ร้านค้ารับคนละครึ่ง แต่ขอบวกเพิ่ม 20% สูงสุด 50 บาท เพจดังชี้หัวหมอสุดๆ เผยร้านเข้าร่วมโครงการจะถูกบันทึกรายได้เข้าระบบของสรรพากร

เป็นอีกเรื่องราวที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ เมื่อเพจ ผู้บริโภค เผยแพร่ภาพร้านค้าขึ้นป้ายรับโครงการคนละครึ่ง แต่ขอบวกเพิ่ม 20 % สูงสุด 50 บาท โดยระบุว่า #ผู้บริโภค มีความเห็นอย่างไร ?? อธิบายภาพที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในตอนนี้

หลายคนเห็นภาพแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่า การใช้คนละครึ่งทำไมต้องบวกเพิ่มด้วย ก่อนอื่นเลย ต้องเข้าใจทางร้านค้าก่อนว่าแต่ละร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการนี้ ทางร้านจะถูกบันทึกรายได้เข้าระบบของสรรพากร ตั้งแต่เริ่มต้นการเข้าร่วมและจะถูกคำนวนภาษีรายได้ต่อปี ซึ่งตรงนี้ทางร้านเองเป็นคนเสีย

ดังนั้นทางร้านเองก็คงคิดแล้วแหละว่าปีนึงต้องเสียภาษีเท่าไร (หลักๆของฐานรายได้ 20% ประมาณนี้นะ) ทางร้านก็เลยบวกคนที่ใช้คนละครึ่งซะ ตามที่เขียนไว้นั่นแหละ ถ้าว่าผิดไหม ก็ผิดแหละ(บางคนก็ว่าไม่ผิด) แต่รวมๆก็หัวหมอสวดๆ นั่นแหละ เอ๊าาาา เพลงมา !!!!!!

ขณะที่เฟซบุ๊ก มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ระบุว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่โครงการคนละครึ่งเฟส 1 ที่งพ่อค้าแม่ค้าบางส่วนที่หัวหมอ ฉวยโอกาสและเอาเปรียบลูกค้าด้วยการขึ้นราคาสินค้า และขอบวกราคาเพิ่มเมื่อจ่ายผ่านโครงการคนละครึ่ง เพราะเห็นว่าลูกค้าจ่ายแค่ครึ่งเดียว อีกครึ่งหนึ่งทางรัฐบาลจ่ายให้

ประเด็นนี้ทางกระทรวงการคลังได้ออกมาเตือนหลายรอบแล้วว่าร้านใดทำผิดเงื่อนไขโครงการคนละครึ่งนั้นมีโทษตามกฎหมาย แต่ก็ยังมีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นมาถึงปัจจุบันกับโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ดังนั้น ผู้ใช้สิทธิ์คนละครึ่ง อย่ายินยอมหรืออย่าไปใช้บริการ หากเจอร้านค้าหัวหมอสามารถร้องเรียนผ่าน เว็บไซต์สำนักงานเศรษฐกิจการคลังกระทรวงการคลัง เพื่อตรวจสอบและระงับสิทธิร้านค้าที่กระทำผิดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขโครงการอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีช่องทางการร้องเรียนอื่น ๆ อีก ได้แก่

– ส่งไปรษณีย์ลงทะเบียน ถึงสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง ถนนพระรามที่ 6 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
– ส่งไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ (อีเมล) มายัง [email protected]

นอกจากนี้ ยังได้มีการประสานงานกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ (สายด่วน 1569) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อกำกับติดตามและป้องปรามการกระทำความผิด การฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หรือการเอาเปรียบประชาชนในรูปแบบอื่นจากโครงการคนละครึ่งด้วยหากพบการกระทำความผิดจะไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้อีก และมีโทษตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน