สาวเปิดใจ ช่วยเหลือลุง เก็บข้าวสารกลางถนน – ดีใจ เป็นพลังให้ทุกคนสู้ต่อ ยืนยันไม่ได้เปิดรับบริจาค ทำไปไม่ได้หวังอะไร ชี้จากนี้จะเข้าไปดูแลบ่อยๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.ค. น.ส.พิชญาดา กิตฏิเกียรติสกุล หรือ ตาล เปิดในกับ ‘ข่าวสดออนไลน์ ‘ ภายหลังจากเธอได้ลงคลิปช่วยเหลือคุณลุงคนหนึ่งที่ทำข้าวสารหกเต็มอยู่กลางถนนและพยายามจะเก็บจากพื้นถนนเพื่อเอาไปกินต่อ ซึ่งคลิปนี้มีคนเข้าชมหลักล้าน ได้รับความสนใจจากสังคมเป็นอย่างมาก

น.ส.พิชญาดา กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ช่วง 5 โมงเย็น ตนขับรถออกมาจากโลตัสจอหอ ถ.สุรนารายณ์ ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.นครราชสีมา คนขับรถผ่านลุงไปแล้ว แต่แฟนสังเกตเห็นว่าคุณลุงทำอะไรหกแล้วพยายามจะเก็บ จึงได้ยูเทิร์นรถกลับเพื่อมาหาลุง ซึ่งถนนเส้นนั้นเป็นถนนเส้นหลัก รถค่อนข้างวิ่งเร็ว แฟนจึงขับรถกันไว้ เพื่อไม่ให้รถวิ่งผ่านกลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุ หลังจากนั้นก็ลงไปถามคุณลุงว่าเกิดอะไรขึ้น ทราบมาว่าถึงข้าวที่คุณลุงซื้อมามันแตก

ตนเห็นภาพแล้วรู้สึกหดหูที่ เห็นคุณลุงพยายามเก็บข้าวสารที่หกใส่ถุงให้ได้เยอะที่สุดโดยใช้รองเท้ากับมือในการโกยข้าวเข้าถุง เพราะเขาเพิ่งเลิกงานแล้วซื้อข้าวกลับไปที่บ้าน แต่เก็บแล้วต้นก็เห็นว่ามันสกปรกอยู่ดีเพราะถนนมีดิน มันก็ไม่สามารถกินได้แล้ว หลังจากนั้นตนกับแฟนก็บอกลุงว่าไม่ต้องเก็บแล้วเพราะรถขับมาเร็ว กลัวว่าจะเกิดอันตราย ตนรอให้ลุงเก็บเสร็จก็กลับบ้าน ตนถึงจะขับรถออกมาจากตรงนั้น

วันนั้นตนพยายามจะช่วยเหลือลุงคือหาเงินสดที่ติดตัวเท่าที่มีให้ไป ต่อมา ตนก็ไปถามทางคนแถวนั้นว่าบ้านของคุณลุงท่านนี้อยู่ตรงไหน ทราบมาภายหลังว่าบ้านคุณลุงอยู่ใกล้กับบ้านตน ตนจึงแวะซื้อข้าวสารกับไข่ที่ร้านของชำแถวบ้านลุง แล้วรอลุงปั่นจักรยานกลับบ้าน แต่ไม่เห็นลุง จึงกลับเข้ามาที่บ้าน เพื่อเอารถมอเตอร์ไซต์ขับตามหาคุณลุงอีกครั้ง และโชคดีดันไปเจอรถจักรยานของคุณลุงจอดอยู่หน้าบ้าน จึงได้เข้าไปคุย วันถัดมา ตนก็ซื้อของมาให้อีกครั้ง

“ ภาพที่เราเห็นก็ตัดสินใจไม่ยากที่จะเข้าไปช่วยเหลือ ถ้าใครเห็นแบบเรา ทุกคนก็ต้องเข้าไปช่วยอยู่แล้ว คุณลุงไม่ได้ขอความช่วยเหลือเลย พอไปถึงที่บ้านของคุณลุง เห็นว่าคุณลุงอยู่บ้าน 4 คน ซึ่งภรรยาของคุณลุงไม่สบายเป็นโรครูมาตอยด์เดินไม่ได้เพราะแขนขาอ่อนแรง จึงไม่สามารถทำงานได้ แล้วก็มีคุณป้าที่อาศัยอยู่ในบ้านเดินไม่ค่อยได้ต้องใช้ไม้เท้าสี่ขาช่วย มีลูกชายอีกหนึ่งคนที่เงินเดือนไม่เยอะ โดย คุณลุงทำงานรับแจ้งได้วันละ 300 กว่าบาท ในวันเกิดเหตุก็เพิ่งได้รับเงินมาแล้วกำลังซื้อข้าวเข้าไปให้กับครอบครัวทาน “ น.ส.พิชญาดา กล่าว

น.ส.พิชญาดา กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้เปิดรับบริจาค แต่ว่าเพื่อนๆที่ รู้จักการส่วนใหญ่ก็ทักมาถามเพราะต้องการอยากจะช่วยเหลือคุณลุง ทุกคนก็โอนเงินมาให้ เป็นจำนวนเงิน 2,900 บาท ตนก็นำเงินเหล่านั้นมาซื้อของให้คุณลุง แล้วก็จะไม่เปิดรับเงินบริจาคแต่จะฝากที่อยู่ของคุณลุงเอาไว้ให้เผื่อใครสนใจอยากจะช่วยเหลือ ซึ่งคุณลุงก็ดีใจที่ทุกคนเข้ามาช่วยเหลือและให้กำลังใจ คุณลุงได้ขอบคุณแล้วก็อวยพรตนด้วย

ทั้งนี้ ตนลงคลิปไม่ได้หวังให้เป็นกระแสอะไร แต่มองว่าเป็นภาพที่ถ้าหากทุกคนเห็นก็จะรู้สึกแบบเดียวกัน มันสลดใจ ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะรู้สึกลำบาก เหนื่อย แต่พอมาเห็นคลิปนี้แล้ว เห็นคุณลุงสู้ ทุกคนก็มีกำลังใจการสู้ต่อ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ตนก็จะแวะเข้าไปดูแลช่วยเหลือคุณลุงอยู่เรื่อย ๆ เพราะว่าบ้านอยู่ใกล้กัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน