ทาสแมวสลด น้องเหมียวถูกจับแขวนคอตายคารั้วบ้าน ยังไม่ชัดเป็นอุบัติเหตุหรือเปล่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 เม.ย. 2565 ผู้ใช้เฟซบุ๊คที่ชื่อว่า วราภัสร์ จันทสาต โพสต์ภาพแมวสีเทาตัวหนึ่งถูกแขวนคอจนตาย ร่างห้อยอยู่กับรั้วบ้าน ระบุว่าเห็นภาพนี้รู้สึกสะเทือนใจ เพราะตัวเองก็เป็นคนเลี้ยงแมว ทุกชีวิตล้วนมีคุณค่า ทำใจไม่ได้จริง ๆ ภาพติดตามาก พร้อมกับขอให้น้องแมวเคราะห์ร้ายตัวนี้ไปสู่ภพภูมิที่ดี

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบพบจุดที่แมวถูกแขวนคอเป็นรั้วบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านกุลพันธ์วิว 9 เดอะเซ็นทริค ต.บ้านแหวน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ จึงเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงกับ น.ส.วราภัสร์ จันทสาต อายุ 37 ปี ผู้ที่โพสต์ภาพโดยเจ้าตัวเล่าว่า

เมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. วันที่ 17 เม.ย. แม่บ้านมาบอกว่าพบแมวสีเทาถูกแขวนอยู่ที่รั้วบ้านฝั่งตรงข้าม ขอให้ไปดูเพราะที่บ้านเลี้ยงแมวหลายตัวและมีแมวสีเทาอยู่ด้วย กลัวว่าจะเป็นแมวที่เลี้ยงไว้ เมื่อทราบเรื่องจึงตั้งสติและเดินออกไปดู ก็พบว่าไม่ใช่ และ แมวที่บ้านก็อยู่ครบทุกตัว

ส่วนสภาพแมวที่เห็นคือมีถูกเชือกยาวประมาณ 1 เมตร แขวนคออยู่ติดกับรั้ว ข้างเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน ตอนแรกจะเข้าไปช่วยปลดเชือกและพาไปโรงพยาบาลสัตว์ แต่ก็พบว่ามันได้ตายไปก่อนหน้านี้แล้ว จึงรีบโทรศัพท์แจ้งสำนักงานโครงการให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาปลดและนำไปออกไป

น.ส.วราภัสร์ บอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่รู้ว่าเป็นฝีมือใครและทำไปเพื่ออะไรและทางบ้านก็ยังไม่ได้ติดกล้องวงจรปิดไว้ แต่ที่แน่ๆ ก็คือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ตนเองเลี้ยงแมวที่บ้านไว้ทั้งหมด 13 ตัว เลี้ยงในระบบปิด มีห้องให้แมวอยู่อย่างกว้างขวางพร้อมเครื่องปรับอากาศ

ตั้งแต่ย้ายมาอยู่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แมวที่เลี้ยงไว้ก็ไม่เคยไปสร้างปัญหาให้กับเพื่อนบ้าน จึงไม่คิดว่าเป็นสาเหตุ ส่วนจะเป็นการแสดงออกเชิงข่มขู่หรือไม่ ไม่กล้าคิด เพราะหากมีใครใช้วิธีนี้ข่มขู่ถือเป็นเรื่องร้ายแรงและน่ากลัวมาก

ส่วนที่โพสต์เรื่องราวนี้ออกไป เพราะรู้สึกหวาดกลัวและสะเทือนใจกับเรื่องนี้และต้องการแจ้งเตือนคนเลี้ยงแมวให้ดูแลให้ดี ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ไม่คิดว่าจะถูกแชร์ไปในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในกลุ่มคนรักแมว ขณะที่เรื่องที่เกิดขึ้นได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.หางดง เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่าพบแมวถูกแขวนคอตายดังกล่าว

ขณะที่เจ้าของบ้านที่พบแมวถูกแขวนคอ ให้ข้อมูลว่า ในวันเกิดเหตุมี รปภ.มาแจ้งเรื่องและขออนุญาตปลดเชือกนำซากแมวไปทิ้ง ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่และไม่รู้ว่าแมวตายลักษณะไหน เพราะในบ้านมีคนป่วย ไม่มีใครออกมาดู ก็รู้เพียงแต่ว่ามีแมวตายและ รปภ.มาเก็บไปแล้วเท่านั้น

เจ้าของบ้าน บอกว่า ไม่เคยเห็นแมวตัวนี้มาก่อน แต่ที่บริเวณรั้วบ้าน ก่อนหน้านี้มีเชือกที่เคยใช้มัดตู้ไฟไว้ จึงเป็นไปได้ว่าอาจเป็นอุบัติเหตุ มีแมวจรมาปีนป้ายหรือกระโดดข้ามรั้วจนไปติดกับเชือกเส้นนี้ได้ หากตนเป็นคนทำคงไม่เอาแขวนที่รั้วบ้านตัวเองให้คนมาด่าหรอก

ล่าสุดเช้าวันนี้ตนได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.หางดง เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน