ชายโคลอมเบีย โดนตำรวจรวบ 3 ครั้้ง ใน 13 ปี เพราะชื่อเดียวกันกับอาชญากร พ่อค้ายารายใหญ่ชื่อดัง ที่ทางการทั้งในและต่างประเทศต้องการตัว
เว็บไซต์ odditycentral ได้รายงานเรื่องราวของชายชาวโคลอมเบียผู้โชคร้ายคนหนึ่ง ซึ่งถูกจับเข้าคุกถึง 3 ครั้งในช่วง 13 ปีที่ผ่านมา เพราะเขามีชื่อเดียวกับหัวหน้าแก๊งค้ายาที่ต้องการตัว
เรอเน่ มาร์ติเนซ กูติเอเรซ วัย 46 ปี เป็นคนรักสงบและไม่มีประวัติอาชญากรรมใดๆ แต่ปัญหาคือเขามีชื่อเดียวกันกับพ่อค้ายาชาวเปรูที่มีหมายจับหลายฉบับทั้งในและต่างประเทศ และด้วยเหตุนี้เขาจึงถูกจับกุมถึง 3 ครั้งในช่วง 13 ปีที่ผ่านมา ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเมื่อชายคนนี้เดินทางกลับประเทศโคลอมเบียบ้านเกิดของเขาเพื่อไปพบพ่อที่ป่วย เขาถูกจับกุมทันทีที่เครื่องบินของเขาแตะพื้นในกรุงโบโกตา และเขาถูกจำคุกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ข่าวของ เรอเน่ มาร์ติเนซ กูติเอเรซ
ครั้งแรกที่ กูติเอเรซ เจอปัญหาทางกฎหมายเพราะชื่อของเขา คือในปี 2010 เมื่อเขาไปที่สถานีตำรวจท้องถิ่นในโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย ขอบันทึกการพิจารณาคดีเพื่อเปิดธุรกิจของตัวเอง เมื่อตรวจสอบประวัติของเขา ตำรวจพบว่ามีหมายจับระหว่างประเทศที่ออกโดยเปรู ดังนั้นเขาจึงถูกควบคุมตัวโดยมิชอบเป็นเวลา 8 วัน
ในที่สุดเขาก็ได้รับการปล่อยตัว แต่เขาไม่สามารถลืมทุกอย่างได้ ดังนั้นเขาจึงไปที่สถานทูตเปรู ไปที่ศาลฎีกา แต่ไม่มีหน่วยงานไหนมีคำอธิบายที่แท้จริงสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งหมดอ้างว่าการจับกุมของเขาเป็นเพราะความบังเอิญจากชื่อที่โชคร้าย

เพียง 1 ปีหลังจากการจับกุมครั้งแรก กูติเอเรซถูกเรียกตัวไปที่สถานีตำรวจโบโกตาอีกครั้ง ในฐานะพยานหลังจากที่ที่ทำงานของเขาถูกปล้น เขาควรจะให้ปากคำเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่เมื่อตำรวจตรวจสอบชื่อของเขาในฐานข้อมูล พวกเขาเข้าใจผิดอีกครั้งว่า กูติเอเรซคือเจ้าพ่อยาเสพติดชาวเปรูที่ต้องการตัว ครั้งนี้เขาใช้เวลา 2 เดือนร่วมกับอาชญากรผู้ช่ำชองในคุกโคลอมเบีย จนกระทั่งในที่สุดทางการเปรูก็ยืนยันว่าเขาไม่ใช่คนที่ตามหา
หลังจากเหตุการณ์นี้ กูติเอเรซจึงตัดสินใจว่าวิธีที่ดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงการติดคุกในอนาคตคือการย้ายถิ่นฐานไปยังสหรัฐอเมริกา ดังนั้นเขาและครอบครัวจึงย้ายไปที่นั่นในปี 2012 แต่ในต้นปี 2023 กูติเอเรซ ตัดสินใจบินกลับบ้านไปเยี่ยมพ่อที่ไม่ค่อยสบาย โดยรู้ดีว่าเขาต้องเผชิญความเสี่ยงเจอเหตุการณ์แบบเดิม
สิ่งที่เขากลัวก็เกิดขึ้น ทันทีที่เครื่องบินของลงจอดที่เมืองโบโกตา เจ้าหน้าที่ขอบัตรประจำตัวของเขา และหลังจากยืนยันชื่อก็พาเขาออกไป ในที่สุดเขาก็ถูกนำไปที่สถานีตำรวจ ถูกควบคุมตัวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา น่าเศร้าที่พ่อของกูติเอเรซเสียชีวิตในขณะที่เขาถูกควบคุมตัว ดังนั้นเขาจึงไม่ได้แม้แต่จะร่ำลาพ่อ เป็นอีกครั้งที่เขาและครอบครัวกำลังรอให้ทางการเปรูจัดทำคำขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนและยืนยันอีกครั้งว่าเขาไม่ใช่คนที่รัฐต้องการ
ที่มา: odditycentral