ปรากฏการณ์ ชัชชาติ แลนด์สไลด์ เปิดประวัติ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” จากเจ้าของฉายา รัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี สู่ ผู้ว่าฯ กทม. คนที่ 17

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประวัติศาสตร์คนกรุงอีกหน้าหนึ่ง หลังได้กลับมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. ในรอบ 9 ปี เมื่อวันที่ 22 พ.ค.65 เกิดปรากฏการณ์ “ชัชชาติ แลนด์สไลด์” ได้คะแนนเสียงท่วมท้นทุบสถิติกว่า 1.3 ล้านเสียง เทให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ ผู้ว่าฯ กทม. คนที่ 17

เปิดประวัติส่วนตัว ว่าที่ ผู้ว่าฯกทม. คนที่ 17 “ชัชชาติ” เกิดเมื่อ 24 พ.ค. 2509 อายุ 56 ปี คนกรุงเทพมหานคร เป็นบุตรชายของ พลตำรวจเอก เสน่ห์ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กับ นางจิตต์จรุง สิทธิพันธุ์ (กุลละวณิชย์)

ชัชชาติ

รูปจากซ้าย นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ-ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย , รศ.ดร.ปรีชญา สิทธิพันธุ์ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.

 

มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดา 2 คน คือ รศ.ดร.ปรีชญา สิทธิพันธุ์ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมีพี่ชายฝาแฝด คือ รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ชีวิตครอบครัว “ชัชชาติ” สมรสกับ ปิยดา สิทธิพันธุ์ (อัศวฤทธิภูมิ) พนักงานการบินไทย มีบุตรชาย 1 คน คือ แสนปิติ สิทธิพันธุ์ พิการทางการได้ยินตั้งแต่กำเนิด โดยได้รับการผ่าตัดประสาทหูเทียมเมื่อปี 2545

ด้านการศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เรียนที่โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มัธยมศึกษาตอนปลาย ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ก่อนที่จะเข้าเรียนระดับอุดมศึกษา ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง คนเดียวในรุ่น , ปริญญาโท – วิศวกรรมโครงสร้างสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ , ปริญญาเอก – วิศวกรรม ม.อิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์

ที่สวนสุขภาพ

ผลงานที่ผ่านมา ปี2538 – เป็นอาจารย์คณะวิศวกรรม จุฬาฯ , ปี2548-2555 ผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ , ปี2555-2557 รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

เคยเป็น CEO บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นกรรมการในรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง เช่น การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด รวมไปถึงเป็นกรรมการอิสระ ให้กับบริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จํากัด (มหาชน) รวมถึงเคยเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของบริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กว่า 4 ปี

ฉายา “รัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” ขณะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในสมัยของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากภาพเดินเท้าเปล่า ถือถุงกับข้าวไปรอใส่บาตรพระตอนเช้า ที่จังหวัดสุรินทร์ เมื่อ 18 ธ.ค. 2556 ด้วยการนำภาพไปทำธีมในรูปแบบต่างๆ และเป็นขวัญใจโซเชียลตลอดมา

ขณะที่ในนาทียึดอำนาจ “ชัชชาติ” เป็นหนึ่งในตัวแทนของพรรคเพื่อไทย เข้าร่วมการประชุม 7 ฝ่าย ที่ พล.อ.ประยุทธ์ นั่งหัวโต๊ะที่สโมสรทหารบก พร้อมกับถูกนำตัวไปขังในค่ายทหาร ด้วยการมัดมือ และใช้ถุงดำคลุมหัว

“ชัชชาติ” เขียนประวัติบนเว็บไซต์ตัวเองระบุว่า “เป็นคนกรุงเทพฯ ตั้งแต่เกิด ได้เห็นปัญหาและเรียนรู้เมืองกรุงเทพฯ จากหลากหลายมุม ผ่านการใช้ชีวิตไม่ต่างจากพวกเราอีกนับล้าน ๆ คนในกรุงเทพฯ ใช้ขนส่งสาธารณะเป็นประจำ วิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะทุกเช้า เดินถนน กินข้าว ตามข้างทาง รับรู้ถึงปัญหา อุปสรรค ข้อขัดข้องต่าง ๆ ของคนใช้ชีวิตในเมืองหลวง ตั้งแต่ระดับผู้บริหาร พนักงานเงินเดือน นักธุรกิจ พ่อค้า แม่ค้า มอเตอร์ไซค์รับจ้าง นักเรียน นักศึกษา”

“ประกอบกับความรู้และประสบการณ์ ที่เคยทำงานทั้งในฐานะวิศวกร อาจารย์ นักวิจัย งานการเมือง นักธุรกิจ ผู้บริหาร งานชุมชน ทำให้ผมมั่นใจว่าจะสามารถเสนอแนวทางที่จะทำให้กรุงเทพฯ ดีขึ้น ผมเชื่อว่าการทำให้กรุงเทพฯ ดีขึ้น ไม่สามารถทำให้สำเร็จได้ด้วยคนเพียงคนเดียว ต้องอาศัยความร่วมแรงร่วมใจของคนจำนวนมาก ผมมั่นใจว่าจะสามารถประสานงาน สร้างความไว้ใจ เสริมความร่วมมือร่วมใจของคนทุกกลุ่ม เพื่อให้เกิดความสามัคคี ร่วมกันทำกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคน”

วันที่ 30 พ.ย. 2562 ประกาศลงรับสมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ เปิดตัวยาวนานกว่า 2 ปี พร้อมทั้งเคลื่อนไหวทางการเมืองเสมอมา ก่อนได้รับคะแนนเสียงท่วมท้นชนะใจคนกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.65

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน