จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ เมาน์เทน บีผับ (MOUNTAIN B) ริมถนนสายสุขุมวิทบางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 13 ศพ และบาดเจ็บอีกจำนวนมากนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยพบว่า ต้นเพลิงเริ่มไหม้บริเวณหลังคา ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็วไปทั่วบริเวณ เนื่องจากตัวหลังคามีการฉีดพ่นโฟม สำหรับซับเสียง ซึ่งเป็นวัตถุติดไฟได้ง่าย ประกอบกับ ช่องระบายลมมีเพียงประตูด้านหน้า ยิ่งทำให้ไฟโหมกระหน่ำรุนแรง

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนึ่งในพนักงานที่ทำงานภายในผับดังกล่าว ระบุว่า ได้กลิ่นคล้ายอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ไหม้มาหลายวันแล้ว ซึ่งไม่รู้ว่า มีอะไรไหม้อยู่ภายในฝ้าเพดานหรือไม่ และก่อนหน้าที่จะเปิดร้าน พบว่า ไฟตกติดๆ ดับๆ ไม่รู้ว่า จะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้หรือไม่

สำหรับร้านดังกล่าวพบว่าการออกแบบประตู 2 ชั้นของร้านนั้น มีไว้เพื่อที่จะป้องกันเสียงจากข้างในไม่ให้ออกมาข้างนอก และประตูนี้ยังเป็นประตูซ่อนที่บุแผ่นซับเสียงเอาไว้ เมื่ออยู่ในความมืดจะมองไม่เห็น และยังไม่มีไฟที่บอกว่าเป็นประตูหนีไฟใด ๆ ความกว้างของประตูประมาณ 80 ซม.

ด้านหลังเวทีจะมีประตูเล็ก 1 ประตู แต่ล็อกเอาไว้ตลอดเวลา เมื่อวงดนตรีมาถึงจะเดินไปตามการ์ดด้านหน้า เพื่อให้มาเปิดประตูด้านหลัง เมื่อเข้าไปแล้วการ์ดจะล็อกประตูทันที ไม่มีใครเข้า-ออกได้ ทำให้เข้า-ออกด้านหน้าได้เพียงทางเดียว ซึ่งประตูด้านหน้า ล็อกบานประตูไว้หนึ่งบาน เพื่อรักษาความปลอดภัย ทำให้สามารถออกได้แค่ประตูเดียว

สำหรับผับดังกล่าวเพิ่งเปิดใช้เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีการขออนุญาตเปิดเป็นร้านอาหาร และมีการดัดแปลง ซึ่งพบว่า ไม่มีอุปกรณ์ช่วยดับไฟ และมีถังดับเพลิงเพียง 2 ถังเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน