‘เจ๊เกียว’ ยันขายเชิดชัยทัวร์ ตัดพ้อขึ้นทุกอย่าง เว้นค่าโดยสาร ขาดทุนปีละ 50 ล้าน ชี้หากไม่มีใครมาซื้อก็จะยอมขาดทุนวิ่งไปก่อน ธุรกิจมันจะล่มก็ต้องล่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

12 พ.ค. 2565 – นางสุจินดา เชิดชัย หรือ “เจ๊เกียว” นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วมรถโดยสาร บขส. เจ้าของอู่รถเชิดชัย และ บริษัท เดินรถเชิดชัยทัวร์ จำกัด กล่าวว่า วันที่ 12 พ.ค. เวลา 15.00 น. สมาคมจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในฐานะเป็นหน่วยงานกำกับรถโดยสารประจำทาง

เพื่อขอขึ้นค่าโดยสารให้สอดรับกับราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับขึ้น 32 บาทต่อลิตร โดยราคาน้ำมันขึ้น 1 บาทต่อลิตร จะขึ้น 1 สตางค์ต่อกิโลเมตร พร้อมขอให้ลดค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เช่น ค่าประกันภัย และค่า พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่าย

ในส่วนของเชิดชัย ทางบขส.ให้เคลียร์ค่าต่อสัญญาให้จบสิ้นเดือน มิ.ย. นี้ เราคงต่อเพื่อให้คนซื้อกิจการมาเดินรถต่อได้

นางสุจินดา กล่าวถึงความคืบหน้าการขายกิจการเดินรถโดยสารว่า มีความต้องการขายกิจการจริง ๆ ใครต้องการซื้อก็พร้อมขายทั้งรถกว่า 200 คัน พร้อมเส้นทางวิ่งภาคเหนือ ภาคตะวันออก และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) โดยยังคงเส้นทางระยะสั้น กรุงเทพฯ-นคราชสีมา ไว้

“หากมีคนมาซื้อก็จะยุติกิจการ แต่ถ้าไม่มีก็ยอมขาดทุนวิ่งไปก่อน แต่มั่นใจว่าจะมีคนมาซื้อ เพราะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับการเดินทาง เมื่อธุรกิจมันจะล่มก็ต้องล่ม ไม่เสียใจ มีได้ก็มีเสีย เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ ฉันโชคดีได้ซื้อที่ดินสะสมไว้เยอะ ก็นำมาขายใช้หนี้ แต่ฉันเตรียมตัวมานานแล้วว่าเมื่อถึงเวลาธุรกิจเปลี่ยนไปจะทำยังไง ตอนนี้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก ค่าแรง ค่าน้ำมัน ค่ายาง ค่าซ่อมบำรุง แต่ค่าโดยสารไม่ขึ้นตาม ขาดทุนปีละ 50 ล้านบาท ฉันทำธุรกิจมาไม่เคยคิดว่าจะขาย แต่พอเจอวิกฤตและอายุ 85 ปีแล้ว เลยจะขาย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน