ดราม่าสนั่น! สาวพางูเที่ยวทะเล ปล่อยว่ายน้ำชิล ๆ โดนเด็กปาหินใส่ เหตุคิดว่ามีพิษ วอนอย่าตีน้อง เจอทัวร์ลงยับ-งูไม่ได้น่ารักกับทุกคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลายปีที่ผ่านมามีกระแสการเลี้ยงสัตว์แปลกมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งู ที่อาจจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฟังดูน่ากลัวสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่งูบางสายพันธุ์นั้นไม่ได้น่ากลัวและมีพิษร้ายอย่างที่คิด โดยมีทั้งลักษณะพิเศษ, สีสันสวยงาม, เลี้ยงง่าย, ใช้พื้นที่น้อย และไม่ส่งเสียงรบกวน ทำให้กลุ่มคนรักงูหลงใหลพร้อมเลี้ยงงูเสมือนเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดหนึ่งภายในบ้าน

ล่าสุด มีประเด็นดราม่า เหตุสาวคนหนึ่งพาปล่อยงูเลี้ยงมาปล่อยเล่นน้ำทะเล ทว่ากลับเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อสัตว์เลี้ยงแสนรักเจอเด็กกลัวจัดปาหินใส่เพราะคิดว่าเป็นงูพิษ

ภาพจาก TikTok @jenny_genzoo

ผู้ใช้ติ๊กต็อก @jenny_genzoo โพสต์คลิปการพางู ที่มีลวดลายขาวสลับดำเหมือนม้าลายไปเที่ยวที่ทะเล พร้อมปล่อยลงชายหาดให้น้องเลื้อยได้อย่างสบายใจ ระบุ “เบื้องหลังคลิปนี้คือ เศร้ามาก มีเด็กเอาก้อนหินปาใส่น้อง เพราะคิดว่าน้องเป็นงูทะเลมีพิษ #พาน้องงูไปเที่ยวทะเล#งูสวยงาม#งูเลี้ยง#อย่าตีน้อง”

กลายเป็นกระแสดราม่าสนั่น ที่มีคนเข้าไปรับชมคลิปมากกว่า 6.4 ล้าน พร้อมแห่เข้ามาคอมเมนต์กันอย่างล้นหลาม บางส่วนกล่าวว่าขนาดผู้ใหญ่ยังแยกงูมีพิษกับไม่มีพิษไม่ได้ จะมาเอาอะไรกับเด็กที่เห็นงูในที่สาธารณะก็ต้องหวาดกลัวเป็นธรรมดา

ภาพจาก TikTok @jenny_genzoo

ซ้ำงูยังเป็นเพียงสัตว์เลี้ยงเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แม้ว่างูจะไม่มีพิษ แต่ยังมีบุคคลที่เป็นโรคกลัวงูจำนวนมาก ดังนั้น ไม่ควรปล่อยงูเลื้อยเล่นกับพื้นทรายเลื้อยไปมาตามใจชอบ เพราะอาจทำให้บุคคลดังกล่าวตกใจจนอาจเกิดอันตรายถึงขั้นหัวใจวายได้

“งูไม่ใช่เซฟโซนของทุกคนนะครับ ผมเห็นไม่ว่าพันธ์อะไร ผมยังช็อก” “ควรให้เล่นในพื้นที่ในบ้านหรือสระของตัวเองนะ ขึ้นชื่อว่างู ถ้าสำหรับคนที่ไม่ได้เลี้ยงงูรักงู ใคร ๆ ก็กลัว” “งูไม่ได้น่ารักน่าชังสำหรับ ทุกคน” “งูยังไม่ได้แพร่หลายขนาดที่จะถูกมองเป็นสัตว์เลี้ยงได้ อยากให้คิดถึงส่วนรวมมากกว่านี้นิดนึงนะคะ มีปัญหาขึ้นมาไม่คุ้มเสีย”

“จิตแพทย์บอกว่า การกลัวงูเป็นเรื่องปกติ เพราะเราไม่รู้ว่าตัวไหนมีพิษถึงแก่ชีวิต การที่เราระแวงกลัว จึงเป็นเรื่องปกติค่ะ” “จะมีพิษไม่มีพิษไม่ผิดค่ะ เเต่ที่สาธารณะอย่าพยายามเอาน้องออกมาเที่ยวดีกว่านะคะ ทุกคนไม่ได้โดนอบรมเกี่ยวกับงูที่จะรู้ทุกอย่าง บางคนกลัวจนเเพนิกก็มี” “เจองู วินาทีแรก มันวิเคราะห์ไม่ได้หรอกค่ะ ว่าเป็นงูพันธุ์อะไร มีพิษไหม เด็กเขามีวิธีการเอาตัวรอดถือว่าพัฒนาการดี งูเลี้ยงเก็บไว้เลี้ยงที่บ้านค่ะคุณ”

ภาพจาก TikTok @jenny_genzoo

อย่างไรก็ตาม จากที่ทีมข่าวสดหาข้อมูลเรื่องงู งูดังกล่าวมีลักษณะคล้าย งูสายพันธุ์แคลิฟอร์เนีย คิงส์ สเน็ก: California Kingsnake (Lampropeltis californiae) ตามรายงานของ Thailand Exotic Pet keepers Association งูแคลิฟอร์เนีย คิงส์ สเน็กมีถิ่นกำเนิดกระจายตัวอยู่ทั่วด้านฝั่งตะวันตกของประเทศสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเม็กซิโก

โดยลักษณะและอุปนิสัยในธรรมชาติ เป็นงูไม่มีพิษโดยธรรมชาติ นอกจากลวดลายมาตรฐานที่เรียกกันว่า “Desert phase”แล้ว ยังมีลวดลายแปลกตาอีกหลายลาย เช่น Striped, Reverse striped, Banana, 50:50 รวมไปถึงสีสันที่เกิดจากยีนด้อยชนิดต่าง ๆ

@jenny_genzoo #พาน้องงูไปเที่ยวทะเล#งูสวยงาม#งูเลี้ยง#อย่าตีน้อง#GenZoo #คิงสเน็ค ♬ Burn It Down – Radio Edit – Ahzee & Faydee

ขอบคุณที่มาจาก jenny_genzoo Thailand Exotic Pet keepers Association

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน