โทรุ คูโบตะ ช่างภาพสารคดีอิสระ ชาวญี่ปุ่น ถูกจับกุมในประเทศเมียนมา หลังไปถ่ายทำการประท้วงทางตอนใต้ ตอนนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นที่ทราบกันดีว่า สถานการณ์ในประเทศเมียนมาตอนนี้ไม่สู้ดีนัก เนื่องจากมีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารมายาวนานกว่า 1 ปี และทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อมีรายงานว่า กองทัพพม่าทำการประหารชีวิตนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย 4 ราย รวม เพียวเซยาต่อ อดีต ส.ส.พรรค NLD และนักร้องฮิปฮอป และ จ่อมินยู หรือโกจิมมี นักกิจกรรมยุค 1988

ล่าสุด มีรายงานว่า โทรุ คูโบตะ ช่างภาพสารคดีอิสระชาวญี่ปุ่น ถูกจับพร้อมกับชาวเมียนมา หลังจากไปออกกองถ่ายทำการประท้วงที่เขต South Dagon ของย่างกุ้ง

โทรุ

โทรุ คูโบตะ (@torukubota23) ทำสารคดีมากมายเช่น ประเด็นเรื่องโรฮิงญา ศิลปินชาวเมียนมา และประเด็นเกี่ยวกับศาสนา ผลงานสารคดีสั้นเด่นๆเช่น Light Up Rohingya และ Punk Save the Queen เพื่อนของโทรุ และชาวเมียนมา ที่อาศัยในญี่ปุ่นจะทำการประท้วงหน้ากระทรวงต่างประเทศที่ญี่ปุ่น วันนี้ (31 ก.ค.) เวลาบ่าย 3 โมง

ยูกิ คิตาซูมิ

ย้อนกลับไปเมื่อปีก่อน ช่วงที่เกิดการรัฐประหารใหม่ๆ ยูกิ คิตาซูมิ นักข่าวชาวญี่ปุ่น ก็โดนจับในลักษณะนี้เช่นกัน เขาถูกตั้งข้อหาตามมาตรา 505 ซึ่งถูกกล่าวหาว่าช่วยเหลือ CDM และละเมิดกฎวีซ่า รัฐบาลทหารกล่าวว่าคดีของเขาถูกปิดเพื่อรักษาความสัมพันธ์อันดีระหว่างเมียนมาร์และญี่ปุ่น

สถานการณ์ความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นภายในประเทศเมียนมา ทำให้แฮชแท็ก #WhatsHappeningInMyanmar กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา: @YukikitaMyanmar

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน