เลขาฯรมว.ยุติธรรม รับเรื่อง เบลล์ เจ้าของเพจ เบลล์ญาณบารมี โดนอดีตสามีทำร้ายร่างกายนานกว่า 2 ปี เลิกกันแล้วยังบุกบ้าน ขู่ฆ่ายกครัว แจ้งความคดีไม่คืบ

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2565 ที่หน้าศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข (ศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรมว.ยุติธรรม รับเรื่องจาก น.ส.ธัญญ์สมินธิ์ มหาโชติเทวากุล หรือ เบลล์ เจ้าของเพจ “เบลล์ญาณบารมี” ผู้เสียหายร้องเพจสายไหมต้องรอด กรณีถูกอดีตสามีทำร้ายร่างกายและข่มขู่ คุกคาม ตั้งแต่ปี 2564 จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งได้ทำร้ายร่างกายในที่สาธารณะบ่อยครั้ง ติดตามและบุกรุกเข้าไปในบ้าน ทำลายทรัพย์สิน โดยผู้ร้องได้แจ้งความไว้ที่ สน.โคกคราม

เมื่อปี 2564 สน.ทุ่งมหาเมฆ เมื่อเดือนมิ.ย.2565 และ สภ.ปากเกร็ด เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2565 โดยผู้เสียหาย เห็นว่า อดีตสามีเป็นบุตรของดีเจชื่อดัง จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงร้องขอให้กระทรวงยุติธรรมคุ้มครองพยานและเร่งรัดดำเนินคดี เพื่อความเป็นธรรมและให้มีการดำเนินคดีถึงที่สุด

น.ส.ธัญญ์สมินธิ์ หรือ เบลล์ กล่าวว่า ตนกับผู้ก่อเหตุ คบหากันได้ 6 เดือน โดย 2-3 เดือนแรก ตัวผู้ก่อเหตุเริ่มมีพฤติกรรมฉุนเฉียว พูดคนเดียว เก็บตัวอยู่ในห้องและกระชากผมตน ตนโดนกระทำมาตลอดทั้งข่มขู่คุกคาม ทำร้ายร่างกาย แม้กระทั่งตอนตั้งครรภ์บุตรของเขาก็ถูกผลัก ถูกถีบสารพัดในโรงพยาบาล แม้กระทั่งในวันที่คลอดบุตรก็ยังโดนทำร้ายร่างกาย นอกจากนี้ เวลาผู้ก่อเหตุหงุดหงิดฉุนเฉียว ตนจะโดนทำร้ายร่างกายตลอด ตลอด 6 เดือนที่ถูกทำร้ายร่างกาย

ตนไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้ เกิดภาวะซึมเศร้า หวาดระแวงและวิตกกังวลง่าย เหมือนอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่มีความสุข เห็นหน้าเขาแล้วกลัว และการเลิกรา ฝ่ายชายจะตามรังควานตนทุกครั้ง ตามไปที่บ้านหรือพอทราบว่าเราอยู่ที่ไหน เขาจะติดตามหาเราจากทุกช่องทางพยายามตามให้เจอตัวและไปทำร้ายร่างกาย ทั้งยังเคยด่าว่าตนตามที่สาธารณะ ตามร้านข้าวหรือโรงพยาบาล และสถานที่อื่นๆ ที่ผ่านมา หากเราทำอะไรที่ไม่ถูกใจเขานิดเดียว ก็จะถูกทำร้ายร่างกายทุกอย่าง รวมถึงกระทำต่อหน้าคนอื่นๆ เขาไม่เคยให้เกียรติตน

น.ส.ธัญญ์สมินธิ์ กล่าวถึงมูลเหตุการกระทำรุนแรงของผู้ก่อเหตุว่า ตนคาดว่าเกิดจากเขามีสภาวะควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติดด้วยหรือไม่ เพราะตนเคยเห็นเขาถอดแมสก์แล้วมีผงขาวๆ ที่ปลายจมูก จึงสอบถาม จนเขาสารภาพเองว่าเสพยามา และด้วยความที่ผ่านมา ตนไม่เคยอยู่ในสังคมคนเล่นยา เลยไม่รู้ว่าอาการเป็นอย่างไร แต่พอเขาสารภาพ ตนจึงไปหาข้อมูลไปศึกษาว่าอาการคนเล่นยาเป็นอย่างไร จึงพบว่าพฤติกรรมที่เขาเป็น มีความคล้ายคลึงอย่างมาก ทุกครั้งที่ไปแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจมักจะบอกว่าเป็นเรื่องของครอบครัวไม่อยากยุ่ง ไม่มีแม้แต่ความช่วยเหลือที่จะให้กลับมา

นอกจากนี้ ผู้ก่อเหตุมักท้าทุกครั้งว่าไม่กลัว หากตนไปแจ้งความดำเนินคดี และมักอ้างว่ามีตำรวจให้ความช่วยเหลือ เพราะรู้จักตำรวจเยอะ ให้ตนไปแจ้งความเลย เขาไม่กลัว สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ที่ สภ.ปากเกร็ด กำลังดำเนินการให้ โดยพนักงานสอบสวนจะมีการเรียกให้ผู้ก่อเหตุไปพบและรวมถึงรับทราบข้อกล่าวหา

ด้าน ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า การบุกรุกในเวลากลางคืน ทั้งในท้องที่ สน.โคกคราม และสน.ทุ่งมหาเมฆ ยืนยันว่าจะช่วยติดตามคดีให้ เพราะกฎหมายไม่อนุญาตในเรื่องการทำร้ายร่างกาย และเมื่อได้ตัวผู้ก่อเหตุมา อาจจะต้องให้ตำรวจไปตรวจหาสารเสพติดด้วย จากนี้จะมอบให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนนทบุรี ดูแลเรื่องคุ้มครองสิทธิพยาน ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงยุติธรรมจะดำเนินการในเรื่องนี้ให้ และจะประสานไปยัง สน.ท้องที่ สอบถามว่าดำเนินคดีไปถึงขั้นไหนแล้วบ้าง รวมถึงติดต่อไปยังพล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น.ด้วย เนื่องจากที่เกิดเหตุอยู่ในท้องที่นครบาล เพื่อให้ท่านรับทราบและติดตามข้อมูลว่าเหตุใดคดีถึงไม่คืบหน้า จนเป็นเหตุให้ผู้เสียหายถูกทำร้ายร่างกายซ้ำๆและถูกข่มขู่คุกคามอยู่บ่อยครั้ง

การใช้ความรุนแรงในครอบครัวเป็นเรื่องที่ไม่สามารถกระทำได้ ฝากถึงสังคมด้วยว่า หากพบเห็นการทำร้ายร่างกายแล้วมีคนพูดว่าเป็นเรื่องของผัวเมีย แบบนี้เป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ ยืนยันว่าทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายบ้านเมือง จะมีชื่อเสียงขนาดไหน หากกระทำผิดกฎหมาย เราดำเนินคดีหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน