เจ้าของผลงานการออกแบบฟอนต์สุดเจ๋ง “ไทยแลนด์” ตัดพ้อ สมาคมทีมชาติไทย นำไปใช้โดยไม่ขออนุญาต ทั้งที่มีลิขสิทธิ์ ด้านสมาคมเตรียมแถลง

ย้อนไปช่วงต้นปีที่ผ่านมา ฟอนต์คำว่า “ไทยแลนด์” ที่สามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยฝีมือนักออกแบบคนไทยกลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมาก มียอดไลก์และยอดแชร์กว่าหลายพันครั้ง แต่ทว่าล่าสุด เจ้าของผลงานกลับออกมาโพสต์ถึงประเด็นดราม่า เมื่อฟอนต์ดังกล่าวไปโผล่บนเสื้อของนักกีฬาทีมชาติไทย โดยที่ไม่มีการติดต่อขออนุญาต

อาจเป็นภาพระยะใกล้

โดยเรื่องราวถูกแชร์ผ่านเฟซบุ๊กของ Buk Babor เจ้าของผลงานออกแบบ คุณบึก เล่าว่าเขาได้รับข้อความจากเพื่อน ว่ามีการใช้ฟอนต์ของเขาในการแข่งกีฬาซีเกมส์ที่เวียดนาม ซึ่งเขาไม่เคยได้รับการติดต่อเพื่อขออนุญาตจากสมาคม ทั้งที่ผลงานของเขาเป็นสิ่งที่จดลิขสิทธิ์ถูกต้องเรียบร้อยแล้ว

จากโพสต์ดังกล่าว ฟอนต์ไทยแลนด์ ถูกนำไปใช้ในเสื้อของนักกีฬาปันจักสีลัตลีลาไทย เป็นกีฬาต่อสู้ประเภทหนึ่งในกีฬาซีเกมส์ ซึ่งทีมนักกีฬาของไทยก็ได้เหรียญทองเหรียญแรกจากกีฬาประเภทนี้

เสื้อที่นักกีฬาใช้

ล่าสุดวันนี้ (12 พฤษภาคม) มีรายงานว่า ทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัต ได้ทราบเรื่องดังกล่าวและพบว่าผู้ที่นำโลโก้ดังกล่าวมาใช้ คือ โค้ชของสมาคมเอง ซึ่งได้นำมาจากอินเทอร์เน็ต และรู้สึกผิดต่อความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศและสมาคม รวมถึงสภาพจิตใจของนักกีฬาเป็นอย่างมาก โดยทางสมาคมพยายามติดต่อเพื่อชี้แจงและขอโทษกับทางเจ้าของผลงาน แต่เจ้าของผลงานยังไม่พร้อมเจรจาในตอนนี้

ทั้งนี้ ทางสมาคมก็จะมีการแถลงข่าวชี้แจงในวันนี้ เวลาประมาณ 13.00น. โดยเบื้องต้นจะทำการปิดเทปกาวทับโลโก้ด้านหลังเสื้อไปก่อน ตลอดการแข่งขันปันจักสีลัตในซีเกมส์ครั้งนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน