หาสาเหตุ น้ำท่วมอุโมงค์ห้าแยกปากเกร็ด จนท.ผงะ ขยะติดใบพัดปั๊มน้ำเพียบ ทำให้ปั๊มน้ำทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ เป็นเหตุให้น้ำท่วมอุโมงค์

24 ส.ค. 2565 – นายโสภณ สังข์แป้น รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนนทบุรี ให้สัมภาษณ์กรณี น้ำท่วมอุโมงค์ห้าแยกปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 21 ส.ค. หลังฝนตกอย่างหนัก

นายโสภณ กล่าวว่า วันนี้ แขวงทางหลวงนนทบุรี นำเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องมือเข้าไปตรวจสอบปั๊มน้ำจากบ่อดูด โดยยกขึ้นมาดูปรากฏว่า พบเศษพลาสติกและขยะต่าง ๆ เข้าไปติดใบดูดของปั๊มน้ำจำนวนมาก ทำให้ปั๊มน้ำทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้น้ำท่วมขังพื้นผิวจราจร จึงได้ทำการรื้อเอาพลาสติกออกทั้งหมด และคืนปั๊มลงไปในบ่อ เพื่อจะรองรับหากเกิดฝนตกขึ้นอีก

ที่น้ำท่วม สาเหตุเพราะพลาสติกเข้าไปติดใบพัดปั๊มน้ำจำนวนมาก ประกอบกับระบบอัตโนมัติของปั๊มน้ำที่ควบคุมการทำงาน ไม่สามารถทำงานได้แล้ว เนื่องจากเสียหาย จึงให้เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงเข้าไปสแตนบายนอนเฝ้า เพื่อคอยเปิดปิดปั๊มให้ปั๊มทำงานช่วงที่คาดการณ์ว่าจะมีฝนตก

เบื้องต้น เราแก้ไขเอาเศษขยะออกจากใบพัดก่อน แต่ต่อไปจะมีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บขยะเศษพลาสติกต่าง ๆ และขยะออกเป็นระยะ โดยเพิ่มความถี่ในการจัดเก็บให้มากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน