ดูข่าวจบ คนไม่จบ แล้วอาจหิวได้ ถกเรื่องดราม่าหมูกระทะสนั่น ชี้คนไปเที่ยวเขาก็อยากเปรม เต็มที่ มันมีวิธีแก้ปัญหา สำคัญ มันคืออาหารประจำชาติ

วันที่ 20 ธ.ค.2565 ข่าวจบ คนไม่จบ! วิเคราะห์เจาะลึก ถึงพริกถึงขิง จากมุมมอง “อั๋น ภูวนาทและ แขก คำผกา” กับ 3 วิพากษ์เผ็ดร้อน 3 ประเด็นฮอตดับฝัน มิ่งขวัญ วืดแคนดิเดตนายกฯ ดันแค่บิ๊กป้อม ภาคโต้อ่วม พายุถล่ม คลื่นยักษ์ จมเรือสุโขทัยออกปฏิบัติภารกิจ ด้อยค่าหมูกระทะ เจ้าของรีสอร์ตเดือด ลูกค้าหิ้วหมูกระทะมากินเอง โดยพิธีกรคืออั๋น-ภูวนาท คุนผลิน และคำผกา ลักขณา ปันวิชัย สำหรับเรื่องหมูกระทะนั้น สำคัญ รีสอร์ตหลายแห่งจะพลาดไม่ได้ เพราะมันถือเป็นอาหารประจำชาติแล้ว คนที่กินไม่อิ่ม โมโหหิว ไปเที่ยวก็ต้องเปรม อ่านข่าว จบดราม่า หมูกระทะดอยสะปัน รีสอร์ตขอโทษคนน่าน ลูกค้าได้รับเงินคืน ไม่ติดใจ

อั๋นเผยว่า เรื่องงี่เง่านั้นเกิดขึ้นได้กับมนุษย์ โดยที่เราไม่รู้ว่าเป็นใคร ทุกคนมีวันแบบนี้ได้ ตอนนี้รีสอร์ตขอโทษอย่างเป็นทางการ เกิดจากความเข้าใจผิด ทุกอย่างจบลงด้วยดี มันมีใครได้อะไรจากเรื่องนี้เหรอ เกิดจากอีโก้ล้วน เป็นการปกป้องผลประโยชน์ที่โง่มาก เสียหายต่อภาพลักษณ์ที่เสียไป ยังมีคนตามด่า เหมือนเป็นญาติพี่น้องของทั้งสองฝ่าย จนรีสอร์ตขอให้หยุดด่าหยาบคาย เพราะจบกันด้วยดีแล้ว ขอให้ทุกคนที่ไม่เกี่ยวข้องหยุดแสดงความคิดเห็นได้แล้ว

คำผกาเผยว่า ขั้นแรก ขอดูเซ็ตหมูกระทะของรีสอร์ต อยากรู้ว่ามันมีหน้าตาอย่างไรและกี่บาท กินได้กี่คน ก่อนจะมีนายอำเภอมาเคลียร์ ในฐานะบุคคลที่ 3 ขอดูปริมาณหมูกระทะหน่อย ตัวลูกค้าที่ไม่อิ่มนั้น กินไปมากน้อยเท่าไหร่ ถ้าของไม่มี แล้วไม่ให้เขาเอามากิน ก็เป็นความผิดรีสอร์ต คนโมโหหิวนั้นน่ากลัว เพราะไปเที่ยวก็ต้องเปรม อยากกินก็ต้องได้กิน มีความสุขกับดอย แล้วของหมด มันก็เสียความรู้สึก หงุดหงิดหลายระดับ

“ส่วนตัวนั้น การกินไม่อิ่ม รีสอร์ตต้องจัดการปัญหาให้ลุล่วง วิ่งไปซื้อหมูมาให้ก็ได้”

อั๋นเผยว่าการขายบริการ ไม่ใช่ว่าลงจากดอย ไปซื้อให้ หากไม่ได้หรูหราตามใจลูกค้าขนาดนั้น แต่ต้องคำนึงว่าไม่ใช่แค่ให้ที่นอน ต้องให้ความพึงพอใจสูงสุดแก่คนมาพัก คำผกาเผยว่าไม่ใช่ความผิดของลูกค้า อาจจะมีทางแก้ปัญหา ให้มาม่า หรือทำอะไรให้เขาได้บ้าง มีบริการไม่คิดเงินเป็นต้น

ทางอั๋นเผยว่า ตอนทำเรือสำราญ ร้านทั้งหลาย เอาเหล้ามาแล้วเสียค่าเปิดขวด ซึ่งมันจะแพง เพราะเขาอยากให้มาซื้อเรากิน แต่ในเรือที่ตนทำนั้น ก็ต้องชี้แจงเช่น เอาเหล้ามาได้ กินแล้วหมด แต่เราบอกว่าเหล้าที่ลูกค้าอยากกินหมด ก็ต้องหาทางแก้ปัญหา ของเราหมด ลูกค้ามีมาเอง ด้วยสถานการณ์การบริการไม่ดี เราผิด นี่คือความเข้าใจอะลุ่มอล่วย ไม่ใช่เรื่องโลกแตก คำผกาชี้ว่า มันแค่นิดเดียว ไม่ต้องเป๊ะตามกฎ ถ้าหมูมันหมดจริงๆ ก็หาอย่างอื่นมาให้ เป็นข้าวต้ม มีโจ๊ก ให้พนักงานไปซื้อมาให้ไหม








Advertisement

“การมีผู้จัดการที่เก่ง เป็นเรื่องสำคัญ ถึงมีคำว่าตามผู้จัดการมาสิ สิ่งสุดท้ายที่ควรทำคือด่าลูกค้า แม้จะงี่เง่า ก็ให้ผู้จัดการมาจัดการจะดีกว่า ให้เขาด่าเอง”

คำผกาเผยว่า เรื่องหมูกระทะนั้น ช่างเป็นวัฒนธรรมที่คนนิยมมาก เป็นอาหารประจำชาติไทย มันควรถูกยกระดับเป็นซอฟต์พาวเวอร์ เป็นมรดกของชาติ เพราะมันมีลักษณะพิเศษ มีความเป็นประชาธิปไตยสูงมาก อยากกินอะไรก็ได้ ไม่เหมือนกัน แต่อยู่ด้วยกัน ทุกคนสนุกร่วมกัน เพราะเราสามารถอยู่ด้วยกัน โดยไม่ต้องทำเหมือนกัน แต่กินกระทะเดียวกัน แลกกันไปแลกกันมา

อั๋นย้ำว่า เรื่องสนุกนี้ ต้องทำให้ปลอดภัยด้วย

ด้านคำผกาเผยว่า ภาครัฐต้องเข้ามาช่วย ต้นทุนจะต้องถูก การยกระดับหมู น้ำจิ้ม ของเรามีทั้งย่างทั้งต้มในหม้อเดียวกัน มันถึงทะเลาะกันได้ เรื่องนี้หมูกระทะสำคัญ ทุกคนไปเที่ยวดอยแล้วกิน มันบอกความผูกพันบางอย่างของคนไปด้วยกัน

รีสอร์ตที่น่าน จะพลาดหมูกระทะไม่ได้ มันเป็นจุดบ่งชี้ว่ารีสอร์ตเจ๋งขนาดไหน อย่ามองข้ามเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องที่เข้าถึงหัวใจ เป็นปากท้องของผู้ประกอบการทุกระดับ

มันเป็นอาหารประจำชาติได้เลย หมูกระทะทำให้วันแห่งความสุข ทำอะไรเสร็จ ก็จะไปกินกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน