าตอนนี้ตร.ยังช้าอยู่?
เอ๋ : มันก็ต้องเห็นขั้นตอนแล้ว อย่าลืมเขาเป็นรองหัวหน้าพรรคใหญ่ ไม่ว่าใครทำผิดหรือถูกกล่าวหา ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ผิดถูกไปว่ากันที่ศาล

คือตร.ต้องแอ็กชั่นแล้ว “ทนายสงกาญ์ อัฉริยะทรพัย์” มานั่งอยู่ในรายการด้วย มองเรื่องนี้เหมือนกันมั้ย?
สงกาญ์ : ครับ ปกติอัตราโทษจำคุกเกิน 3 ปีขึ้นไป ตามป.วิอาญามาตรา 66 อนุ 1 มีการแจ้งข้อหาเท่าที่ทราบ ความผิดฐานกระทำอนาจาร ป.อาญา 278 จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนป.วิอาญามาตรา 66 อนุ 1 เมื่อมีหลักฐานตามสมควรว่าบุคคลใดได้กระทำความผิดทางอาญา อัตราโทษจำคุก 3 ปีขึ้นไป พนักงานสอบสวนออกหมายจับได้เลย แล้วยิ่งพยานบุคคลไปให้การกับพนักงานสอบสวน เห็นบอกว่ามีหลายราย ดังนั้นในเรื่องนี้พนักงานสอบสวนสามารถออกหมายจับได้เลยครับ

แต่ตอนนี้ยังไม่ออก?
สงกาญ์ : นี่แหละครับ ผมว่าหนึ่งทำให้ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ผมเชื่อว่าหลังพี่หนุ่มพูดไปวันนี้ปั๊บ เขาต้องเร่งมือทางกฎหมาย ต้องออกหมายจับ ดังนั้นถ้าพบปุ๊บในทางคดี บอกได้เลยว่าคนละเรื่อง ฝากเลย ยิ่งล่าช่ากระบวนการยุติธรรมยิ่งเสียหายมากเท่านั้น ฝากท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอย่างที่คุณเอ๋บอกได้เลย กระบวนการยุติธรรมต้องไม่เลือกปฏิบัติว่าเขาผู้นั้นจะเป็นใครก็ตาม จะเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือใครก็ตาม

กรณีคุณปริญญ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ การต่อสู้กันบนเวทีการเมือง การลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.กำลังร้อนแรง หนึ่งในนั้นคือดร.เอ้ ทางฝั่งคุณปริญญ์เป็นคนบัญชาการอยู่เบื้องหลังด้วย คุณเอ๋คิดว่าเรื่องนี้ส่งผลมั้ย?

เอ๋ : โดยส่วนตัวส่งผลแน่นอน อย่าลืมว่าวันนี้เรามีภาพของพรรคการเมือง ที่มีหัวหน้าพรรคทำร้ายจิตใจผู้หญิง ขออนุญาตไม่เอ่ยชื่อ แล้ววันนี้ก็เห็นภาพอีกแล้ว ปัจจุบันมีภาพอดีตรองหัวหน้าพรรคที่ถูกกล่าวหาว่าลวนลาม ขืนใจผู้หญิง ฉะนั้นอย่าพูดว่าไม่กระทบ เพราะทุกวันนี้ 2 บุคคลนี้ที่ถูกกล่าวหา สังคมประณาม แต่พรรคการเมืองเองไม่ออกมาแสดงอะไรเลย ไม่เข้าข้างผู้หญิงเลย ทำเป็นเฉยบ้าง มันไม่ใช่ ถ้าจะเป็นพรรคการเมืองและสถาบันที่ประชาชนเชื่อถือได้ ต้องออกแอ็กชั่นอะไรบ้าง

จะส่งผลถึงดร.เอ้ตรงไหน?
เอ๋ : ภาพลักษณ์เพราะเป็นสถาบันค่ะ

โฆษกประชาธิปัตย์ออกมาบอกว่าผิดจริงก็ให้ออกจากพรรค?
เอ๋ : เขาลาออกแล้วนี่คะ

ท่านโฆษกบอกว่าถ้าผิดจริงจะขับออกจากพรรค คำว่าขับออกจากพรรคหมายถึงจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับพรรค?

เอ๋ : ตรงนี้ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะเป็นเรื่องร้ายแรง มีคนเข้ามาดำเนินคดีแล้ว ไว้ลูกคุณเมียคุณจะได้รู้สึก ไม่ได้มาออกทรงว่าอีกสักพักนึงนะ เดี๋ยวก่อนอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องแสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่าจะยืนข้างไหน ยืนข้างผู้ถูกกล่าวหาหรือยืนข้างผู้กล่าวหา แต่วันนี้สังคมเห็นใจผู้กล่าวหาเยอะ อย่าไปเข้าข้างกัน เอากลางๆ

สงกาญ์ : ที่บอกว่าผิดจริง นั่นแสดงว่าอาจต้องรอผลศาลตัดสินหรือเปล่า กว่าศาลตัดสิน ถ้าพูดถึงฎีกา สู้กันยาวแน่ 5 ปี 10 ปี ไม่รู้จบหรือเปล่า

มองเกมนี้ต่อไปยังไง?
สงกาญ์ : ผมว่ายื้อ ถ้าไม่ขับออกก็ยื้อ รอผลการตัดสินของศาล ถึงศาลฎีกาโน่นแหละ ในความเห็นของผม เพราะเขาไม่ได้บอกว่าจะขับออกทันทีทันใด เขาบอกว่าถ้าผิดจริงแสดงว่ารอศาลตัดสินแน่นอน

ถ้าขับออกจากพรรคจะเกี่ยวข้องไม่ได้อีก?
สงกาญ์ : ถูกครับ

เอ๋ : อันนี้เป็นเรื่องจริยธรรมอยู่แล้ว อย่าลืมว่ากฎหมายจริยธรรมผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกมาโดยไม่ต้องรอคำพิพากษา สามารถตัดคำจริยธรรมได้เลย

ถ้ามาเป็นกูรูทางการเมือง ภาพลักษณ์ คำว่าปารีณา เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต คนอาจไม่ชื่นชอบคุณก็ตามแต่ คิดว่าคนจะรับกับบทบาทนี้มั้ย?

เอ๋ : ดิฉันไม่ได้มายด์ว่าใครจะคิดอะไรยังไงอยู่แล้ว ดิฉันแสดงความคิดเห็นในส่วนของดิแนไป แต่อย่าลืมดิฉันไม่ได้เข้าข้างอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และคิดว่าคนในรัฐสภา ส่วนใหญ่ 99 เปอร์เซ็นต์จะไม่เข้าข้างผู้ที่กระทำความผิดหรือขัดต่อกฎหมายอย่างแน่นอน

โฆษกประชาธิปัตย์บอกว่ามีผลกระทบกับทางพรรคจริงๆ แล้วมันจะไปถึงรัฐบาลมั้ย?
เอ๋ : ไม่เกี่ยวค่ะ แต่มันกระทบแน่ถ้าตร.ไม่ทำอะไรเลย ถ้าตร.ยื้ออย่างที่ท่านสงกาญ์ว่ามันจะมีผลกระทบ เพราะการบังคับใช้กฎหมายต้องบังคับใช้อย่างเท่าเทียมกัน

ในมุมตร. กับส.ส. เวลาดำเนินคดี เขามีเกรงใจกันมั้ย?
เอ๋ : เอ๋ไม่เคยโทษกระบวนการ แต่เอ๋โทษเป็นรายบุคคล เหมือน ส.ส.ไม่ได้ชั่วทุกคน ดีๆ ก็มี ตร.ก็เหมือนกันค่ะ อย่าไปโทษกระบวนการ โทษเป็นคนๆ ไปดีกว่า แต่วันนี้เป็นข่าวดังกระฉ่อน แน่นอนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ต้องทราบเรื่องนี้และดิฉันมั่นใจว่าท่านต้องแอ็กชั่นแน่นอนในเรื่องนี้ อย่างเด็ดขาดด้วย

แต่เรื่องเมื่อวาน ตั้งแต่เช้า จนวันนี้ มุมพี่สงกาญ์?
สงกาญ์ : ถือว่าล่าช้า ถ้าเป็นคดีทั่วไปถูกออกหมายจับไปแล้ว แต่อันนี้ทอดเวลา ตั้งแต่ 12 13 14 วันนี้ 15 แต่กล้าฟันธงว่าวันนี้เขาแก้เกมแน่นอน มีสองอย่างถ้าออกหมายจับปุ๊บภาพลักษณ์เสีย กับการรีบเข้าพบพนักงานสอบสวนแสดงความบริสุทธิ์ใจจะเป็นอีกมุมนึง ผมเชื่อว่าเข้าพบตร.ก่อนถูกออกหมายจับแน่นอน

คุณเอ๋เคยอะไรกับพรรคประชาธิปัตย์มั้ย?
เอ๋ : ไม่เคยค่ะ แต่คุณพ่อเคยอยู่พรรคประชาธิปัตย์ เคยเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

คุณเอ๋รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้ คุณเอ๋เคยสู้เรื่องผู้หญิงมาเหมือนกัน?
เอ๋ : เรื่องนี้ในอดีต คุณพ่อที่เคยอยู่กับประชาธิปัตย์ ก็มีเรื่องเล่าในพรรคเยอะ ที่สังคมก็รับทราบ บางทีพรรคการเมืองก็มีมาตรฐานจริยธรรม เรื่องของเพศด้วย

กังวลใจมั้ย คุณเองต้องใช้ชีวิตเหมือนกลับมาอยู่ในวงการการเมืองไม่ได้อีกแล้ว คุณเองอยู่กับการเมืองมาตลอดชีวิต จะทำให้คุณเก็บกด ซึมเศร้ามั้ย?
เอ๋ : ตอนแรกยอมรับได้รับผลกระทบแรงมาก เพราะเราเกิดมาในครอบครัวนักการเมือง และมาเป็นนักการเมือง แล้วไม่ให้สมัครอะไรแล้ว มันกระทบจิตใจแน่นอน แต่เพราะเสียงประทัดทำให้เราฟื้นขึ้นมา รู้สึกเหมือนถูกเหยียบย่ำแล้วลุกขึ้นมา

จะเลี้ยงไก่มั้ย?
เอ๋ : ต้องหาเงินไปสร้างฟาร์มค่ะ

ตอนนี้คุณไม่มีตังค์เหรอ?
เอ๋ : มันต้องใช้ตังค์เยอะมหาศาลค่ะ

ทำไมล่ะ คุณมีที่ดินอีกพันไร่หรือเปล่า?
เอ๋ : ตรงนั้นคืนไปหมดแล้ว คืนไปพร้อมอสังหาริมทรัพย์

เขายึดอะไรคุณไปบ้าง?
เอ๋ : เดิมทีหน่วยงานรัฐเองก็ไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่อะไรมีการถกเถียงกันระหว่างสปก.กับป่าไม้ เถียงกันไปเถียงกันมาจนไปหากฤษฎีกา จนสุดท้ายเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ลองดูสภาพสิคะ รัฐยังไม่รู้เลยว่าที่ตรงนี้เป็นป่าหรือสปก. เถียงกันไม่เลิกเลย แล้วประชาชนจะรู้ได้ยังไง แล้วนี่เป็นปัญหาแผนที่ ที่พลเอกประยุทธ์เคยพูดว่าควรจะใช้วันแม็ป แต่นี่ป่าไม้ใช้มาตราส่วน 1 ต่อ 4 แสนไร่ สปก. ใช้ 1 ต่อ 1 แสนไร่ เวลาเขาทำแผนที่ร่วมกัน เขาใช้ 1 ต่อ 5 หมื่น ดังนั้นมันถึงเป็นปัญหาพื้นที่ ว่านี่ที่ฉัน นี่ที่เธอ

คุณจะบอกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม?
เอ๋ : ไม่ใช่ค่ะ คือมันต้องชัดเจนว่าที่ดินนี้เป็นที่ดินอะไร ซึ่งตัวดิฉันก็ไม่รู้ไง ต้องชัดเจนตรงนี้เพื่อความเป็นธรรมให้ดิฉันด้วย เพราะอย่าลืมว่ามันคือพื้นที่ว่างเปล่า มันออกโฉนดได้ ดิฉันก็คืนหมด เพราะพอทราบว่าเป็นสปก. ดิฉันก็ทำหนังสือส่งมอบคืนอสังหาริมทรัพย์ของดิฉันให้ไปเลย

คุณพูดแบบนี้ดูน่าสงสารมาก คุณกำลังเรียกคะแนนความสงสารมั้ย ว่าตอนนี้ไม่มีอะไรเหลือเลย?
เอ๋ : ดิฉันจะเรียกทำไม ไม่ได้สมัครอะไรแล้ว นี่คือชีวิตจริง เป็นเรื่องจริงที่สังคมรับทราบ ไม่ได้โกหกแม้แต่เรื่องเดียว ดิฉันเลี้ยงไก่จริง เป็นส.ส.มา 4 สมัย18 ปีจริงๆ ไมได้โกหกเลย วันนี้คืนหมดแล้ว

ต้องหาเงินมาสร้างฟาร์มไก่?
เอ๋ : ค่ะ ได้เท่าไหร่ดิฉันก็ใส่ ได้หลักพัน ได้หลักหมื่นก็ถมเข้าไป ให้เป็นดินขึ้นมา อะไรก็ได้

ปารีณา ไกรคุปต์ คุณต้องหาเงินหลักพันเหรอ?
เอ๋ : หลักพัน หลักหมื่น หลักแสน หลักล้านเอาหมด รถก็ขายไปคันนึงแล้ว ได้ 4.5 แสนบาท อันนั้นก็เอาไปใส่ในฟาร์มเลย ดิฉันไม่หมิ่นเงินน้อยไม่คอยวาสนา

แล้วเงินเก่าล่ะ?
เอ๋ : เงินเก่าก็ใช้เรื่อยๆ อย่าลืมว่าต้นปีมีดอกเบี้ยของที่กู้เก่า ธกส. มาสร้างฟาร์มเก่าที่คืนไป อันนั้นดิฉันจ่าย 1.6 ล้าน กรมธรรม์ลูกชาย 2.3 ล้าน ต้นปี 4 ล้าน อันนี้ผ่านมาแล้ว 3 ปีไม่มีรายได้เลย เป็นเงิน 12 ล้าน ถ้าเราอยู่อย่างนี้ ไม่มีรายได้ มีแต่รายจ่ายออกไปแล้วอื่นๆ อีกล่ะคะ

ทุกวันนี้มีคู่ใจมั้ย?
เอ๋ : อย่าไปมีเลย ดิฉันก็แย่พอแล้วค่ะ แค่นี้ลูกคนเดียวก็ลำบากแล้ว

มีแฟนมั้ย?
เอ๋ : ไม่มีค่ะ ตอนแรกคิดว่า 5-6 ปีจะมี ขอให้ดิฉันสงบก่อน

ชอบผู้ชายแบบไหน?
เอ๋ : ชอบคนใจดี ชอบคนมีอายุเยอะๆ สัก 10 ปีก็ดี มันอบอุ่น ชอบ รวยจนก็ได้ ขอแค่เป็นคนใจดี พูดเพราะๆ สุภาพบุรุษ

เรื่องตร.ก็ต้องตรงไปตรงมา?
สงกาญ์ : ต้องให้ฉับไว แต่เชื่อว่ายังไงก็ตาม วันนี้ตัวผู้ต้องหาแก้เกมส์ รีบเข้าพบพนักงานสอบสวนแน่นอน เพื่อไม่ให้มีการออกหมายจับ แต่ผมว่าคุณเอ๋มีคู่แข่งแล้ว คุณศรีสุวรรณ ร้องแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน