เต้นค้าน ใช้สมช. รับมือวิกฤติพลังงาน ชี้หากทำได้ทุกอย่าง ก็ควรให้เลขามาเป็นนายกฯ อัด 8 ปีมาแล้ว ปชช.คงได้ข้อสรุป บิ๊กตู่ควรไปต่อ หรือพอแค่นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 มิ.ย.2565 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โพสต์เฟซบุ๊กไม่เห็นด้วยกับการให้สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) วางแผนรับมือวิกฤติพลังงาน โดยถือว่าเป็นการซ้ำเติมชะตากรรม ทำลายความหวังของประชาชนอย่างสิ้นเชิง โดยตอนท้ายได้ถามผู้อ่านกลับว่า 8 ปีมาแล้วที่ประเทศเป็นอยู่แบบนี้ เชื่อว่าประชาชนได้ข้อสรุปแล้วว่าพล.อ.ประยุทธ์ควรไปต่อหรือพอแค่นี้

โดยนายณัฐวุฒิเขียนว่า การมอบหมายสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) วางแผนรับมือวิกฤติพลังงาน คือการซ้ำเติมชะตากรรม และทำลายความหวังของประชาชนอย่างสิ้นเชิง เพราะไม่ใช่บทบาทหลักที่สมช.จะทำหน้าที่ ถ้าเป็นรัฐบาลอื่น นายกฯต้องออกโรงเองกับปัญหาใหญ่ขนาดนี้ หรืออย่างน้อยก็รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบ แต่รัฐบาลนี้ใช้สมช.ในทุกวิกฤติ

โควิด 19 จนถึงราคาน้ำมัน ทุกเรื่องถูกกำหนดเป็นปัญหาความมั่นคง เพื่อให้สมช.เข้าทำหน้าที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งถูกอธิบายตอนแต่งตั้งว่า เป็นคนจากสายพลังงานเชี่ยวชาญเรื่องนี้ กลับมีบทบาทรองในการวางแผนรับมือวิกฤติระยะยาว นอกจากปัญหาราคาน้ำมัน ราคาสินค้าถีบตัวสูงขึ้น ยังมีปัญหาความเชื่อมั่นของประชาชนที่ถูกกระชากให้ต่ำลง สภาพแบบนี้นายกฯยังมั่นใจว่าจะอยู่ได้ แต่คนจำนวนมากกังวลว่าจะไม่รอด

การบริหารแบบรัฐราชการ ใช้หน่วยงานความมั่นคงเดินนำ ไม่ใช่คำตอบในการแก้ปัญหาประเทศ ถ้าสภาความมั่นคงแห่งชาติทำทุกอย่างได้จริง ก็ควรให้เลขาสมช.เป็นนายกฯ 8 ปีมาแล้วที่ประเทศเป็นอยู่แบบนี้ เชื่อว่าประชาชนได้ข้อสรุปแล้วว่าพล.อ.ประยุทธ์ควรไปต่อหรือพอแค่นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน