รัฐบาลพร้อมรองรับคลื่นพสกนิกรหลั่ง ไหลเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ บนพระที่นั่งดุสิตฯ ยืนยันเปิดยาวไปจนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิง บช.น.วางมาตรการรับมือด้านการจราจร ปิดถนน 27 เส้นทางโดยรอบสนามหลวง พระบรมมหาราชวัง เปิดคิวจังหวัดที่ได้เข้าเป็นชุดแรก จากกาฬสินธุ์ กำแพงเพชร กระบี่ กาญจนบุรี จังหวัดละ 750 คน ผู้ว่าฯ จัดรถบัสรับส่งอำนวยความสะดวก ขณะที่ คสช.สั่งเปิดค่ายทหารตามเส้นทางในพื้นที่ 4 ภาคเป็นจุดพักรถ พักคนระหว่างเดินทางเข้ากรุง ด้านยูเอ็นเทิดพระเกียรติโอกาสพิเศษ จัดประชุมสดุดีในหลวง เปิดให้ผู้แทนประเทศขึ้นกล่าวเชิดชู-ถ่ายทอดสดทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บำเพ็ญพระราชกุศล-ช่วงเช้า

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. เป็นวันที่สิบสี่ของพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยเมื่อเวลา 06.53 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ม.ร.ว. จักรรถ จิตรพงศ์ เป็นผู้แทนพระองค์ บำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร และวัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร ที่สวดพระอภิธรรมมาตั้งแต่เมื่อค่ำวันที่ 26 ต.ค.

ต่อมาเวลา 11.00 น. ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล เป็นประธานถวายภัตตาหารเพลแด่พระพิธีธรรมจาก วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และวัดอนงคารามวรวิหาร

ทรงเป็นต้นแบบการดำรงชีวิต

ส่วนที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อเวลา 07.20 น. สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และลงนามสมุดหลวงเพื่อถวายความไว้อาลัย โดยมีประชาชนพร้อมด้วยคณะต่างๆ สวมชุดดำไว้ทุกข์เดินทางมาอย่างไม่ขาดสาย

ผศ.ดร.จันทร์จิรา วงษ์ขมทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยคริสเตียน จ.นครปฐม นำคณะ ผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษาชั้นปีที่ 1-4 จำนวน 500 คน เดินทางมารอตั้งแต่เวลา 04.00 น. พร้อมทั้งกล่าวว่าพระองค์ทรงเป็น ต้นแบบในการดำรงชีวิต ทั้งเรื่องความพอเพียงและคุณธรรม ทางมหาวิทยาลัยได้น้อมนำคำสอนของพระองค์ในการช่วยเหลือสังคม นักศึกษาออกพื้นที่ไปส่งเสริมดูแลสุขภาพอนามัย วิจัยสิ่งแวดล้อมในสังคมชุมชนโดยรอบ จากนี้ไปคณะผู้บริหารและเหล่านักศึกษาจะไม่เพียงทำดีเฉพาะช่วงที่พวกเรากำลังโศกเศร้า แต่จะทำความดีตลอดไป เพราะพระองค์จะทรงอยู่กับพวกเราตลอดไป

ชาวพังงาเข้าถวายสักการะ

ขณะที่นางมาลี ตะวัน และนางศิริวรรณ ธรรมศรี ชาวไทยมุสลิมจาก จ.พังงา เดินทางมารอตั้งแต่เวลา 06.30 น. ร่วมกันกล่าวว่าอยากใช้เวลาตรงนี้ได้อยู่ใกล้ชิดพระองค์ท่านให้มากที่สุด พระองค์ทรงเหนื่อยเพื่อพวกเรามาตลอดพระชนมชีพ จึงตั้งใจมาแสดงความไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่ในใจของพวกเราเสมอ

นางมาลีกล่าวด้วยว่า ตอนแรกก่อนจะมายังไม่แน่ใจว่าใส่ชุดมุสลิมมาถวายสักการะพระบรมศพที่ศาลาสหทัยฯ ได้หรือไม่ แต่ด้วยพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ไม่แบ่งแยกชนชั้นวรรณะ และศาสนา พระองค์ทรงมีพระเมตตาช่วยเหลือประชาชนทั่วทุกสารทิศ แม้ไม่เคยเฝ้าฯ รับเสด็จ แต่รับรู้ได้ ถึงความรักที่ทรงมีต่อพวกเรา โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกพืชผัก ผลไม้ มีเหลือก็แจกจ่ายให้เพื่อนบ้าน ที่สำคัญเราจะรักษาแหล่งท่องเที่ยว แผ่นดินของไทย ทรัพย์สมบัติของเราให้สืบทอดต่อไปยังลูกหลาน

พร้อมรองรับปชช. 76 จังหวัด

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกประชาชนในวันที่ 29 ต.ค.ว่า เตรียมการทุกอย่างพร้อมหมดแล้ว เท่าที่ประเมินทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนการป้องกันมิจฉาชีพ หรือกลุ่มไม่หวังดี เจ้าหน้าที่ตั้งจุดคัดกรองทั้งหมด 6 จุด โดยรอบ พระบรมมหาราชวัง ตรวจตราอย่างเข้มงวด

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นห่วงกันว่าในช่วงดังกล่าวประชาชนจะหลั่งไหลกันมาจำนวนมาก พล.อ. ประวิตรกล่าวว่า เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือทุกเรื่อง ทั้งการจราจร การอำนวยความสะดวกด้านการแพทย์ และการบริหารจัดการประชาชนในการเดินทาง โดยเฉพาะจาก 76 จังหวัด จะเฉลี่ยและทยอยกันเข้ามา โดยปลัดกระทรวงมหาดไทยประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกแห่งเรียบร้อยแล้ว รัฐบาลประเมินว่าในช่วงวันที่ 29-31 ต.ค. จะรองรับประชาชนที่เข้ามาได้ประมาณวันละ 10,000 คน ส่วนยอดรวมประชาชนที่มาลงนามเฉลี่ยวันละ 30,000 คน

เปิดค่ายทหารเป็นจุดพักรถ

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า เปิดเผยว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. มอบหมายให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ทุกจังหวัดประสานการปฏิบัติร่วมกับฝ่ายปกครอง ในพื้นที่ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกประชาชน ที่จะเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ ตามที่กระทรวงมหาดไทยจัดลำดับการเดินทางของแต่ละจังหวัดไว้แล้ว ในวันที่ 29 ต.ค.2559 ถึงวันที่ 20 ต.ค.2560

พ.อ.หญิงศิริจันทร์กล่าวว่า โดย กกล.รส. แต่ละพื้นที่จะช่วยดูแลประชาชนตั้งแต่จุดเริ่มต้นในแต่ละจังหวัด เปิดค่ายทหารตามเส้นทางผ่านเป็นจุดพักรถพักคนระหว่างทางด้วย ดังนี้ 1.ภาคเหนือ จุดพักรถระหว่างทางอยู่ที่ค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ 2.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น และค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา 3.ภาคใต้ ค่ายธนะรัชต์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ 4.ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคกลาง อยู่ที่พุทธมณฑลสาย 4

จัดรถรับส่งสู่ท้องสนามหลวง

รองโฆษก คสช.กล่าวว่า โดยในทุกจุดพักระหว่างทางจะมีทหารร่วมดูแลประชาชน พร้อมจัดสิ่งอำนวยความสะดวกด้านอาหาร เครื่องดื่ม สุขา และบริการทางการแพทย์ เมื่อเดินทางเข้าสู่พื้นที่ กทม.แล้ว จัดจุดพักรอไว้ 2 แห่ง คือศูนย์ประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี และพุทธมณฑล ทาง กกล.รส.กองทัพภาคที่ 1 จะช่วยบริหารจัดการทั้งเรื่องพื้นที่จอดรถ การเปลี่ยนถ่ายพาหนะไปยังจุดรับส่งบริเวณถนนราชดำเนิน เข้าสู่สนามหลวงต่อไป รวมทั้งให้คำแนะนำการปฏิบัติในการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ

พ.อ.หญิงศิริจันทร์กล่าวต่อว่า ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. กองทัพบกจะนำนักศึกษาวิชาทหาร นักเรียนนายร้อย นักเรียนพยาบาลจาก 4 เหล่าทัพ และนักเรียนแพทย์ทหารของกองทัพบก 200 คนต่อวัน มาช่วยอำนวยความสะดวกประชาชนในพื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวัง เน้นจัดระเบียบบุคคลที่จะเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ รวมทั้งร่วมเป็นจิตอาสาดูแลสิ่งของที่นำมาบริการประชาชนด้วย

ตร.ถกวางแผนจราจรรับมือ

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. และผู้บริหารระดับสูงของตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมกำหนดมาตรการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการดูแลรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับพี่ประชาชนมาถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในวันที่ 29 ต.ค. เวลา 08.00-21.00 น. เป็นต้นไปอย่างต่อเนื่อง บช.น.ระดมกำลังตำรวจกว่า 3,000 นายต่อวัน ดูแลรักษาความปลอดภัยและการจราจรโดยรอบสนามหลวง มีจุดตรวจคัดกรองทั้งหมด 8 จุด ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ จนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่าบริเวณใดที่เป็นจุดเสี่ยงจะเกิดอันตราย หรือจะก่อเหตุแต่อย่างใด พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิด 1,300 ตัวไว้โดยรอบ

ปิดถนน 27 เส้นทาง-วัน 29 ต.ค.

ส่วน พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า หลังจากวันที่ 29 ต.ค.เป็นต้นไปเปิดให้ถวายสักการะพระบรมศพไปจนกว่าจะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นเวลานานกว่า 1 ปี อยากให้ประชาชนเข้าใจว่าไม่ได้เปิดวันเดียว แต่เปิดต่อเนื่องกันไป โดยตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. ปิดการจราจร 4 จุด ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ได้แก่ แยกหลานหลวง แยก จปร. แยกอรุณอมรินทร์ และแยก รด. บช.น.จะใช้ดุลพินิจปิดการจราจร โดยไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน และแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

ขณะที่ พล.ต.ต.จิรสัตน์ แก้วแสงเอก ผบก.จร. กล่าวว่า บช.น.วางแผนการจราจร โดยจัดการจราจรเต็มรูปแบบรอบพระบรมมหาราชวัง และถนนต่อเนื่อง โดยวันเสาร์ที่ 29 ต.ค.คาดการณ์ว่าประชาชนจะเดินทางมาเป็นจำนวนมาก จะปิดการจราจรทั้งหมด 27 สาย ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ประกอบด้วย 1.ถนนหน้าพระลานตลอดสาย 2.ถนนหน้าพระธาตุตลอดสาย 3.ถนนราชดำเนินในจากแยกผ่านพิภพ ถึงแยกป้อมเผด็จ 4.ถนนสนามไชย จากแยกป้อมเผด็จ ถึงหน้าสน. พระราชวัง 5.ถนนหับเผย

เปิดแต่ละจุด-รถผ่านไม่ได้

6.ถนนหลักเมือง 7.ถนนกัลยาณไมตรี ถึงสะพานช้างโรงสี 8.ซอยสราญรมย์ 9.ถนนพระจันทร์ 10.ถนนมหาราช 11.ถนนท้ายวัง ตลอดสาย 12.ถนนเชตุพน 13.ถนนเศรษฐการ 14.ถนนเจริญกรุง จากวงเวียน รด. ถึงแยกสะพานมอญ 15.ถนนพระพิพิธ 16.ถนนราชดำเนินนอก จากแยก จปร.ถึงแยกผ่านฟ้า 17.ถนนนครสวรรค์ จากแยกจักรพรรดิพงษ์ถึงแยกผ่านฟ้า 18.ถนนหลานหลวง จากแยกหลานหลวง ถึงแยกผ่านฟ้า 19.ถนนราช ดำเนินกลาง

20.ถนนพระสุเมรุ จากแยกวันชาติ ถึงแยกป้อมมหากาฬ 21.ถนนมหาไชย จากแยกสำราญราษฎร์ ถึงแยกป้อมมหากาฬ 22.ถนนดินสอ จากแยกวันชาติ ถึงอนุสาวรีย์ประชา ธิปไตย 23.ถนนดินสอ จากอนุสาวรีย์ประชา ธิปไตย ถึงแยกมหรรณพ 24.ถนนตะนาวจากแยกตัดถนนข้าวสาร ถึงแยกคอกวัว 25.ถนนจักรพงษ์ จากแยกศาลเจ้าพ่อเสือ ถึงแยกคอกวัว 26.ถนนจักรพงษ์ จากแยกตัดถนนข้าวสาร ถึงถนนราชดำเนินกลาง และ 27.ถนนสมเด็จ พระปิ่นเกล้า จากแยกอรุณอมรินทร์ แยกผ่านพิภพ สำหรับบนสะพานยกระดับคู่ขนานลอยฟ้า ขาเข้า จะปัดให้ลงทาง สะพานพระราม 8 หรือต่างระดับถนนสิรินธร

ผู้แทนยูเอ็นลงนามไว้อาลัย

เวลา 11.15 น. น.ส.เคทลิน วีเซน และ น.ส.พอลลีน เทมซิส ผู้แทนจากสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เดินทางเข้าลงนามแสดงความไว้อาลัย ณ ศาลา ว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังปิดลงนามแสดงความไว้อาลัยในเวลา 15.40 น. สำนักพระราชวังแจ้งสรุปจำนวนประชาชนที่มาร่วมลงนามในวันที่ 27 ต.ค. จำนวน 36,445 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล จำนวน 1,282,210 บาท

ส่วนที่เต็นท์หน่วยทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ตั้งอยู่บริเวณฝั่งตรงข้ามประตูมณีนพรัตน์ พระบรมมหาราชวัง สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานอาหาร ผลไม้ ขนมหวาน น้ำดื่ม ให้ข้าราชบริพารในกองงานส่วนพระองค์ และหน่วยทหารมหาด เล็กรักษาพระองค์ นำมาแจกจ่ายประชาชนที่เดินทางมาแสดงความไว้อาลัย และถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ที่ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง

เพิ่มอาหารพระราชทาน

สำหรับรายการอาหารพระราชทานประจำวันที่ 27 ต.ค. ประกอบด้วย มื้อเช้า โจ๊กหมูสับตับหมู และนมหนองโพ มื้อกลางวัน ข้าวมันไก่ และเย็นตาโฟวัดแขก น้ำดื่ม และน้ำสมุนไพร ขณะที่ช่วงบ่ายเป็นของว่าง ได้แก่ ขนมไทย เค้กกล้วยหอม แซนด์วิช และน้ำสมุนไพร ส่วนมื้อเย็น ข้าวผัดเผ็ดหมูป่า ข้าวไก่ทอด หมูทอดกระเทียม และน้ำดื่ม

เจ้าหน้าที่ในกองงานฯ เปิดเผยว่าในวันที่ 29 ต.ค. ที่เปิดให้ประชาชนเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทนั้น คาดว่าจะมีประชาชนเป็นจำนวนมาก จึงเพิ่มปริมาณอาหารมากขึ้นให้เพียงพอกับประชาชน โดยเพิ่มในส่วนของมื้อกลางวัน และมื้อเย็น รอบละ 5,000-6,000 ชุด ในส่วนของหน่วยแพทย์อาสาที่ดูแลประชาชน ยังคงมีอยู่ แต่อาจจะเพิ่มจำนวนแพทย์ให้มากขึ้น ส่วนรายการอาหารในวันศุกร์ที่ 28 ต.ค. มื้อเช้า ข้าวเหนียวหมูปิ้งและขนม มื้อเที่ยง ข้าวเป็ดพะโล้ ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ปลา มื้อเย็น ผัดไทยศิริวรรณ และผัดไทยลาดพร้าว โดยเมนูที่นำบริการประชาชนนั้น ยังคำนึงถึงพสกนิกรที่เป็นชาวมุสลิมด้วย

บำเพ็ญราชกุศล”ปัณรสมวาร”

จากนั้นเวลา 17.17 น. สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระ ราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งจากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ถึงพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬา ภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี, พระเจ้าวรวงศ์ เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดา มาตุ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัณรสมวารพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

โดยมีพระบรมวงศานุวงศ์ คณะองคมนตรี คณะรัฐมนตรี คณะตุลาการ คณะสมาชิกสภานิติบัญญัติ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และคณะทูตานุทูต เฝ้าฯ รับเสด็จ

ทรงวางพวงมาลา”ราชินี”

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงวางพวงมาลาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพวงมาลาส่วนพระองค์ แล้วทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยและเครื่องราชสักการะ กราบถวายบังคมพระบรมศพ ชาวพนักงานประโคมมโหระทึก สังข์ แตรฝรั่ง แตรงอน ปี่ กลองชนะ ปี่พาทย์ ทหารกองเกียรติยศพระบรมศพถวายความเคารพ แตรวงบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี

ทรงจุดเทียนเครื่องนมัสการบูชาพระพุทธรูปที่หน้าพระแท่นมหาเศวตฉัตร พระสงฆ์ 30 รูป สวดพระพุทธมนต์ จบ ถวายอนุโมทนา เจ้าพนักงานนิมนต์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปัญโญ) วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ถวายพระธรรมเทศนาและสวดธรรมคาถาขึ้นนั่งยังอาสนะ ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทรงธรรม สมเด็จพระราชาคณะ ถวายศีล ต่อมา สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปัญโญ) วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหารถวายพระธรรมเทศนา และพระ 4 รูป สวดธรรมคาถา ทรงประเคนจตุปัจจัยไทยธรรมบูชากัณฑ์เทศน์ และทรงทอดผ้าไตร พระสงฆ์สดับปกรณ์ ถวายอนุโมทนา เสด็จฯ ไปทรงจุดธูปเทียนที่เตียงพระสวดพระอภิธรรม เสด็จฯ กลับ

จัดพิมพ์หนังสือพระราชทาน

ในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัณรสมวารพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั้น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สำนักราชเลขาธิการจัดพิมพ์หนังสือ “การประดิษฐานพระบรมโกศ”, หนังสือ “พระเจ้าอยู่หัวแห่งประเทศไทยทรงครองราชย์ครบหมื่นวัน (ทศพิธราชธรรม ภาษาไทย-อังกฤษ-ฝรั่งเศส) และภาพพระบรมโกศพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขนาดโปสการ์ด พระราชทานแก่ผู้เข้าร่วมพระราชพิธี เพื่อเป็นอนุสรณ์วิทยาทาน

พระราชพิธีสวดพระอภิธรรม

เมื่อเวลา 19.30 น. สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

ในการนี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยสำหรับพระบรมศพ ทรงจุดธูปเทียนบูชาพระพุทธรูปประจำพระชนมวารหน้าพระ แท่นมหาเศวตฉัตร และทรงจุดธูปเทียนเครื่องบูชากระบะมุกที่หน้าแท่นเตียงพระพิธีธรรม จากนั้นพระพิธีธรรมจากวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร และวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร รวม 8 รูป สวดพระอภิธรรม

กำหนดพระราชพิธีวันที่ 28 ต.ค.

สำหรับวันที่ 28 ต.ค. หมายกำหนดการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัณรสมวารพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เวลา 10.30 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินเข้าสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย และเครื่องราชสักการะกราบถวายบังคมพระบรมศพ จากนั้นทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการบูชา พระพุทธรูปที่หน้าพระแท่นมหาเศวตฉัตร พระสงฆ์ 30 รูป ที่สวดพระพุทธมนต์แต่วันก่อน สวดถวายพรพระ จบ

ทรงประเคนภัตตาหาร พระสงฆ์รับพระ ราชทานฉันเสร็จแล้ว ทรงทอดผ้าไตร พระสงฆ์ทั้งนั้นสดับปกรณ์ถวายอนุโมทนา เจ้าพนักงานนิมนต์พระสงฆ์ที่จะถวายพระธรรมเทศนา และสวดธรรมคาถาขึ้นนั่งยังอาสนะ ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทรงธรรม สมเด็จพระราชาคณะถวายศีล และถวายพระธรรมเทศนา จบ พระ 4 รูป สวดธรรมคาถา แล้วทรงประเคน จตุปัจจัยธรรมบูชากัณฑ์เทศน์และทรงทอด ผ้าไตร พระสงฆ์ทั้งนั้นสดับปกรณ์ ถวายอนุ โมทนา แล้วทรงทอดผ้าไตรพระสงฆ์อีก 89 รูป เท่าพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สดับปกรณ์ ถวายอนุโมทนา เสด็จพระราชดำเนินกลับ l ยังไม่กำหนดปิดกราบบรมศพ

ขณะเดียวกัน ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพฯ กรมประชาสัมพันธ์ ออกแถลงชี้แจงกรณีมีข่าวในสังคมออนไลน์อ้างว่า สำนักพระราชวังจะเปิดให้ประชาชนเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.2559 ถึงวันที่ 20 ม.ค.2560 นั้น เรื่องนี้ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพฯ สอบ ถามไปยังสำนักพระราชวังแล้วได้รับการยืนยันว่า ไม่ได้กำหนดวันสิ้นสุดตามที่เป็นอ้าง ประชาชนสามารถเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพได้ทุกวัน จนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิง หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ สำนักพระราชวังจะประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ที่ศาลาว่าการกทม. นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ รองโฆษกกทม. กล่าวว่าวันที่ 29 ต.ค. กองทัพภาคที่ 1 จะแจกบัตรคิวให้ประชาชน ที่บริเวณหน้าวัดมหาธาตุฯ จำนวน 10,000 คิว ส่วนกทม. จัดเต็นท์อำนวยความสะดวกให้ประชาชน จำนวน 250 หลัง และหน่วยงานอื่นๆ อีก 30 หลัง รวมเป็น 280 หลัง จัดรถสุขาเคลื่อนที่ 44 คัน และรถสุขาเคลื่อนที่ชั่วคราวของบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) อีก 60 คัน รวม 104 คัน

จัดคิว”กาฬสินธุ์-กำแพงเพชร”

สำหรับความเคลื่อนไหวของประชาชนจากจังหวัดต่างๆ ที่กระทรวงมหาดไทยจัดรถรับส่งอำนวยความสะดวกเดินทางมายังกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ ในวันที่ 29 ต.ค.นั้น จ.กาฬสินธุ์ นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่าขณะนี้ทั้ง 18 อำเภอพร้อมแล้ว มีประชาชนชุดแรก 750 คน จากทุกอำเภอรวมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด ก่อนออกเดินทางเวลา 21.00 น. วันที่ 28 ต.ค. ถึงกทม.ในตอนเช้า

ขณะที่ นายธานี ธัญญาโภชน์ ผวจ.กำแพงเพชร กล่าวว่าประชาชนทั้ง 11 อำเภอ ที่จะร่วมเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ในวันที่ 29 ต.ค. นั้น มาจาก อ.ลานกระบือ 350 คน อ.คลอง ลาน 200 คน และ อ.ทรายทองวัฒนา 200 คน รวม 750 คน จัดรถบัส 12 คัน อำนวยความสะดวก ออกเดินทางเวลา 22.00 น. วันที่ 28 ต.ค.

“จันท์-กระบี่”ออกเดินทาง

ด้านนายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รอง ผวจ.จันทบุรี กล่าวว่าขอความร่วมมือ และเปิดโอกาสให้ผู้ด้อยโอกาสได้สิทธิของจังหวัดเดินทางไปก่อน โดย จ.จันทบุรี ได้คิวดังนี้ ครั้งที่ 1 วันที่ 30 ต.ค. เป็นผู้ด้อยโอกาส อ.นายายอาม และ อ.แก่งหางแมว ครั้งที่ 2 วันที่ 18 พ.ย. เป็นผู้ด้อยโอกาส อ.สอยดาว และ อ.โป่ง น้ำร้อน ครั้งที่ 3 วันที่ 7 ธ.ค. เป็นผู้ด้อยโอกาส อ.มะขาม และ อ.เขาคิชฌกูฏ ครั้งที่ 4 วันที่ 26 ธ.ค. อ.แหลมสิงห์ และ อ.ขลุง และครั้งที่ 5 วันที่ 14 ม.ค.2560 อ.เมืองจันทบุรี และ อ.ท่าใหม่

ส่วนนายพินิจ บุญเลิศ ผวจ.กระบี่ กล่าวว่า ประชนชนจากอำเภอต่างๆ จำนวน 750 คน พร้อมเดินทางแล้ว โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ จัดเตรียมยานพาหนะในการเดินทางวันที่ 28 ต.ค. ทั้งรถตู้และรถบัสไว้กว่า 20 คัน และรวมตัวกันตามจุดต่างๆ เช่น เทศบาลเมืองกระบี่ เตรียมตัวเดินทางเวลา 08.00 น. อบต.ไสไทย เวลา 05.00 น. เทศบาลตำบลปลายพระยา เวลา 10.00 น. นอกจากนี้บางส่วนก็จะเดินทางมาร่วมตัวที่บริเวณศาลหลักเมือง ศาลากลางจังหวัดกระบี่

นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี กล่าวว่าวันที่ 29 ต.ค. ชาวกาญจนบุรี 750 คน จะเดินทางไปกรุงเทพฯ นัดรวมตัวกันเวลา 05.00 น. ที่ศาลหลักเมือง ได้คิวเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ

ยูเอ็นประชุมสดุดีในหลวง

วันเดียวกัน นายวีรชัย พลาศรัย เอก อัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชา ชาติ ณ นครนิวยอร์ก เปิดเผยว่า ที่ประชุมสมัชชายูเอ็นจะประชุม เพื่อสดุดีและถวาย พระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชในวันที่ 28 ต.ค. เวลา 10.00 น. ตามเวลาในสหรัฐ หรือ 21.00 น. ตามเวลาในไทย โดยเปิดให้ผู้แทนประเทศต่างๆ ขึ้นกล่าวสดุดี การจัดประชุมเช่นนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษที่มีขึ้นไม่บ่อยนัก

สำหรับลำดับการกล่าวสดุดีนั้น ประธานสมัชชายูเอ็นจะเริ่มกล่าวสดุดีเป็นคนแรก ตามด้วยประธานของภูมิภาคต่างๆ ในโลก 5 ภูมิภาค และน.ส.ซาแมนธา พาวเวอร์ เอก อัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ โดยนายวีรชัยจะเป็นผู้กล่าวถวายสดุดีเป็นคนสุดท้าย ซึ่งการประชุมพิเศษเพื่อถวายสดุดี ดังกล่าวจะใช้เวลาราว 15 นาที โดยจะถ่ายทอดสดการประชุมดังกล่าวให้รับชมผ่าน webcast ของสหประชาชาติ

ห้ามขายของรอบสนามหลวง

ส่วนพล.ต.ธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาค ที่ 1 เป็นประธานการประชุมจัดระเบียบคนเร่ร่อนและหาบเร่แผงลอยรอบท้องสนามหลวง โดยเชิญเจ้าหน้าที่เทศกิจ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ สำนักพัฒนาสังคม อาสาสมัครรักษาดินแดนและผู้แทนกระทรวงมหาดไทยร่วมประชุม โดยมติที่ประชุมให้ในคืนนี้เวลา 23.00 น. จะสนธิกำลังร่วมกัน ถ้าพบคนเร่ร่อนจะดำเนินการตามขั้นตอนและส่งบ้านมิตรไมตรีของพม.

ด้านพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ขอย้ำสนามหลวงไม่ใช่ตลาดนัด ห้ามพ่อค้าแม่ค้าวางจำหน่ายสินค้าเด็ดขาด โดยเฉพาะสินค้าที่แอบอ้าง ทางเทศกิจจะดำเนินการและขอให้ประชาชนอย่าซื้อสินค้าประเภทนี้ หากพบเห็นให้โทร.แจ้งมายังหมายเลข 1899 นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำเรื่องการพาเด็กมาด้วย เบื้องต้นได้ทำบัตรคล้องคอที่ระบุชื่อผู้ปกครองและเบอร์ติดไว้ให้ ส่วนเมื่อวันที่ 26 ต.ค.มีเด็กหาย 6 ราย แต่สามารถตามผู้ปกครองมารับได้ทั้งหมด ถือว่าแผนการดำเนินการได้ผลเป็นอย่างดี

นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) จัดระเบียบการนำรถเข้าจัดเก็บขยะบริเวณสนามหลวง โดยให้เข้าจัดเก็บชั่วโมงละ 1 คันผลัดกันเป็นรอบ และวันหยุดใช้รถเสริมจากเขตสนับสนุนเข้าจัดเก็บช่วงที่มีขยะเพิ่ม นอกจากนี้ให้ใช้รถจัดเก็บขยะ 5 ตันแทน 2 ตัน เพื่อจัดเก็บต่อครั้งได้มาก

งดจัดฟุตบอลจุฬาฯ-มธ.

ขณะที่ทวิตเตอร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทวีตภาพพร้อมข้อความระบุว่า ทางจุฬาฯ ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพงานฟุตบอลประเพณี ได้ประกาศงดจัดงานฟุตบอล ประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 รวมถึงรักบี้ประเพณีของสองสถาบันด้วย โดยระบุข้อความว่า แล้วเจอกันใหม่ปีหน้า 2561 ก่อนระบุข้อความเพิ่มเติมว่า “ยังจะมีกิจกรรมให้นิสิต-นักศึกษา ทั้งสองสถาบันได้ทำร่วมกันอยู่ รอประกาศอีกทีว่าจะเป็นกิจกรรมในรูปแบบไหน”

ในส่วนของบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เตรียมจัดพิมพ์หนังสือรวมพระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสในโอกาสต่างๆ 100,000 เล่ม เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนทั่วประเทศ ผ่านสำนักงานบริการลูกค้า CAT ทั่วประเทศ และเปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์ในรูปแบบ e-Pocket Book ได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

ขณะที่นายวิกร เพิ่มพวก ผู้ช่วยผอ.ศูนย์ประสานงาน Volunteers For Dad กล่าวว่า ขณะนี้ยังเปิดรับอาสาสมัครที่มาช่วยงานในสนามหลวง ส่วนเรื่องสิ่งของบริจาคยังขาดถ้วยชานอ้อยที่ไว้ใส่อาหารแจก เพราะเป็นวัสดุที่ย่อยสลายง่าย สำหรับดอกไม้ของประชาชนที่นำมาสักการะ จิตอาสาจะนำไปจัดไว้ที่สวนสราญรมย์ เมื่อดอกไม้เหี่ยวเฉาแล้วจะนำไปทำเป็นน้ำหมักชีวภาพ นอกจากนี้ได้เพิ่มจุดประชาสัมพันธ์ จุดบริการรถรับส่ง รวมถึงการจัดทำแผ่นพับคู่มือประชาชน ที่ระบุถึงแผนที่และข้อปฏิบัติการเข้าร่วมงานติดไว้ที่จุดคัดกรองประชาชนอีกด้วย

ทั่วประเทศบำเพ็ญปัณรสมวาร

สำหรับบรรยากาศแสดงความไว้อาลัยในต่างจังหวัด โดยผู้ว่าฯทุกจังหวัด นำข้าราชการและประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมฟังสวดพระพุทธมนต์และพระธรรมเทศนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล นอกจากนี้แต่ละจังหวัดยังจัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวพ่อของแผ่นดิน และให้ประชาชนน้อมสำนึกในพระมหา กรุณาธิคุณที่มีต่อปวงชนชาวไทย จากนั้นช่วงเย็นทุกจังหวัดยังมีพิธีสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศลด้วย

ส่วนในภาคเหนือ ที่จ.เชียงใหม่ ประชาชนเดินทางมาเข้าคิวรอแลกธนบัตรที่ระลึก จนล้นออกมาหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาข่วงสิงห์ ซึ่งคนแรกมารอตั้งแต่ตี 4 โดยจำกัดให้แลกคนละ 2 ฉบับเท่านั้น ส่วนที่ศาลากลางเชียงใหม่ ชาวไทยภูเขากว่า 300 คนร่วมกันแสดงความไว้อาลัย และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในจำนวนนี้มีนางเอก “ริชชี่”อรเณศ ดีคาบาเลส ที่แม่เป็น ชาวไทยภูเขา ได้ใส่ชุดพื้นเมืองมาร่วมด้วย เช่นเดียวกับที่หน้าที่ว่าการอำเภอแม่ริม ข้าราชการและชาวเขาร่วมพิธีน้อมรำลึก พร้อมทำพิธีเผากระดาษเงินกระดาษทอง ขณะที่ชาวดอยหล่อร่วมกันสวดมาติกาเจริญจิตตภาวนา ถวายเป็นพระราชกุศล

ที่จ.ลำปาง นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รอง ผู้ว่าฯลำปาง เปิดเผยว่า คณะกรรมการจัดงานฤดูหนาวและของดีนครลำปางปี 2560 ระหว่าง วันที่ 27 ธ.ค.59 – 5 ม.ค.60 ได้สั่งงดการแสดงคอนเสิร์ตของเวทีเอกชน เพื่อแสดงความไว้อาลัย

ที่จ.พะเยา แม่ค้าพ่อค้าในตลาดสดอาเขตพะเยา ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีดังกึกก้องทั่วตลาด

ที่จ.พิษณุโลก ชาวพิษณุโลกนับพันคนแห่ต่อคิวแลกธนบัตรที่ระลึก จนแน่นธนาคารกรุงไทย สาขาพิษณุโลก โดยบางคนมารอตั้งแต่ตี 4 ก่อนถูกแลกจนหมด ส่วนหน้าที่ว่าการอำเภอนครไทย นายอำเภอนครไทย พร้อมข้าราชการและชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง 12 หมู่บ้านแต่งชุดประจำเผ่า ร่วมประกอบ พิธีอัวคัว เพื่อแสดงความไว้อาลัย

ชาวโคราชร้องเพลงสรรเสริญฯ

ขณะที่ภาคอีสาน ที่จ.นครราชสีมา ชาวโคราชพร้อมใจใส่ชุดดำรวมตัวที่ลานอนุ สาวรีย์ท้าวสุรนารี เพื่อร่วมงานชาวโคราช ร้อยดวงใจ ถวายอาลัยในหลวง ก่อนประชาชน นับแสนคน ร่วมกันจุดเทียนร้องเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมีอย่างยิ่งใหญ่ จากนั้นยืนสงบนิ่ง 9 นาที

ที่จ.หนองคาย ประชาชนต่างเข้าคิวยาว เพื่อรอแลกธนบัตรที่ระลึก เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาหนองคาย ก่อนหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที ขณะที่พิพิธภัณฑ์เมืองโพนพิสัย ได้จัดห้องเฉลิมพระเกียรติ พร้อมตั้งพระบรมสาทิสลักษณ์ทำจากแผ่นทองแดง 4 แผ่น เพื่อให้ประชาชนได้เข้าชม

ที่จ.อุดรธานี บรรยากาศธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดบ้านห้วย เนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่มารอคิวจนแถวยาวกว่า 1 ก.ม. เพื่อรอแลกธนบัตรที่ระลึกจนหมดเกลี้ยง

ที่จ.สุรินทร์ นายรถชัย ทองปัด ที่เดินจากจ.ศรีสะเกษ มุ่งหน้าท้องสนามหลวง เพื่อเป่าแคนเพลงสรรเสริญพระบารมีแสดงความไว้อาลัย ได้มาถึงอ.เมืองสุรินทร์ โดยมีประชาชนให้กำลังใจจำนวนมาก

ที่จ.บุรีรัมย์ นายณัฏฐชัย สามิตร หรือลุงแขก อดีตครูจิตสาธารณะ ที่มีเอกลักษณ์การแต่งตัวเป็นคาวบอยตั้งแต่หัวจรดเท้า ได้สะสมพระบรมฉายาลักษณ์และเหรียญทุกรุ่นของในหลวงนานกว่า 40 ปี มากกว่า 200 เหรียญ เพราะความศรัทธาในพระบารมีพระองค์

จว.ใต้แห่แลกธนบัตรที่ระลึก

สำหรับภาคใต้ ที่จ.สงขลา นายกิตติศักดิ์ ดำน้อย เจ้าของร้านบ้านฝีมือโฆษณา อ.สะเดา พิมพ์พระบรมฉายาลักษณ์เป็นสติ๊กเกอร์และแจกให้ประชาชนฟรี 99,999 แผ่น ส่วนรถแห่ป้ายโฆษณากว่า 30 คัน รวมตัวกันแห่ป้ายแสดงความไว้อาลัยและสำนึกในพระมหา กรุณาธิคุณไปรอบเมือง เพื่อแสดงความจงรักภักดี

ที่จ.สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านเข้าคิวหน้าสำนักงานธนารักษ์เขตสุราษฎร์ธานี เพื่อรอแลกเหรียญที่ระลึก

ที่จ.ตรัง นายอะหรูน รองเดช ครูกศน.ใน อ.ย่านตาขาว เก็บสะสมเหรียญและธนบัตรจำนวนมาก โดยเริ่มเก็บมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เป็นเวลากว่า 30 ปี แล้ว โดยถือเป็นอีกความภาคภูมิใจ

ที่จ.สตูล นายภัทรพนธ์ รัตนพิเชฏฐชัย ผู้ว่าฯสตูล ร่วมกิจกรรมทำบุญ (นูหรี) ทางศาสนาอิสลาม ที่มัสยิดมำบัง พร้อมขอดุอาให้พระองค์ท่าน โดยเตรียมผลักดันมัสยิด มำบังเป็นศูนย์เรียนรู้ทางการศึกษาศาสนาอิสลามประจำจังหวัด

ที่จ.ยะลา ประชาชนต่างเข้าคิวรอแลกธนบัตรที่ระลึกจนล้นธนาคารกรุงเทพ สาขายะลา ก่อนใช้เวลาเพียง 15 นาทีก็แลกจนหมด

ที่จ.นราธิวาส ยายเขื่อม แก้วสุข อายุ 70 ปี ชาวเจาะไอร้อง ส่งลองกองไปให้ประชาชนที่ร่วมแสดงความไว้อาลัยที่ท้องสนามหลวง

ชาวกัมพูชาก็ร่วมอาลัย

ส่วนภาคกลางและตะวันออก ที่จ.ชลบุรี ชาวชลบุรีต่างเข้าแถวรอแลกธนบัตรที่ระลึก บริเวณธนาคารกรุงไทย สาขาบางปลาสร้อย โดยคนแรกมารอตั้งแต่ตี 5 และเปิดให้แลกแค่ 1 พันคนเท่านั้น ส่วนนายวินัย สุขเจริญ พ่อค้าขายของ นั่งก้มกราบธนบัตรที่ใส่กรอบไว้ รวมทั้งเก็บธนบัตรและเหรียญอีกจำนวนมากมาเป็นเวลากว่า 20 ปี

ที่จ.สระแก้ว นายอำเภอตาพระยาพร้อมข้าราชการ ชาวไทยและกัมพูชาที่อยู่ตามแนวชาย แดนนับพันคน นำพระบรมฉายาลักษณ์ที่ติดไว้ฝาบ้านมาร่วมแสดงความไว้อาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ที่จ.อ่างทอง นายวิชาญ สว่างแสง พ่อค้าขายข้าวหลาม ใช้ห้องสโมสรที่ว่าการอำเภอโพธิ์ทอง เปิดเลี่ยมกรอบพลาสติกเหรียญในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ประชาชนฟรี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน