จับตา เด็ก 11 ขวบกัมพูชา ติด ‘ไข้หวัดนก’ เสียชีวิต นักวิจัย ขอให้เฝ้าระวัง ‘หมู’ เพราะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ติดไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดี

วันที่ 24 ก.พ.2566 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ไบโอเทค-สวทช. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุถึงการระบาดของไข้หวัดนก ในประเทศกัมพูชา ความว่า รายงานจากกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชา พบเคสเด็กหญิงอายุ 11 ปี เสียชีวิตจากการติดเชื้อไข้หวัดนก H5N1 เด็กหญิงรายนี้เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. ด้วยอาการไข้สูง ไอ และเจ็บคอ หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลท้องถิ่น แล้วอาการไม่ดีขึ้น มีอาการหายใจติดขัดผิดปกติ ก่อนถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลเด็กแห่งชาติที่กรุงพนมเปญ วันที่ 21 ก.พ. แพทย์ส่งตัวอย่างไปตรวจ และผลออกมาวันรุ่งขึ้นพบว่าเป็นเชื้อไข้หวัดนกชนิด H5N1 โดยผู้ป่วยเสียชีวิต

ในช่วงที่ H5N1 มีการระบาดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมหลายชนิดและในหลายพื้นที่ การติดเชื้อจากสัตว์สู่คนในภูมิภาคใกล้เคียงกับประเทศไทยจึงเป็นอะไรที่ต้องเฝ้าระวังอย่างจริงจังครับ การติดเชื้อได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมดีขึ้น

ทำให้ส่วนตัวผมกังวลไปที่สุกร เพราะสุกรเป็นสิ่งมีชีวิตที่ติดไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดี และ สามารถเป็นแหล่งสร้างไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆได้ เหมือนกรณีไข้หวัดใหญ่ 2009 ก็มาจากสุกรสู่คนเช่นกัน

ต่อมาโพสต์อีกว่า ตอนนี้ H5N1 ยัง”ไม่”พบในหมู เพียงแค่อยากให้เฝ้าระวังว่าไวรัสอาจปรับตัวมาติดหมูได้ ซึ่งอาจติดคนง่ายขึ้น #หมูไทยยังปลอดโรค

ล่าสุด ดร.อนันต์ โพสต์ว่า ตอนนี้ดูเหมือนข่าวไข้หวัดนกในกัมพูชาจะมีทั้งจริงและไม่จริงครับ เท่าที่สืบค้นดูข่าวจริงคือ มีหลังจากเคสเด็กติดเชื้อเสียชีวิต ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิด 12 คน โดย 4 คนมีอาการเข้าข่ายน่าสงสัยและได้นำตัวอย่างไปตรวจ confirm ผลแล้ว รอฟังผลครับ ตามข้อเท็จจริงนี้ยังมีผู้ติดเชื้อยืนยันแค่ 1 คน (คือน้องที่เสียชีวิต) อีก 4 คนที่มีอาการคือเข้าข่ายน่าสงสัย ที่เหลือคือผู้สัมผัสผู้ป่วยแต่ไม่ติดหรือแสดงอาการ

จากการสื่อสารที่ระบุว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 12 ราย ยังไม่เป็นความจริงครับ การระบุเกินข้อเท็จจริงเกิดผลเสียครับ เพราะ การแพร่จากคนสู่คนของ H5N1 ไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ถ้าเกิดขึ้นจริงจะเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนต่อการให้ข่าวมาก…สื่อไทยควรระวังอย่างยิ่งครับ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน