ช่วงค่ำวานนี้ (18 มกราคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจดังอย่าง “ไข่แมว” ได้หายไปจาก Facebook โดยอ้างอิงความเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊กเสียดสีสังคมการเมืองอื่นๆ เช่น Pixel Crazy 8bit, คาราโอเกะชั้นใต้ดิน วิวาทะ V2 และเหล่าเซเลป ซึ่งระบุว่าไม่อาจเข้าถึง Facebook “ไข่แมว” ผ่านทาง url เดิมได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อพยายามเข้าถึงเพจ “ไข่แมว” ผ่าน https://www.facebook.com/cartooneggcat/ ซึ่งเคยมีผู้ติดตามถึง 452,113 คน จะพบข้อความปรากฏบนหน้าจอว่า “ขออภัย เนื้อหานี้ไม่พร้อมใช้งานในขณะนี้ ลิงก์ที่คุณได้ติดตามอาจหมดอายุไปแล้ว หรือเพจนี้อาจจะมองเห็นได้เฉพาะสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่ไม่ได้รวมถึงคุณด้วย”

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงค่ำวานนี้ที่ผ่านมา ได้มีผู้เปิดหน้าเพจเฟซบุ๊กใหม่โดยใช้ชื่อว่า ‘ไข่แมว’ และใช้ URL ใหม่ https://www.facebook.com/ไข่แมว-193511041388201 และ https://www.facebook.com/cartooneggcatx/ แต่ทั้งนี้ ก็ยังไม่อาจระบุได้ว่าเป็นผู้ที่เคยจัดการเพจเดิมใช่หรือไม่

โดยหลังจากเพจ “ไข่แมว” หายไป เกิดปรากฏการณ์ชาวเน็ตแห่ติดแฮชแท็ค #ทวงคืนไข่แมว #ไข่แมว

โดย “เพจไข่แมว” นั้น เป็นเพจล้อการเมือง สื่อสารผ่านรูปวาดการ์ตูน ที่ไม่มีแคปชั่นใดๆ และให้ผู้ติดตามไปตีความกันเอง

 

 

โดยเมื่อปีที่แล้ว ทางเว็บไซต์ “ประชาไท” ได้ออกมาเปิดเผยว่า “เพจไข่แมว” ถูกจัดอันดับอยู่ในเพจอันดับ1 ที่คนติดตามมากที่สุดในโลกออนไลน์ และมีการจัดอันดับเพจในฝั่งที่ไม่เห็นด้วยและต่อต้าน พลเอกประยุทธ์ โดยระบุว่าเพจ “ไข่แมว” คือเพจอันดับ1

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน