ฮือฮา! สาวพบฟอสซิลกลางสยามสแควร์ มีมากมายหลายตำแหน่ง อาจารย์เจษฎา ยืนยันเบื้องต้นเป็นของจริง ชี้อาจเป็น “หอยดึกดําบรรพ์”

กลายเป็นที่ฮือฮา เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Supatcha Damrongmanee ได้เล่าประสบการณ์การเจอฟอสซิลบนพื้นห้างสยามสแควร์ เป็นพื้นบริเวณส่วนที่เพิ่งทำใหม่ โดยเจอทั้งหมด 37 ตำแหน่ง

“วันนี้เดินผ่านสยามแล้วเจอสิ่งเหล่านี้ ตื่นเต้นมาก เดิน field workหลายสัปดาห์ยังไม่เจอฟอซซิ่วเยอะขนาดนี้เลย 555555 เจอทั้งหมด 37 ตำแหน่ง เห็นเป็น cross section สวยๆ 34 ตำแหน่ง chamber สวยงาม (หมายเลข 1 – 34)

ขอบคุณที่มา Supatcha Damrongmanee

อีก 3 ความเห็นส่วนตัวเป็น mould fossil แต่ไม่สามารถตรวจสอบมากกว่านี้ได้ เดี๋ยวกลายเป็นทำลายของสาธารณะ 5555 (หมายเลข 35 – 37) ถ้าใครพบเพิ่มเติมมาเล่าให้ฟังด้วยนะคะ รอฟังอยู่ปล. -1 พยายามจะจัดให้เป็น รูปfossil -2เป็นสถานที่ ไม่อ้างอิงตามทิศ อ้างอิงจากร้านแถวๆนั้น”

ขอบคุณที่มา Supatcha Damrongmanee

ต่อมา ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แสดงความเห็นว่า หลังสอบถามข้อมูลกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องฟอสซิล ผศ.ดร.กันตภณ สุระประสิทธิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นี่น่าจะเป็นฟอสซิลจริง โดยเป็นของตัวแอมโมไนต์ (ญาติที่สูญพันธุ์ไปแล้วของพวกหอยงวงช้าง) เป็นไปได้ว่าทางสยามสแควร์ปรับปรุงทางเดิน โดยการเอาพวกหินทรายขัดแล้ว จากแหล่งหินในทวีปอัฟริกา (เช่น มาดากัสการ์) มาประดับพื้น ซึ่งพวกนี้มักมีฟอสซิลปนมาด้วย

ขอบคุณที่มา Supatcha Damrongmanee

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน