หนุ่มตั้งกระทู้ถามแอบบินโดรนในประเทศลาว เจอเจ้าหน้าที่ลาวเอาหนังสติ๊กยิงใส่โดรนจนตกพื้น มันร้ายแรงขนาดนั้นเลยเหรอ?

ในยุคปัจจุบัน “โดรน” เป็นที่นิยมมากขึ้น แต่ก่อนจะบินโดรนทุกครั้งเราควรศึกษากฎหมายให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจต้องมานั่งเครียดเป็นเหมือนหนุ่มคนนี้ก็เป็นได้

เมื่อวันที่ 25 กันยานน 65 สมาชิกพันทิปรายหนึ่งได้ตั้งกระทู้ถึงการบินโดรน โดยเล่าว่าบ้านของเขาอยู่ติดแม่น้ำโขง เขาบังคับโดรนในเขตประเทศไทยแล้วบินข้ามไปฝั่งลาวบ่อย ๆ ทำแบบนี้มาปีกว่าแล้ว สุดท้ายมันได้เกิดเรื่องขึ้น เมื่อเขามองจากจอแล้วเห็นเจ้าหน้าที่ลาวยืนชี้นิ้วใส่ ในตอนแรกเขานึกว่าเจ้าหน้าที่ทักทายโดรน แต่ต่อมาเจ้าหน้าที่กลับนำหนังสติ๊กมายิงใส่จนโดรนตกลงในพื้นที่ของลาว

เรื่องนี้เกิดขึ้นได้ 7 เดือนแล้ว ล่าสุดพี่สาวจะพาครอบครัวไปเที่ยวลาวในสัปดาห์หน้า แต่พี่สาวห้ามไม่ให้ตนไปลาวด้วย โดยบอกว่าอาจถูกจับติดคุกได้ ตนจึงมาตั้งกระทู้ถามว่า การบินโดรนข้ามประเทศมันเป็นเรื่องร้ายแรงขนาดนั้นเลยเหรอ?

หลังจากกระทู้เผยแพร่ออกไป เรียกได้ว่าทัวร์ลงหนุ่มเจ้าของกระทู้เพียบ หลายคนมองว่าแค่บินโดรนในประเทศไทยยังต้องลงทะเบียนและทำเรื่องขออนุญาต บางพื้นที่ห้ามไม่ให้บินโดรนด้วยซ้ำ แต่เจ้าของกระทู้กลับบินโดรนข้ามประเทศ ยิ่งหนักไปกันใหญ่ เจ้าหน้าที่ฝั่งลาวอาจเข้าใจผิดว่าเป็นการบินโดรนสอดแนมได้

ต่อมามีสมาชิกรายหนึ่งให้ความเห็นว่า ประเทศลาวกฎหมายยังเป็นแบบคอมมิวนิสต์ มีกฎหมายความมั่นคงคือ การถ่ายภาพสถานที่ทางทหารหรือราชการถือเป็นเรื่องต้องห้าม ในกรณีของเจ้าของกระทู้ เจ้าหน้าที่ลาวเก็บโดรนได้ อย่างไรก็ต้องนำไปตรวจสอบอยู่แล้ว หากไปเที่ยวในแขวงที่บินโดรนเข้าไปถือว่ามีความเสี่ยง ทางทีดีควรศึกษาข้อมูลและทำเรื่องขออนุญาตก่อนเสมอ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน